xs
xsm
sm
md
lg

สกัดจับชุดใหญ่! แก๊งค้ามนุษย์ขนต่างด้าวยัดเต็มรถตู้ 2 คัน จากแม่สายเข้าจุดพักรอล่องกรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - จนท.ซุ่มส่องก่อนตามสกัดจับขบวนการค้าแรงงานเถื่อน ขนต่างด้าว 40 กว่าคนยัดเต็มรถตู้ 2 คัน จากแม่สาย-แม่จัน เตรียมส่งเข้าจุดพักรอก่อนส่งล่องกรุงต่อ ผู้ว่าฯ สั่งดำเนินคดีเด็ดขาดทั้งฐานค้ามนุษย์-ลอบเข้าเมือง-ฝ่าฝืนมาตรการกันโควิด


วันนี้ (22 พ.ค. 62) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากุล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และทหาร แถลงข่าวการจับกุมผู้นำพาและแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายกลุ่มใหญ่ที่ สภ.แม่จัน จ.เชียงราย

การจับกุมมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่สืบทราบมีขบวนการขนแรงงานต่างด้าวได้นำพาคนจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อจะนำไปส่งที่ภาคกลาง จึงได้สืบสวนติดตาม กระทั่งพบรถเป้าหมายต้องสงสัยเป็นรถตู้ 2 คัน รถกระบะ 1 คัน จอดในบ้านนายปรีชา ปฐมกุล อายุ 56 ปี พื้นที่หมู่ 1 ต.สันทราย อ.แม่จัน

ต่อมาเวลา 13.30 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่พบมีคนขับรถทั้ง 3 คันออกจากบ้านไปตามถนนสายแม่จัน-เชียงราย โดยมีรถยนต์กระบะขับนำหน้าและตามด้วยรถตู้ เจ้าหน้าที่จึงสกัดรถเอาไว้ขณะขับออกมาได้ประมาณ 3 กิโลเมตร ภายในรถยนต์ตู้พบบรรทุกแรงงานชาวเมียนมาอยู่คันละ 21 คน รวมทั้งหมด 42 คน เป็นชาย 16 คน หญิง 26 คน จึงได้จับกุมตัวทั้งหมดเอาไว้

ตรวจสอบคนขับรถยนต์กระบะทราบชื่อคือ นายหล้า อุ่นคำ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 424 หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย ส่วนคนขับรถตู้คือ นายปรีชา และนายวิชัย ลงทิพย์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70/ช หมู่ 4 ต.โป่งผา อ.แม่สาย เบื้องต้นคนขับสารภาพว่าเป็นเพียงคนรับจ้างขับส่งระยะสั้นแลกกับเงินเที่ยวละ 5,000 บาท สาเหตุที่ทำเพราะไม่มีงานทำ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงที่มีการจับกุมนั้นนายประจญได้นำคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ออกตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตามพื้นที่ชายแดนด้าน อ.แม่สาย และ อ.เชียงแสน รวมทั้งท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย อ.เมืองเชียงราย เพื่อให้เจ้าหน้าที่สกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตามจุดต่างๆ และให้จุดตรวจหรือด่านตรวจได้ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่มีคำสั่งใหม่ออกมาหลายฉบับในการปฏิบัติต่อผู้เดินทางเข้า จ.เชียงราย ในเวลาเดียวกันด้วย

นายประจญกล่าวว่า จะมีการขยายผลและดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในกฎหมายทุกฉบับ ทั้งเรื่องการหลบหนีเข้าเมือง การฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ การนำพาคนหลบหนีเข้าเมือง หรือแม้แต่เรื่องการค้ามนุษย์ซึ่งทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ก็จะมาดูในเรื่องนี้ด้วย

สำหรับการสกัดกั้นได้ครั้งนี้เกิดจากการประสานงานร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือน ตำรวจ ทหารภายใต้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.เชียงราย เบื้องต้นทราบว่าคนกลุ่มนี้ได้ลักลอบเข้าสู่ประเทศไทยทางช่องทางที่ผิดกฎหมายและไปพักที่บ้านน้ำจำ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จากนั้นได้ย้ายไปพักต่อที่บ้าน ต.สันทรายดังกล่าว ก่อนจะเดินทางไปพักรอในพื้นที่ จ.พะเยา แล้วจะมีการขนกันเป็นทอดๆ ไปสู่ภาคกลางต่อไป ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำทั้งหมดไปควบคุมที่ร้อย.ตชด.327อ.แม่จัน เพื่อขยายผลแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น