xs
xsm
sm
md
lg

หวิดหลุดถึงอยุธยา! เผยเบื้องหลังจับแก๊งขนยาบ้า 5,000,000 เม็ด คาด่านฯ ถนน ทล.118

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - เผยเบื้องหลังสกัดจับแก๊งขนยาบ้า 5 ล้านเม็ดคาด่านฯ บนเส้นทาง ทล.118 ตร.ตามรอยไอ้หนุ่มเมืองพร้าวตั้งแต่เข้าพักรีสอร์ต-รับ/เปลี่ยนรถ ก่อนดักรวบพร้อมเครือข่าย พบเอี่ยวหลายคดีแถมมีหมายจับพัวพันลำเลียงยานรกกว่า 6 ล้านเม็ด-ไอซ์อีก 12 กิโลฯ เข้าทางหนองคายด้วยวันนี้ (5 พ.ค.) พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการขยายผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้าประทับตรา 999 จำนวน 5,000,000 เม็ด รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน งพ 8319 เชียงใหม่ รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ด้านหลังมีโครงเหล็กบรรทุกสินค้า ทะเบียน ยต 3685 เชียงใหม่ และรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา หมายเลขทะเบียน ยข 8515 เชียงใหม่

และจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน คือ นายสุพจน์ ไชยเดช อายุ 30 ปี ชาว ต.เขื่อนผาก อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ นายชลธาร เมืองพรม อายุ 20 ปี ชาว ต.ป่าสัก อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน และนายอนันทชัย สมบุญ อายุ 28 ปี ชาว ต.สันมหาพน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

การจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลางยาเสพติดและจับกุมผู้ต้องหาในพื้นที่ จ.เชียงรายได้หลายครั้ง เช่น 18 ก.ค. 62 จุดตรวจตู้ยามท่าก๊อ ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย เคยยึดยาไอซ์ 60 กิโลกรัม ขยายผลจากผู้ต้องหาที่จับกุมได้ 1 คน ต่อมาวันที่ 7 มี.ค. 2564 ตำรวจ ภ.จว.หนองคายก็สามารถจับกุมคดียาเสพติด ยึดยาบ้าได้ 6,230,000 เม็ด ยาไอซ์ 12 กิโลกรัม จับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน ก็ให้การซัดทอดไปถึงนายสุพจน์ ไชยเดช ซึ่งศาล จ.หนองคาย ออกหมายจับที่ 65/2564 ด้วย


ต่อมา พ.ต.อ.วรพงษ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ.5 พร้อมตำรวจชุดสกัดกั้นยาเสพติด ภ.5 ได้ตรวจสอบความเคลื่อนไหวของนายสุพจน์ พบว่าได้ขับรถยนต์กระบะของกลางคันแรก (กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน งพ 8319 เชียงใหม่) เข้าพักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเส้นทาง ทล.118 สายเชียงราย-เชียงใหม่ พื้นที่ ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ต่อมามีรถยนต์กระบะของกลางคันที่ 2 (โตโยต้าติดโครงเหล็ก ทะเบียน ยต 3685 เชียงใหม่) ตามเข้าไปก่อนจะพากันเดินทางไปทางเขต อ.เมืองเชียงราย

กระทั่งเวลา 22.00 น. วันที่ 2 พ.ค. 64 รถยนต์กระบะที่มีโครงเหล็กขับกลับไปแวะที่รีสอร์ตเดิม เพื่อให้นายสุพจน์ลงเปลี่ยนเป็นรถยนต์ของกลางคันแรกแล้วขับล่วงหน้าไปทาง จ.เชียงใหม่ ส่วนกระบะติดโครงเหล็กได้ขับตามไปอย่างช้าๆ ในสภาพที่มีกระสอบบรรทุกไปเต็มหลังรถ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานกำลังหน่วยที่เกี่ยวข้องในท้องที่ อ.แม่สรวย และ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เพื่อสกัดตรวจสอบ

เมื่อรถคันแรกผ่านไปถึงจุดตรวจตู้ยามท่าก๊อ บนเส้นทาง ทล.118 เขต ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ได้แสร้งปล่อยให้ขับผ่านไป แต่เมื่อรถยนต์ที่บรรทุกกระสอบผ่านมาจึงให้สัญญาณหยุดตรวจ พบนายชลธารเป็นคนขับและเข้าตรวจกระสอบที่อยู่หลังรถก็พบยาบ้าของกลาง 5 ล้านเม็ดดังกล่าว จึงได้จับกุมตัวไว้ จากนั้นได้ประสานตำรวจ สภ.เวียงป่าเป้า สกัดจับรถยนต์ที่นายสุพจน์ขับนำทางล่วงหน้าได้ที่บริเวณตลาดสด อ.เวียงป่าเป้า รวมทั้งแบ่งกำลังไปตรวจที่รีสอร์ตที่นายสุพจน์เคยพัก พบรถยนต์กระบะคันที่ 3 พร้อมกับนายอนันทชัย จึงจับกุมตัวเอาไว้ได้อีกคน


พล.ต.ท.ประจวบกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าจับตาขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้มานานแล้ว เพราะมีพฤติกรรมพัวพันกับการขนยาเสพติดเข้าสู่ชั้นในของประเทศหลายคดีจนศาล จ.หนองคายมีหมายจับ ส่วนครั้งนี้ก็ยังขนมาตามเส้นทางเดิมอีก โดยลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาทางชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย แล้วนำไปพักในพื้นที่ อ.แม่สรวย โดยมีผู้ต้องหาหลัก 1 คน เป็นผู้จ้างวานพรรคพวกอีก 2 คน ด้วยเงิน 200,000 บาท ให้ขนของกลางเพื่อนำไปส่งที่จุดหมาย จ.พระนครศรีอยุธยา แต่ครั้งนี้เจ้าหน้าที่วางแผนสกัดและจับกุมตัวเอาไว้ได้ในที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น