xs
xsm
sm
md
lg

ลพบุรีอ่วม น้ำเข้าท่วมพื้นที่ตอนในหลายจุด ผู้ว่าฯเร่งจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลพบุรี - น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ใน จ.ลพบุรี หลายแห่ง ตลาดโคกสำโรง อ่วม ต.เขาพระงาม เร่งขนย้ายของขึ้นที่สูง ในพื้นที่ท่วมซ้ำซาก สามแยกนิคมก็ยังหนัก หลายหมู่บ้านจมบาดาล ทหาร และอาสาสมัครเร่งอพยพ ผู้ว่าฯเร่งจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือที่วัดจงโกลำสนธิ

จากกรณี " เตี้ยนหมู่" เข้าถล่มไทย ทำให้พื้นที่ใน จ.ลพบุ รีหลายแห่ง ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่วันที่ 24 -25 ก.ย. ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในเขต.ต.กุดตาเพชร ซึ่งมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ รับน้ำจาก จ.เพชรบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ไม่สามารถเก็บน้ำจำนวนมากไว้ได้ ล้นสปิลเวย์ ออกมาไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตร เลี้ยงสัตว์ อย่างรวดเร็ว

ทำให้ประชาชนขนย้ายข้าวของไม่ทัน ได้รับความเสียหาย บางคน ต้องหนีขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้าน เจ้าหน้าที่ทหาร อาสามูลนิธิ ออกทำการช่วยเหลือ โดยการนำเรือยาง ไปทำการขนย้ายอพยพ ประชาชนออกมาอาศัยยังที่ปลอดภัย ทั้งวันทั้งคืน เป็นไปด้วยความทะลักทะเล เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลแรง ซึ่งในพื้นที่ในเขต อ.ลำสนธิ มีประชาชนได้รับความเดือนร้อน กว่า 7000 ครอบครัว

ในขณะที่นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้สั่งการให้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน ที่วัดจงโก อ.ลำสนธิ และใช้เป็นสถานที่พักของผู้ อพยพ อีกด้วย และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการออกช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่ ซึ่งน้ำที่ไหลงมาจาก อ.ลำสนธิ ไหลลงมาทางด้านล่าง ทำให้พื้นที่ ในเขต ต.ม่วงค่อม อ.ชัยบาดาล ต.เพนียด ต.วังเพลิง อ.โคกสำโรง ถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราด เข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็ว และไหลมายัง ตังตลาด อ.โคกสำโรง เข้าท่วมบ้านเรือน ร้านค้าในตลาด จนต้องเร่งขนข้าวของขึ้นที่สูง บ้างบ้านขนไม่ทันก็ได้รับความเสียหาย เส้นที่ถนนสุระนารายณ์ถูกกระแสงน้ำท่วมสูงรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ บ้างก็จอดเสียทำให้จราจรติดขัด โดยอาสาสมัครที่เข้าทำการช่วยเหลือชาวบ้านร้องขอเรือในการขนย้ายและอพยพประชาชน

ในส่วน อ.เมืองลพบุรี กระแสน้ำจากภูเขาภูคา ได้ไหลงลงมาเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชน และร้านค้า ในเขตตลาดเสาธง สามแยกเขาพระงาม อย่างรวดเร็วมีระดับน้ำสูงกว่า 50 เซฯติเมตร ในส่วนของพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากคือบริเวณสามแยกนิคม ถนนพหลโยธิน น้ำท่วมถนนสูงประมาณ 30 ซ.ม. รถเล็กวิ่งด้วยความยากลำบาก และที่หมู่บ้านปรีดาวินเลจ ถ.เฉลิมพระเกียรติ ต.ท่าศาลาซึ่งเป็นที่ลุ่ม น้ำไหลเข้าท่วมสู.กว่า 1 เมตร ร่วมทั้งโรงเรียนพระนารายณ์ก็มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50 ซ.ม. เทศบาลตำบลท่าศาลา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ นำกระสอบทราย และทรายมากองให้ชาวบ้านได้นำไปกั้นบริเวณหน้าบ้านตนเองเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ ถึงแม้ว่า ฝนได้หยุดตกในพื้นที่ จ.ลพบุรีแล้ว แต่ท้องฟ้าก็ยังมืดครึ้มอยู่ตลอดเวลา และ มวลน้ำก็ยังไหลงมาในพื้นที่ลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเขตอำเภอเมืองลพบุรี เขต อำเภอบ่นหมี่ อำเภอโคกสำโรง อำเภอท่าวุ้ง ก็ยังต้องเฝ้าระวัง และเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือ เพราะมวลน้ำยังมีอีกมากที่จะไหลมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น