xs
xsm
sm
md
lg

โควิดท่าขี้เหล็กลามเจอสารพัดคลัสเตอร์ สาวไทยตกค้างผวาหนัก-หนีข้ามแดนกลับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/เชียงราย - สถานการณ์โควิดระบาดท่าขี้เหล็กอ่วมไม่แพ้กัน..เดือนนี้เจอติดเชื้อระลอกใหม่เกือบพันคน ขณะที่สาวไทยตกค้างแจ้งขอกลับตั้งแต่ต้นเดือนนับร้อยยังไม่ได้กลับผวาหนัก บางรายหนีผ่านช่องทางธรรมชาติแทน เผยขาไปจ่าย 1 หมื่นมีรถรับถึงสนามบิน


ศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงรายรายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 เขตท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังคงรุนแรง จนถึงวันที่ 19 ก.ค.พบมีผู้ป่วยในเมืองท่าขี้เหล็กรวม 706 ราย ผู้ติดเชื้อหลายกลุ่มหรือคลัสเตอร์ เช่น คลัสเตอร์สถานบันเทิง โครงการก่อสร้าง โรงงานน้ำดื่ม กลุ่มคนจีน ฯลฯ

ขณะที่สถานบันเทิงทั้งหลายได้ปิดบริการลงโดยปริยาย ทำให้แรงงานไทยซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงตกงานและเสี่ยงต่อการติดเชื้อพากันแจ้งขอกลับประเทศไทยกันเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่เมียนมาได้สำรวจผู้แจ้งความประสงค์ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งสถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา คณะกรรมการชายแดนเมียนมา-ไทยระดับท้องถิ่น หรือทีบีซีฝ่ายเมียนมา และศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย พบมีจำนวนเบื้องต้น 71 ราย

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่มีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานฯ ทางกองกำลังผาเมืองได้รายงานว่ามีคนไทยลงทะเบียนผ่านทีบีซีขอกลับประเทศ 25 ราย และทางการไทย 80 คน

อาจารย์สืบสกุล กิจนุกร นักวิชาการสำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และผู้ประสานงานศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2564 เป็นต้นมาคนงานไทยในท่าขี้เหล็กเริ่มประสบปัญหาไม่สามารถข้ามแดนกลับไทยได้ ทั้งๆ ที่ลงทะเบียนผ่านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง และเสียค่าปรับที่ศาลท่าขี้เหล็ก ตรวจสุขภาพ และตามขั้นตอนจะมีการส่งกลับทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 มายัง อ.แม่สาย แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับอนุญาตให้ข้ามแดน ทำให้กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

ซึ่งคาดว่ามีคนไทยตกค้างอยู่ไม่น้อยกว่า 100 คน เบื้องต้นทราบว่ามีคนไทยติดเชื้อแล้ว 4 ราย โดยถูกส่งไปยังโรงพยาบาลสนามในท่าขี้เหล็กแต่รักษาจนหายแล้ว 2 ราย และอีก 2 รายจะครบกำหนดวันที่ 23 ก.ค.นี้ โดยทั้งหมดไม่มีอาการใดๆ


หญิงสาวไทยคนหนึ่งที่ตกค้างใน จ.ท่าชี้เหล็กกล่าวผ่านคลิปที่ส่งมายังฝั่งไทยว่า ถ่ายคลิปนี้ขณะยังอยู่ในท่าขี้เหล็ก หลังจากเดินทางข้ามไปเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ซึ่งต้องจ่ายค่านำพา 10,000 บาท โดยจะมีรถไปรับตั้งแต่ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จากนั้นพาเดินทางไปยังชายแดนและพาเดินลัดป่าตอนกลางคืน กระทั่งข้ามไปฝั่งท่าขี้เหล็กได้

แต่ตนทำงานได้เพียง 2 วัน ร้านที่ทำงานก็ปิดตัวลงเพราะโควิด-19 ระบาดหนักมาก ทำให้ตนรีบยื่นขอกลับประเทศไทยในวันที่ 5 ก.ค. แต่เมื่อถึงวันนัดให้เดินทางกลับไม่ได้รับอนุญาต ตอนนี้ (21 ก.ค.) ยังต้องอยู่ในท่าขี้เหล็ก ซึ่งลำบากมาก ต้องอาศัยอยู่อย่างประหยัดที่สุด และพวกตนอยากกลับอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนอนาคตหากโรคระบาดหายไปซึ่งมีคนอยากจะข้ามไปทำงานอีกแน่ จึงอยากให้มีการแก้ไขปัญหาการข้ามแดนที่ผิดกฎหมายให้ด้วย

ล่าสุดทหาร ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมืองได้จับกุมคนไทย 3 คน เป็นชาย 1 หญิงพี่น้องกัน 2 คน ลักลอบข้ามลำน้ำสายมายังฝั่งไทยด้าน อ.แม่สาย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสอบปากคำเพื่อเตรียมส่งตัวไปยังศูนย์กักกันรูปแบบเฉพาะ OQ ที่ ร้อย.ตชด.327 อ.แม่จัน จ.เชียงราย เบื้องต้นพบว่าทั้ง 3 คนเป็นผู้ที่เคยลงทะเบียนขอกลับไทยตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ข้ามแดนกลับ

ผู้ป่วยโควิดเชียงรายเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสมเป็น 21 รายแล้ว
ด้านศูนย์ข้อมูลโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายแจ้งว่า เชียงรายมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในวันที่ 21 ก.ค. จำนวน 6 ราย และติดเชื้อจากต่างจังหวัด 3 ราย รับมารักษาจากต่างจังหวัด 20 ราย รวมทั้งหมด 29 ราย มีผู้ป่วยสะสมแล้วจำนวน 1,395 ราย รักษาอยู่ 267 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 21 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...