xs
xsm
sm
md
lg

ปิดล้อมแก๊งมอดไม้ลอบตัดไม้สักทองอายุนับร้อยปีชายแดน จ.ตาก คาดเป็นกลุ่มขบวนการใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 เข้าปิดล้อมเชิงเขาแนวชายแดนจังหวัดตาก พบแก๊งมอดไม้ลักลอบตัดไม้แดงและไม้สักทองอายุนับร้อยปีแปรรูปกว่า 300 แผ่นเตรียมลำเลียงส่งขาย คาดเป็นกลุ่มขบวนการใหญ่อาศัยช่วงโควิดลอบตัด เจ้าหน้าที่ทหารพรานเร่งขยายผลแล้ว

วันนี้ (10 ต.ค.) พ.อ.จักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ได้นำกำลังชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามสกัดกั้นขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวและปราบปราบการกระทำผิดทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าปิดล้อมพื้นที่ป่าในหมู่ที่ 6 บ้านห้วยกระทิง ตำบลแม่ตื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก แต่ในระหว่างที่กำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 35 เดินเท้าลาดตระเวนเข้าไปในป่าลึกซึ่งเป็นพื้นที่เชิงเขาลาดชัน เจ้าหน้าที่พบกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายหลายคนอยู่ในเชิงหุบเขาลึกเจ้าหน้าที่จึงส่งกำลังเร่งเท้าเข้าไปจะตรวจสอบแต่กลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายได้ไหวตัวอาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้

ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 35 สามารถเข้าควบคุมพื้นที่เกิดเหตุไว้ได้ทั้งหมดแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบเพิงพักชั่วคราวหลายจุดซึ่งเป็นเพิงพักของกลุ่มลักลอบตัดไม้ และยังพบอุปกรณ์การเสพยาเสพติดตกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบต้นไม้แดงและต้นสักทองขนาดใหญ่ซึ่งบางต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 1 เมตร ถูกตัดโค่นลงรอการแปรรูปอีกหลายต้น ทั่วบริเวณพื้นที่ป่าใกล้เคียง

นอกจากนี้ ยังพบแหล่งซุกซ่อนไม้แดงและไม้สักทองที่ถูกเลื่อยแปรรูปแล้วเพื่อรอการลำเลียงอีกจำนวนกว่า 300 แผ่น ซึ่งไม้แปรรูปทั้งหมดถูกซุกซ่อนและอำพรางโดยใช้ใบไม้ปกปิดอำพรางสายตา เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 35 จึงประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ สภ.แม่ระมาด และฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด ร่วมนำกำลังเข้าตรวจสอบโดยล้อมพื้นที่และเก็บหลักฐานทางคดีพร้อมลำเลียงไม้ของกลางทั้งหมดออกจากป่าเพื่อนำไปทำการตรวจสอบอย่างละเอียด

ด้าน พ.อ.จักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 กล่าวว่า ขณะนี้ทหารพรานได้จัดกำลังชุดลาดตระเวนเพิ่มความเข้มงวดในการออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ป่ารอยต่อแนวชายแดนไทย-เมียนมา ที่แรงงานต่างด้าวมักจะใช้ลักลอบข้ามแนวชายแดนเพื่อเดินเท้าเข้าไปในพื้นที่ป่าเชื่อมต่อเพื่อลักลอบเข้าไปในเขตหัวเมืองชั้นในของจังหวัดตาก

ทั้งนี้ ทหารพรานมีการตรวจลาดตระเวนในทุกหมู่บ้านแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มขบวนการใหญ่ เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกตรวจยึดไม้ทั้งหมดไว้เป็นของกลาง พร้อมเร่งสืบสวนร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อขยายผลทางคดีแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น