xs
xsm
sm
md
lg

“เตี้ยนหมู่” ถล่มลพบุรี อ่างเก็บน้ำกุดตาเพชรล้นสปิลเวย์ที่กำลังก่อสร้างพัง น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลพบุรี - “เตี้ยนหมู่” ถล่มลพบุรี อ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร อ.ลำสนธิ ล้นสปิลเวย์ที่กำลังก่อสร้างพัง น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ระดมอาสาสมัครทั้งในจังหวัด และจาก กทม.พร้อมกำลังทหารเข้าช่วยเหลืออพยพชาวบ้าน ผวจ.สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

วันนี้ (25 ก.ย.) จากผลกระทบพายุเตี้ยนหมู่ ทำให้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ส่งผลให้มีน้ำป่าไหลหลากจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ไหลลงสู่พื้นที่ต่ำและลงอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร ในพื้นที่ตำบลกุดตาเพชร อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี แต่เนื่องจากมีน้ำจำนวนมาก ทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ของอ่างไหลลงพื้นที่ลุ่มทำให้มีน้ำท่วมถนนตัดขาดระหว่างหมู่บ้านวังเชื่อม-บ้านหนองป้อง หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 5 จำนวน 4 หมู่บ้าน กว่า 400 ครัวเรือน

ประชาชนกว่า 1,000 คน ได้รับความเดือดร้อนท่ามกลางสายฝนที่ยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่อง เร่งอพยพประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ เด็ก ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ และสัตว์เลี้ยงออกจากพื้นที่เนื่องจากมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม โดยเร่งระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ อบต.กุดตาเพชร เจ้าหน้าที่มูลนิธิพ้งไล้ 16 และชาวบ้านที่เป็นผู้ชาย ขณะที่ฝนยังคงตกหนักและระดับน้ำได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วยนายประเสริฐ เล็กรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลพบุรี นายอำเภอลำสนธิ และนายเกียรติ เหลืองขจรวิทย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดลพบุรี ได้ลงพื้นที่อำนวยการช่วยเหลือ พร้อมทั้งประสานขอกำลังพลทหารและยานพาหนะที่ยกสูงเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งให้จัดตั้งศูนย์อพยพและช่วยเหลือชั่วคราวที่วัดกุดตาเพชร เพื่อช่วยเหลือประชาชน

นายประเสริฐ เล็กรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลพบุรี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร ว่าปัจจุบันมีระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร อยู่ที่ระดับ 119 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง มีปริมาณน้ำที่ 63 ล้านลูกบาศก์เมตร จากการเก็บกักสูงสุด 53 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้ปริมาณน้ำมากเกินกว่าการเก็บกักจึงทำให้มีปริมาณน้ำล้นสปิลเวย์ 1 เมตร 20 เซนติเมตร ขณะที่ต้องระบายน้ำลงท้ายอ่างที่ 296 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 25 ล้านลูกบาศก์ต่อวัน การระบายน้ำในตอนท้ายของอ่างยังรับน้ำได้ อาจจะทำให้มีน้ำไหลหลากเอ่อล้นจากคลองลำสนธิ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตร และพื้นที่ลุ่นต่ำบางแห่ง จึงแจ้งประชาชนให้เฝ้าระวังเก็บสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง และติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ในขณะที่เมื่อเวลา 20.00 น.กระแสน้ำได้มาไวมาก ทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ บ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว บ้างพื้นที่หนีออกมาไม่ทัน ต้องหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ และโพสต์ลงโซเชียลขอความช่วยเหลือ พร้อมทั้งขอกำลังจากอาสาสมัครมูลนิธิต่างๆ นำเรือท้องแบนและอุปกรณ์เข้าทำการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนทำการอพยพขึ้นที่สูงและไปพักอาศัยตามศาลาวัดในพื้นที่แล้ว

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีมวลน้ำที่กำลังไหลไปยังอำเภอโคกเจริญ และจะเข้าท่วมในเขต อ.โคกสำโรง อ.บ้านหมี่ และ อ.เมืองลพบุรี ในคืนนี้อย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น