xs
xsm
sm
md
lg

ชาวหล่มเก่าเผยนาทีน้ำป่าสักทะลักหนักสุดรอบเกือบ 100 ปี ซัดผนังบ้านบางหลังพังทั้งแถบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - เผยนาทีน้ำป่าทะลักท่วมหล่มเก่า 5 หมู่บ้านอ่วมหนักสุดรอบเกือบ 100 ปี กระแสน้ำไหลแรง-มาเร็ว ซัดผนังบ้านบางหลังพังทั้งแถบ บ้านเรือนเสียหายกว่า 200 หลังคาเรือน


วันนี้ (9 ก.ย. 64) กรณีเกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายวันในพื้นที่ทางตอนบนของ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ประกอบกับมีน้ำป่าจากเทือกเขาต่างๆ ของ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ไหลลงมาสมทบ ทำให้กระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านในพื้นที่ ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า บ้านเรือนพังเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน ทรัพย์สินลอยหายไปกับกระแสน้ำ

นอกจากนี้ ถนนทางหลวงหมายเลข 2216 ถนนสายกกกะทอน-น้ำหนาว ช่วงระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 80-81 หมู่ที่ 6 ต.ศิลา อ.หล่มเก่า ถูกน้ำท่วมสูงประมาณเกือบ 1 เมตร รถยนต์เกือบทุกชนิดที่สัญจรวิ่งผ่านไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หมวดการทางหล่มเก่าได้เดินทางมาทำการติดตั้งป้ายแจ้งเตือน อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย และจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้เส้นทางแล้ว

นางแดง คำแว่น อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 32/1 ม.3 ต.ตาดกลอย เปิดเผยว่า หลังจากฝนตกหนักทำให้น้ำในแม่น้ำป่าสักเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ตนและลูกๆ จึงได้เตรียมเก็บข้าวของขึ้นสู่ที่สูง แต่ก็ไม่ทันเพราะกระแสน้ำได้ไหลทะลักมาอย่างรวดเร็วเข้าท่วมบ้านบริเวณชั้น 1 จนทรัพย์สินต่างๆ เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายเกือบทั้งหมด กระแสน้ำได้ไหลหลากอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นได้ค่อยๆ ลดระดับลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ

นายอุดม คำกั้ง อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 174 หมู่ 4 ต.ตาดกลอย เปิดเผยว่า ไม่นึกว่าน้ำจะทะลักมาอย่างรวดเร็วและรุนแรงขนาดนี้ น้ำได้เอ่อล้นแม่น้ำป่าสัก สักพักเข้าบ้านตนเองซึ่งตั้งอยู่ใกล้ฝั่ง กระแสน้ำได้พัดเอาเศษดิน เศษหิน เศษต้นไม้เข้าไปอยู่ภายในชั้น 1 ของบ้าน เครื่องยนต์ เครื่องมือทำการเกษตร ถูกกระแสน้ำซัดหายไปทั้งหมด ผนังบ้านชั้น 1 ซึ่งเป็นปูนได้ถูกน้ำซัดจนพังทั้งแถบ ที่นอน เครื่องนอน เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายทั้งหมด ตั้งแต่เกิดมาก็ยังไม่เคยมีเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงขนาดนี้เลย


นางเบญจพร เข็มด้วง อายุ 73 ปี บ้านเลขที่ 46 หมู่ 3 ต.ตาดกลอย เปิดเผยว่า บ้านของตนตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสักมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ไม่เคยมีเหตุการณ์น้ำป่ารุนแรงขนาดนี้เลย เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่มกว่าๆ ตนและลูกสาวนอนอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน ได้ยินเสียงน้ำไหลมาอย่างรุนแรงจึงลุกออกมาดู จากนั้นลูกสาวก็รีบนำรถยนต์ขับไปไว้บนที่สูง แล้วก็กลับมาบ้านเพื่อที่จะเก็บข้าวของ แต่ปรากฏว่าได้มีน้ำป่าไหลทะลักมาอย่างรวดเร็วและรุนแรงเข้าไปในบ้านสูงประมาณ 1.5 เมตร ทรัพย์สิน เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างที่อยู่ชั้นล่างไม่ว่าจะเป็นพัดลม ตู้เย็น ทีวี เสื้อผ้า ถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหายทั้งหมด

“เกิดมาอายุ 73 ปีแล้วเพิ่งเคยเจอเหตุการณ์น้ำป่ารุนแรงเป็นครั้งแรก ยังรู้สึกตกใจไม่หาย และก็ยังกลัวว่าน้ำป่าจะไหลมาท่วมอีกเนื่องจากยังมีฝนตกลงมาเป็นช่วงๆ”

ด้านนายเสกสรร กลิ่นพูล นายอำเภอหล่มเก่า เปิดเผยว่า พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายครั้งนี้อยู่ในพื้นที่ ต.ตลาดกลอย อ.หล่มเก่า ซึ่งมีอยู่ 9 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบ 5 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบในครั้งนี้ 264 ครัวเรือน โดยมีบ้านที่ได้รับความเสียหายทั้งหลังจำนวน 2 หลัง นอกนั้นก็ได้รับความเสียหายมากบ้างน้อยบ้าง แต่ก็โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งนี้ ทุกหน่วยได้ระดมเข้าให้การช่วยเหลือ รวมทั้งจัดชุดเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น