xs
xsm
sm
md
lg

แม่สอดอ่วมอีก! ฝนถล่มเกิน 100 มม. น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้านชายแดน-ถนนจมบาดาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ฝนตกหนักทั้งคืนถึงเช้า วัดปริมานน้ำฝนได้เกิน 100 มิลลิเมตร เกิดน้ำป่าทะลักท่วมทั้งชุมชนกลางเมือง-หมู่บ้านชายแดนแม่สอด ถนนแม่สอด-ตาก และถนนสายรองจมบาดาล


วันนี้ (1 ก.ย. 64) หลังฝนตกหนักเหนือเชิงเขาในพื้นที่ชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ซึ่งที่สถานีตรวจวัดปริมาณน้ำฝนอำเภอแม่สอดสามารถวัดปริมาณน้ำฝนในพื้นที่อำเภอแม่สอดได้สูงถึง 105 มิลลิเมตร ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงสู่ลำห้วยหลายสายจนน้ำล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำหลายชุมชนในเขตเทศบาลนครแม่สอด ชาวบ้านต้องตั้งแนวกระสอบทรายกั้นน้ำและเร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำที่เพิ่มระดับอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน น้ำป่าสีแดงขุ่นยังไหลทะลักเข้าท่วมบนถนนสายสำคัญหลายสาย เช่น ถนนแม่สอด-ตาก ช่วงสามแยกไฟแดงหน้าสำนักงานเทศบาลนครแม่สอด พบน้ำท่วมสูงกว่า 40 เซนติเมตร รถเล็กที่พยายามจะขับลุยน้ำที่ไหลอย่างแรงทำให้เครื่องยนต์ดับกลางน้ำไปหลายคัน

นอกจากนี้ บริเวณถนนสายแม่สอด-แม่ระมาด ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 3 บ้านแม่ปะ อ.แม่สอด ก็ถูกน้ำป่าทะลักท่วมถนนสูงกว่า 40 ซม.เป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร จนการจราจรบนถนนติดขัดอย่างหนัก เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงแม่สอดต้องนำป้ายเตือนให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง แต่รถหลายคันก็พยายามขับฝ่ากระแสน้ำไปแบบทุลักทุเล

พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าท่วมแม่สอดครั้งนี้มากที่สุดคือ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด ซึ่งมีรายงานเบื้องต้นว่า หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 5 มีน้ำท่วมสูงชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะที่บ้านห้วยกะโหลก หมู่ที่ 4 ต.แม่ปะ ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำ ณ ขณะนี้ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านไม่สามารถขนย้ายสิ่งของหนีน้ำได้ทันต้องจำใจปล่อยทรัพย์สินจมน้ำ


เจ้าหน้าที่ต้องนำเรือท้องแบนไปช่วยชาวบ้านขนสิ่งของหนีน้ำไว้บนที่สูง พร้อมอพยพสัตว์เลี้ยงหนีน้ำไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งมีความยากลำบากมากในการเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงและไหลอย่างเชี่ยวกรากหลังในพื้นที่ยังคงมีฝนตก

นายสุพจน์ วรแสน อายุ 54 ปี พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวในหมู่บ้านแม่ปะ กล่าวว่า ฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงเช้ามืดยาวมาถึงช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งตนก็ไม่คิดว่าน้ำจะท่วมเข้ามาในบ้านสูงถึงระดับเกือบ 50 เซนติเมตร ทำให้ไม่ได้ตั้งตัวเนื่องจากน้ำเข้าท่วมช่วงเช้ามืดขณะทุกคนในครอบครัวกำลังนอนพักผ่อน พอตื่นขึ้นมาก็พบว่าน้ำท่วมเข้ามาถึงเตียงนอนแล้ว ทุกคนตกใจขนของหนีน้ำไม่ทันและทำให้ทรัพย์สิน-อุปกรณ์ทำมาหากินจมน้ำเป็นจำนวนมาก เสียหายหนักที่สุดในรอบฤดูฝนปีนี้

ล่าสุด ณ ขณะนี้ยังคงมีฝนในพื้นที่เชิงเขาสูง ซึ่งเป็นต้นน้ำลำห้วยหลายสาย เจ้าหน้าที่ต้องประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านในทุกหมู่บ้านเสี่ยงภัยน้ำท่วมเขตชายแดนแม่สอดให้เฝ้าระวังเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากตลอด 24 ชั่วโมงนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น