xs
xsm
sm
md
lg

จับอีกล็อตใหญ่! ยาบ้าร่วม 6,000,000 เม็ด ขนเลาะเชียงแสน แค่ 5 วัน ยึดแล้วกว่า 10 ล้านเม็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ตำรวจจับยานรกอีกล็อตใหญ่..ขนมาเต็มรถ 2 คัน 24 กระสอบ รวมเกือบ 6,000,000 เม็ด เลาะชายแดนเชียงแสน เส้นทางเดียวกับอดีต ผญบ.ม้งเก้าหลัง เผย ตั้งแต่ 21 พฤษภาฯ หรือแค่ 5 วัน ยึดยาบ้าลำเลียงจากเชียงรายเข้าพื้นที่ชั้นใน 3 ล็อต รวมกว่า 10 ล้าน

จับกุมเมื่อ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณวงเวียนช้างงู ปากทางเข้าเขตเมืองเก่าเชียงแสน จ.เชียงราย
รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และตำรวจ สภ.เชียงแสน ได้จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาเสพติดล็อตใหญ่ได้ที่บริเวณวงเวียนช้างงู ปากทางเข้าเขตเมืองเก่าเชียงแสน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (25 พ.ค. 64)

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้สกัดจับรถยนต์ 2 คัน ภายในบรรทุกของกลางยาบ้ารวม 24 กระสอบ จำนวนประมาณ 5,900,000 เม็ด จับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย หลบหนีการจับกุมได้ 1 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนติดตามขยายผลทันที และมีรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค. 64) จะมีการแถลงข่าวอีกครั้ง

ภาพจากแฟ้ม..เจ้าหน้าที่สกัดจับอดีต ผญบ.บ้านม้งเก้าหลัง ร่วมกับพวกดัดแปลงรถกระบะขนยาบ้า
ทั้งนี้เมื่อ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ตั้งด่านบริเวณวงเวียนช้างงู ทางเข้าเมืองเก่าเชียงแสน ซึ่งสามารถจับกุมนายวีรพล แซ่ซ้ง อายุ 42 ปี อดีต ผญบ.บ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย นายสุชาติ แซ่ส้ง อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 32 นายล่า แซ่เล่า อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 39/1 ทั้ง 2 คน อยู่หมู่บ้านม้งเก้าหลัง และนายนุพล แซ่คง อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 6 หมู่บ้านแม่หม้อ หมู่ 7 ต.เทอดไทย พร้อมของกลางห่อยาบ้าจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ใต้กระบะท้ายรถรวม 496,000 เม็ด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้ จะนำยาบ้าจากชายแดนไทย-เมียนมา ไปส่งให้ผู้รับในพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เพื่อแลกกับค่าจ้างรวม 200,000 บาท และเครือข่ายที่รับต่อเตรียมขนลำเลียงเข้าสู่ชั้นในของประเทศอีกทอดหนึ่ง

ภาพจากแฟ้ม..เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง สกัดจับเครือข่ายกลุ่มชาติพันธุ์จาก อ.พบพระ จ.ตาก ขนยาบ้า 5 ล้านเม็ดจากพื้นที่ จ.เชียงราย เตรียมส่งเข้าพื้นที่ชั้นใน โดยมีปลายทางใน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา
วันเดียวกัน (21 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจแม่พริก จ.ลำปาง ก็ได้สกัดจับขบวนการค้ายาเสพติดเครือข่ายชาติพันธุ์พื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก ใช้รถยนต์เป็นยานพาหนะลักลอบขนยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือตอนบนไปยังพื้นที่ตอนใน จ.พระนครศรีอยุธยา ได้บริเวณถนนสายบ้านแม่ตั๋ง-บ้านพระบาทวังตวง ม.5 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จ.ลำปาง พร้อมของกลางยาบ้ารวม 5,000,000 เม็ด

ซึ่งต่อมามีการขยายผลจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมเป็น 5 ราย ทั้งหมดล้วนเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก คือ 1. นายภานุวัฒน์ ธาดาศิริกุลชัย อายุ 24 ปี 2. นายใจ แช่ว่าง อายุ 38 ปี 3. นายนู้ แซ่ลี อายุ 40 ปี 4. นายเฉลิม อนันต์คีรี อายุ 39 ปี 5. นายเจริญพร แซ่ว่าง อายุ 24 ปี

จากการสอบสวน นายภานุวัฒน์ ธาดาศิริกุลชัย ให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายจำ (ทราบชื่อภายหลังจากการค้นข้อมูลในโทรศัพท์ของนายภานุวัฒน์ นายจำ คือ นายไตยธรรม แซ่ว่าง อายุ 39 ปี ชาว ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก) ว่าจ้างขนยาเสพติดในราคา 1,800,000 บาท โดยจ่ายมาแล้วคนละ 50,000 บาท เมื่อทำงานเสร็จจะจ่ายส่วนที่เหลือให้

ในการดำเนินการลักลอบขนยาเสพติดครั้งนี้ นายภานุวัฒน์ ธาดาศิริกุลชัย ใช้โทรศัพท์ติดต่องานกับนายจำ เมื่อตกลงทำงานกับนายจำ หรือนายไตยธรรม แล้ว นายภานุวัฒน์ ได้ติดต่อกับนายเฉลิม อนันต์คีรี ต่อจากนั้น นายเฉลิมได้ติดต่อชักชวนนายใจ แซ่ว่าง นายนู้ แซ่ลี ร่วมทำงานขนยาเสพติดของกลางทั้งหมด

ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันลักลอบขนยาเสพติดของกลางดังกล่าวจากพื้นที่ อ.เทิง จ.เชียงราย เพื่อนำส่งปลายทางในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยใช้เส้นทางถนนพหลโยธินจาก อ.เทิง จ.เชียงราย ผ่านพะเยา-อ.งาว จ.ลำปาง, อ.สอง อ.เมืองแพร่ อ.ลอง อ.วังชิ้น จ.แพร่, อ.เถิน จ.ลำปาง เลี่ยงด่านตรวจยาเสพติด อ.แม่พริก แล้วมาถูกจับกุมที่บริเวณบนถนนพหลโยธิน หมู่ 3 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก ต่อเนื่องบริเวณป่าข้างถนนพหลโยธิน บ้านแม่เชียงรายบน หมู่ 8 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จ.ลำปาง

ส่วนผู้ว่าจ้างนายจำ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับแล้ว โดยพบว่าเป็นคนประสานงานระหว่างเครือข่ายกับกลุ่มม้งใน อ.พบพระ จ.ตาก สั่งการไปยังกลุ่มม้งใน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เพื่อนำเข้ายาเสพติดจากเพื่อนบ้านเข้ามา โดยมีเครือข่ายบ้านม้งเก้าหลัง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ทำหน้าที่สั่งการในพื้นที่เชียงรายด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น