xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำเมย” ล้นทะลักท่วมมิดเกาะโนแมนแลนด์แล้ว พม่าปีนต้นไม้-ขึ้นหลังคา-นั่งเรือข้ามแดนหนีตายโกลาหล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ชายแดนไทย-เมียนมาด้านจังหวัดตากยังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง..ล่าสุดน้ำเมยทะลักท่วมมิดเกาะโนแมนแลนด์ ชาวพม่านับร้อยชีวิตที่ปักหลักยึดเกาะกลางน้ำเมยต้องปีนต้นไม้-ขึ้นหลังคา-นั่งเรือข้ามแดนหนีตายกันโกลาหล


วันนี้ (27 ก.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลร่องความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมเหนือพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ยังทำให้เกิดฝนตกหนักตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา และระดับน้ำในแม่น้ำเมยที่กั้นพรมแดนไทย-เมียนมาฝั่งชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก เพิ่มขึ้นและไหลล้นตลิ่งบางช่วงสูงกว่า 1 เมตร

ระดับน้ำเมยที่เพิ่มสูงขึ้นได้ไหลเข้าท่วมเกาะโนแมนแลนด์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าเกาะกลางแม่น้ำเมย ที่มีชาวเมียนมาเข้ายึดพื้นที่เกาะกลางน้ำแห่งนี้สร้างเพิกพักที่อยู่อาศัยจำนวนนับร้อยหลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมแบบฉับพลัน ต้องรีบอพยพหนีตายลงเรือหางยาวโดยสารข้ามไปขึ้นฝั่งในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา กันอย่างโกลาหล

แต่อีกหลายสิบคนไม่สามารถลงเรือหนีน้ำได้ทัน ต่างหนีขึ้นไปอยู่บนต้นไม้และบางรายหนีขึ้นไปอยู่บนหลังคาเพิงพัก เพื่อเอาชีวิตรอดท่ามกลางกระแสน้ำเมยที่ไหลอย่างเชี่ยวกราก

ขณะเดียวกัน ที่ตลาดการค้าชายแดนริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญและอยู่ในพื้นที่ต่ำติดกับสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาก็ถูกน้ำเมยที่ล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมภายในพื้นที่ตลาดริมเมย-ลานจอดรถรอบตลาดสูงกว่า 40 เซนติเมตรและเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าต้องรีบขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ โดยมีกำลังจากกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 และเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลท่าสายลวด จำนวน 30 นาย ช่วยขนย้ายสิ่งของขึ้นรถยนต์ลำเลียงออกไปเก็บรักษาไว้บนที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย หลังถูกน้ำท่วมเป็นครั้งที่สองในรอบสองเดือน


ด้านนายสรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ นายกเทศมนตรีตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด ที่ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยแม่น้ำเมยล้นตลิ่ง ได้สั่งการให้หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลท่าสายลวดนำเรือท้องแบนออกไปช่วยเหลือชาวบ้านริมเมยเร่งขนย้ายสิ่งของพร้อมส่งเจ้าหน้าที่ไว้ระวังดูระดับแม่น้ำเมย ซึ่งคาดว่าถ้าหากทั้งวันนี้ไม่มีฝนตกซ้ำในพื้นที่อำเภอแม่สอดและพื้นที่ต้นแม่น้ำ ระดับน้ำเมยที่ล้นตลิ่งที่บ้านริมเมย เขตอำเภอแม่สอด อาจจะลดระดับลงในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น