xs
xsm
sm
md
lg

นาทีชีวิต! ฝนหนักดินสไลด์-บ้านพัง พ่อเฒ่าวัยเกือบ 80 ร่วงลงน้ำยม กู้ภัยระดมช่วยรอดหวุดหวิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ฝนหนักทั้งคืนเกิน 100 มม.ทำดินสไลด์บ้านพัง พ่อเฒ่าวัย 79 ปีร่วงลงแม่น้ำยมที่ลึกจากตลิ่งกว่า 10 เมตร กู้ภัยเร่งช่วยเหลือก่อนพาตัวออกมาได้ ขณะที่น้ำป่าไหลทะลักล้นลำน้ำห้วยปลาสร้อย ข้ามถนนวังทอง ท่วมบ้านแก่งจูงนาง-บ้านรักไทยแล้ว


วันนี้ (9 ก.ย. 64) เจ้าหน้าที่เทศบาลบางระกำเมืองใหม่ พร้อมกู้ภัยรับแจ้งจากชาวบ้านวังเป็ด ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ขอความช่วยเหลือบ้านเรือนประชาชนสไลด์ลงแม่น้ำยม มีเจ้าของบ้านติดไปกับซากบ้านได้รับบาดเจ็บไม่สามารถออกมาได้ จึงระดมกำลังพร้อมนำอุปกรณ์ไปตรวจสอบช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเป็นบ้านคอนกรีตชั้นเดียวของ นายขั้ว มีแหยม อายุ 79 ปี และนางล้วน มีแหยม อายุ 82 ปี สองสามีภรรยา เลขที่ 86/2 ม.2 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พบพื้นดินบริเวณหลังบ้านที่ติดกับแม่น้ำยมได้เกิดสไลด์ตัวลงไปลึกประมาณ 10 เมตร ทำให้ห้องครัวของบ้านพังลงไปในแม่น้ำยมด้วย ชาวบ้านหลายคนที่ทราบข่าวพยายามลงไปช่วยนายขั้ว มีแหยม เจ้าของบ้านที่ตกลงไปพร้อมห้องครัว และถูกแผ่นปูนขนาดใหญ่ทับที่บริเวณขาจมน้ำอยู่ในแม่น้ำยม

แต่การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากน้ำท่วมตัวนายขั้วอยู่ ประกอบกับน้ำขุ่นมากมองไม่เห็นใต้พื้นน้ำ อย่างไรก็ตาม ทีมกู้ภัยและชาวบ้านได้ใช้แท่งเหล็กงัดที่แผ่นปูนที่ทับขานายขั้วแล้วขยับขาออกมาได้เป็นผลสำเร็จ พบมีบาดแผลฉีกขาดที่บริเวณฝ่าเท้าด้านซ้าย โดยนายขั้วมีอาการอ่อนเพลียจึงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

นางล้วน มีแหยม ภรรยาของนายขั้ว เล่าว่า หลังฝนตกหนักตลอดคืน กระทั่งตื่นเช้ามาประมาณตี 5 ก็ได้ตั้งหม้อข้าวอุ่นกับข้าวจะใส่บาตรในครัว จากนั้นไปรอสามีในบ้าน แต่พอเดินกลับไปที่ห้องครัวอีกรอบก็ต้องตกใจมาก เพราะห้องครัวสไลด์ลงไปในแม่น้ำยมทั้งหลัง จากนั้นได้ยินเสียงสามีร้องขอความช่วยเหลือเพราะร่างตกลงไปพร้อมซากห้องครัวด้วย จึงวิ่งไปตามชาวบ้านมาช่วยดังกล่าว


นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ กล่าวว่า คืนที่ผ่านมา (8 ก.ย. 64 ) มีฝนตกหนักตลอดคืนวัดปริมาณน้ำฝนได้ 104.8 มม. กระทั่งเวลาประมาณ 05.00 น.ก็ได้รับรายงานเหตุดินสไลด์ มีบ้านเรือนราษฎรบริเวณห้องครัวยุบพังลงแม่น้ำยม และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือ นายขั้ว มีแหยม อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68/2 หมู่ที่ 2 ต.บางระกำ ซึ่งได้นำตัวส่งโรงพยาบาลมหาลัยนเรศวร เนื่องจากขาหัก ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

พร้อมประสานให้เทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่สำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือ เพราะขณะนี้พบว่าบ้านหลังติดกันขณะนี้ดินได้เริ่มสไลด์มาถึงตัวบ้านแล้ว เร่งให้เจ้าหน้าที่ช่วยขนย้ายสิ่งของ และประชาชนออกจากตัวบ้าน หวั่นเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์บ้านสไลด์ลงไปอีกทั้งหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องยังทำให้น้ำจากลำน้ำห้วยปลาสร้อยไหลบ่าจากเทือกเขาสูง ทะลักล้นตลิ่งข้ามถนนและท่วมบ้านเรือนประชาชน บริเวณบ้านแก่งจูงนาง ม.7 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ระดับน้ำไหลแรง บางจุดความสูงประมาณ 1-2 เมตร และล่าสุดกระแสน้ำกำลังไหลไปรวมกับแม่น้ำเข็กหรือแม่น้ำวังทอง บริเวณค่ายสฤษดิ์เสนาฯ กรมรบพิเศษที่ 4 อ.วังทอง ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำวังทอง บริเวณตลาดชุมชนเขตอำเภอวังทอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น