xs
xsm
sm
md
lg

ดักรวบอดีต ผญบ.ม้งเก้าหลัง นำทีมเจาะกระบะขนยาเกือบล้านเม็ดลงดอยส่งเครือข่ายเวียงแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - จนท.ทั้งตำรวจ ทหารซุ่มแกะรอยก่อนตั้งด่านดักรวบอดีต ผญบ.ม้งเก้าหลัง นำทีมเจาะกระบะขนยานรกเกือบ 500,000 เม็ด ลงดอยเตรียมส่งเครือข่ายชายแดนเวียงแก่นลำเลียงเข้าพื้นที่ชั้นในต่อ


วันนี้ (23 พ.ค. 64) พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากุล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย สั่งการให้ พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย ร่วมกับ พ.ต.อ.ถนัด ชุ่มมะโน ผกก.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย ควบคุมตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีฐานร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมทำการตรวจยึดทรัพย์และขยายผลไปถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

ประกอบด้วย นายวีรพล แซ่ซ้ง อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 201/1 บ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยนายสุชาติ แซ่ส้ง อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 32 นายล่า แซ่เล่า อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 39/1 ทั้ง 2 คนอยู่หมู่บ้านม้งเก้าหลัง และนายนุพล แซ่คง อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 6 หมู่บ้านแม่หม้อ หมู่ 7 ต.เทอดไทย

การดำเนินคดีมีขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดขนยาบ้าจำนวนมากจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้านหมู่บ้านม้งเก้าหลังเข้าพื้นที่ชั้นในของประเทศ จึงได้ออกสืบสวน กระทั่ง 21 พ.ค.พบรถยนต์ต้องสงสัย 3 คัน เป็นรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา หมายเลขทะเบียน บว 7881 เชียงราย รถยนต์เก๋งยี่ห้อมาสด้า สีขาว หมายเลขทะเบียน กต 2344 พะเยา และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า สีเทา หมายเลขทะเบียน ผต 2142 เชียงราย ขับออกจากหมู่บ้าน

เจ้าหน้าที่จึงออกติดตามพบรถเป้าหมายมุ่งหน้าไปตามถนนสาย อ.แม่ฟ้าหลวง-อ.แม่จัน ไปทาง อ.เชียงแสน เจ้าหน้าที่จึงตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนวงเวียนช้างงูทางเข้าเทศบาล ต.เวียงเชียงแสน เมื่อรถเป้าหมายผ่านมาจึงได้เรียกให้หยุดพบนายวีรพล นายสุชาติ และนายล่า ขับรถมาคนละคัน ส่วนนายนุพลนั่งโดยสารไปด้วย


จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจภายในรถภายนอกไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ระหว่างซักถามทั้งหมดมีอาการพิรุธ แสดงอาการลุกลี้ลุกลน เสียงสั่น มีเหงื่อออกและให้การวกวน เจ้าหน้าที่จึงตรวจรถอย่างละเอียดพบรถคันที่ 1 และ 2 มีร่องรอยการเชื่อมโลหะเป็นแนวตะเข็บยาวและพ่นสีทับอย่างมีพิรุธ จึงได้ใช้เครื่องมือเปิดดูปรากฏว่าพบห่อยาบ้าจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ใต้กระบะท้ายรถรวม 496,000 เม็ด จึงได้จับกุมตัวทั้ง 4 คนเอาไว้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้จะนำยาบ้าจากชายแดนไทย-เมียนมาไปส่งให้ผู้รับในพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เพื่อแลกกับค่าจ้างรวม 200,000 บาท และเครือข่ายที่รับต่อเตรียมขนลำเลียงเข้าสู่ชั้นในของประเทศอีกทอดหนึ่ง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้ง 4 คนพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสน ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกับเร่งขยายผลติดตามจับกุมเครือข่ายที่สั่งการต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น