xs
xsm
sm
md
lg

น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขต อ.บ้านหมี่ ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงกันโกลาหล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ลพบุรี
- น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขต อ.บ้านหมี่ ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงกันโกลาหล ด้านหนุ่มขี่จักรยานยนต์ ฝ่ากระแสน้ำ ถูกพัดตกถนน โชคดี เจ้าหน้าที่มูลนิธิเห็นพอดี เข้าช่วยเหลือใช้เชือดลากขึ้นฝั่งรอดตายหวุดหวิด


จาการเหตุการณ์ที่พายุ เตี้ยหมู่ พัดเข้าถล่มพื้นที่ใน จ.ลพบุรี ทำให้ฝนตกลงมาอย่างหนัก มวลน้ำมหาศาลา เริ่มทะลักเข้าบ้านเรือนประชาชน ในเขต อ.ลำสนธิ ตั้งแต่คืนวันที่ 24 ก.ย. และไหลลงมาตามที่ต่ำเข้าสู่อำเภอโคกสำโรง และเมื่อกลางดึกของเมือคืน มวลน้ำเชี่ยวกราดไหลเข้าสู่เขต อ.บ้านหมี่ ในเขต ต.ดงพลับ ต.บางกระพี้ ต.หนองเมือง ต.บ้านกล้วย ต.บ้านทราย ต.หนองทรายขาว สุดท้ายจะไปสะสมที่ ต.พุคา ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีความสู.ที่อยู่ระดับ .80-1.20 เมตร

ทำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นต่ำ ต้องทำการอพยพ ขนข้าวของขึ้นที่สูงกันอย่างโกลาหล เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างอาริโยธรรมสถาน ได้ทำการออกช่วยเหลือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ เส้นทางสัญจรทางถนน ถูกน้ำท่วมตัดขาดหลายหมู่บ้าน ต้องใช้เรือท้องแบน และเรือยางของหน่วยทหาร พร้อมรถบรรทุกทหารเข้าทำการช่วยเหลือ ในเบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 1 พันหลังคาเรือน

ล่าสุดวันนี้ (27 ก.ย.) ในขณะที่เจ้าหน้าที่อาสมัครสว่างอาริโยบ้านหมี่ ได้ทำการช่วยเหลือชาวบ้าน ในเขต ต.บางกระพี้บริเวณ หมู่ 3 ต.บางกระพี้ ได้เห็นชายทราบชื่อต่อมาชื่อ นายเมธี เลี้ยงถนอม อายุ 39 ปี ถอดเสื้อนุ่งกางเกงขาสั้นสีดำเพียงตัวเดียว กำลังขับจักรยานยนต์ไปตามถนน สายบ้านหมี่ – โคกสำโรง ที่มีน้ำท่วม และไหลแรง น้ำได้พัดพาทั้งคนทั้งรถ จักรยานยนต์ตกลงข้างทาง โดยนายเมธี ได้ลอยไปเกาะอยู่กับต้นไม้ ซึ่งวินาทีนั้น เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ที่เห็นได้ทำการเข้าช่วยเหลือ โดยการนำเชือก และเสื้อชูชีพโดยให้นายเมธีเกาะ และลากขึ้นบนฝั่งอย่างปลอดภัย ท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลอย่างรุนแรง

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนได้ร้องขอให้เจ้าหน้าทีทำการช่วยเหลือขนของทรัพย์สิน ขึ้นที่สูง และทำการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง ขึ้นชั้น 2 ของบ้าน และส่วนหนึ่งนำขึ้นเรือ ทั้งคนและสุนัข เพื่อไปพักยังที่ปลอดภัย ในเบื้องต้นการเร่งระบายน้ำ ทางสำนักงานชลประทานที่10 ปรับลดการรับน้ำเข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก ที่ประตูมโนรมย์ จากวันละ 16ล้าน ลบ.ม./วัน เหลือเพียง 4ล้าน ลบ.ม./วัน เพื่อพร่องน้ำ ลดระดับในคลอง และเดินเครื่องสูบน้ำของสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าทั้ง11แห่ง ริมคลอง สูบน้ำด้านในทุ่งลงคลองชัยนาท-ป่าสัก สามารถสูบน้ำได้วันละ 1,500,000 ลบ.ม. ลงสู่คลองชัยนาท-ป่าสัก ระบายลงสู่แม่น้ำป่าสัก ต่อไป ซึ่ง น้ำส่วนนี้จะไม่ไหลเข้าพื้นที่ฝั่งตะวันตก (ฝั่งขวามือ) ของคลองชัยนาท-ป่าสัก (เขต อ.ท่าวุ้ง อ.บ้านหมี่ )แต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น