xs
xsm
sm
md
lg

“กำแพงเพชร” อ่วมด้วย-น้ำป่าหลากท่วมสูง 5 หมู่บ้าน กู้ภัย-อปท.ส่องไฟฝ่ากระแสน้ำอพยพชาวบ้านวุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำแพงเพชร - เขตเมืองกล้วยไข่อ่วมด้วย..น้ำป่าหลากท่วม 5 หมู่บ้าน บางจุดระดับน้ำสูงขึ้นถึงชั้นสองของบ้าน อปท.-กู้ภ้ยต้องส่องไฟฝ่ากระแสน้ำช่วยอพยพกันวุ่น


ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องหลายจังหวัด รวมถึงกำแพงเพชร ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในหลายพื้นที่ ช่วงค่ำที่ผ่านมา (26 ก.ย. 64) โดยเฉพาะในพื้นที่ 5 หมู่บ้าน ต.นาบ่อคำ อ.เมืองกำแพงเพชร ซึ่งระดับสูงประมาณ 1 เมตร กระแสน้ำไหลค่อนข้างแรง รถไม่สามารถสัญจรได้ ชาวบ้านหมู่ 3, 5, 15, 17, 24 ได้รับความเดือดร้อนประมาณ 300 หลังคาเรือน

นายฤทธิรงค์ เปรมศรี นายก อบต.นาบ่อคำ เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดน้ำป่าไหลหลากได้มีการประสานให้ผู้นำชุมชนประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านเก็บของขึ้นที่สูง กระทั่งน้ำป่าทะลัก ชาวบ้านบางส่วนที่อาศัยอยู่ในบ้านชั้นเดียวจึงไม่สามารถอยู่อาศัยและไม่สามารถเดินทางเข้าออกจากหมู่บ้านได้เนื่องจากกระแสน้ำแรงมาก

อบต.นาบ่อคำจึงได้ประสานขอกำลังอาสาสมัครกู้ภัยจากสมาคมหน่วยกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชรเข้าช่วยเหลือขนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่เนื่องจากเกรงว่าปริมาณน้ำจะสูงขึ้นจนเกิดอันตรายได้ ก่อนร่วมกันนำรถแบ็กโฮ-รถบรรทุกขนาดใหญ่ เข้าไปในพื้นที่พร้อมกับขนย้ายประชาชนที่ต้องการอพยพออกมาจากบริเวณดังกล่าวโดยเฉพาะผู้สูงอายุ โดยมีนายประสิทธิ์ อินทโชติ นายอำเภอเมืองกำแพงเพชร ลงพื้นที่ช่วยอำนวยการด้วย


นางพัด บงชมพู อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 ม.3 บ้านแม่นารี ต.นาบ่อคำ อ.เมืองกำแพงเพชร หนึ่งในผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ภายในหมู่บ้าน เปิดเผยว่า ได้เก็บข้าวของบางส่วนขึ้นที่สูงแล้ว แต่ไม่คิดว่าน้ำจะไหลเชี่ยวขนาดนี้จนอยู่ในบ้านไม่ได้เพราะน้ำกำลังจะท่วมขึ้นถึงชั้นสอง ดังนั้นจึงได้ขอให้ทางกู้ภัยช่วยพาออกจากบ้านไปอาศัยบ้านของลูกสาวก่อนเพื่อความปลอดภัย รอจนกว่าระดับน้ำลดลงแล้วจึงจะกลับ

ด้านนายประสิทธิ์ อินทโชติ นายอำเภอเมืองกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ทางจังหวัดกำแพงเพชรได้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง และได้มีการส่งกำลังพลลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ซึ่งในเบื้องต้นเป็นการช่วยเหลือประชาชนออกมาจากบริเวณที่เป็นอันตรายก่อน ส่วนในเรื่องของความเสียหายจะได้มีการสำรวจความเสียหายหลังจากที่น้ำลดแล้ว ทั้งการซ่อมแซมบ้านเรือน-พืชผลทางการเกษตร และจะได้มีการจัดสรรงบประมาณชดเชยต่อไป

สำหรับประชาชนที่อพยพออกมาจากที่อยู่อาศัยชั่วคราวนั้น จะมีการเคลื่อนย้ายไปพักที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลนาบ่อคำก่อนเป็นการชั่วคราว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น