xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.กองกำลังผาเมืองแถลงผลสกัดกั้นยาเสพติดชายแดนเหนือปี 64 ยึดของกลางเพียบทั้งยาบ้า-ไอซ์-เฮโรอีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองนำแถลงผลปฏิบัติงานปราบปรามสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่แนวชายแดนภาคเหนือต่อเนื่องตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ตรวจยึดยาบ้าได้กว่า 25 ล้านเม็ด เฮโรอีน 67 กิโลกรัม และไอซ์ 669 กิโลกรัม


วันนี้ (17 ก.ค. 64) ที่กองกำลังผาเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง แถลงผลการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2564 ว่า กองกำลังผาเมืองมีภารกิจในการป้องกันประเทศ และสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติดตามแนวชายแดนที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับประเทศเมียนมาและประเทศลาว โดยที่ผ่านมาได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ การลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ ปิดล้อมตรวจค้น ตลอดจนการซุ่มโจมตี ซึ่งตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ถึงปัจจุบัน ตรวจพบการกระทำผิด 435 ครั้ง จับกุมผู้ต้องหาได้ 533 คน และมีกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเสียชีวิต 5 คน ตรวจยึดยาบ้าได้กว่า 25 ล้านเม็ด เฮโรอีน 67 กิโลกรัม และไอซ์ 669 กิโลกรัม

โดยพื้นที่แนวชายแดนจังหวัดเชียงใหม่ตรวจยึดยาบ้าและเฮโรอีนได้มากที่สุด ขณะที่ชายแดนจังหวัดเชียงรายตรวจยึดไอซ์ได้มากที่สุด ในส่วนของการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พบมีการกระทำผิด 175 ครั้ง จับกุมผู้ต้องหา 624 คน ผู้นำพา 56 คน ตลอดจนมีการใช้กลไกคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา ผลักดันบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาออกนอกราชอาณาจักรไทย กลับไปประเทศ 2,559 คน นอกจากนี้ยังสามารถจับกุมคนไทยที่ลักลอบเข้า-ออกประเทศโดยผิดกฎหมาย 120 คน มีคดีของผู้นำพา 32 คดี คดีถึงที่สุด 18 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการ 14 คดี


ทั้งนี้ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองเปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้การปราบปรามยาเสพติดภายในประเทศเมียนมาลดลงและถูกจำกัด แต่กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ยังคงมีความพยายามในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามายังประเทศไทยตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง โดยพื้นที่สำคัญที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ในจังหวัดเชียงใหม่ คือ อำเภอเชียงดาว ฝาง และแม่อาย ในจังหวัดเชียงราย อำเภอแม่ฟ้าหลวง แม่สาย และเวียงแก่น เพราะมีแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านเป็นแนวยาว และมีช่องทางธรรมชาติที่สามารถลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาได้ ปัจจุบันโรงงานผลิตยาบ้าในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมีผู้ผลิตอยู่ประมาณ 12 โรงงานที่อาจมีการเคลื่อนย้ายไปตามจุดต่างๆ เพื่อหลบเลี่ยงการจับกุม ทั้งนี้ เชื่อว่ามีการผลิตยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นเพราะกระบวนการผลิตทำได้ง่ายกว่าเดิม และความต้องการในประเทศไม่ได้ลดน้อยลง แต่จากการเข้มงวดกวดขันของเจ้าหน้าที่ทำให้การลักลอบนำเข้ามาในประเทศไทยทำได้ยากขึ้น จำนวนยาบ้าที่จับกุมได้จึงน้อยลง

ขณะเดียวกัน ตลอดทั้งปีที่ผ่านมากองกำลังผาเมืองได้มีการเสริมกำลังพลเข้าปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงที่มีคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ติดมาจากสถานบันเทิงวันจีวัน ในประเทศเมียนมา มีการนำกำลังกองหนุนจากแนวหลัง เช่น จากจังหวัดน่าน เข้ามาช่วยตามแนวชายแดนอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประมาณ 500-600 นาย เพิ่มเติมจากกำลังพลที่ตรึงกำลังอยู่ตามแนวชายแดนเดิมประมาณ 4,000-5,000 นาย โดยในปีงบประมาณต่อไปทางกองทัพบกได้เพิ่มกำลังพล 1 กองร้อย จำนวน 150 นาย เข้ามาเสริมแนวชายแดนอำเภอแม่สาย ให้ดูแลเรื่องการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยเฉพาะ กองกำลังผาเมืองยังคงมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ตามเจตนารมณ์ของกองทัพบกและกองทัพภาคที่ 3 เพื่อให้ปัญหายาเสพติดและการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายหมดไปจากภาคเหนือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น