xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ภ.5 ชี้เป้าแก๊งค้ายา 2 กลุ่มชาติพันธุ์ทั้งม้ง-ลาหู่ โหมนำเข้ายาบ้าก่อนฝนหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผบช.ภ.5 นำคณะแถลงโชว์ขยายผลดักจับแก๊งยานรกเครือข่ายชาติพันธุ์ขนบิ๊กล็อตล่าสุด 6,000,000 เม็ด เผยทั้งกลุ่มม้ง-ลาหู่โหมขนกันหนักก่อนเข้าฝนเต็มตัว แค่ไม่กี่วันตรวจยึดได้ 3 ล็อตกว่า 10 ล้านเม็ด


วันนี้ (27 พ.ค.) พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชินวิช วิขัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากุล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย และ พ.ต.อ.ถนัด ชุ่มมโน ผกก.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมด้วย นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ ปลัดจังหวัดเชียงราย นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผู้อำนวยการ ป.ป.ส.ภาค 5 ทหารกองกำลังผาเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวคดียาเสพติดรายสำคัญที่อาคาร ภ.จว.เชียงราย

ซึ่งมีผู้ต้องหา 2 คน ประกอบด้วย นายจะซือ ลาหู่นะ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/ช หมู่ 6 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และนายอาบื่อ ยีมือเจ่อ อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 111 หมู่ 6 ต.เทอดไทย พร้อมของกลางยาบ้า 6,000,000 เม็ด รถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน กม 5848 เชียงราย รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน กอ 8612 เชียงราย รถจักรยานยนต์ เลขทะเบียน 1 กภ 5074 เชียงราย และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีดำแดง ทะเบียน กต 9043 เชียงราย รวมทั้งโทรศัพท์มือถืออีก 4 เครื่อง

การจับกุมมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจปูแกง อ.พาน จ.เชียงราย ตรวจยึดของกลางยาบ้า 200,000 เม็ด จับผู้ต้องหา 2 คนได้เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อขยายผลได้ทำให้ศาลออกหมายจับนายจะซือ นายอาบื่อ และนายณัฐวุฒิ ลาหุนะ รวม 3 คน ที่ได้หลบหนีไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าทั้ง 3 คนจะขนยาเสพติดเข้ามาอีก กระทั่งกลางดึกวันที่ 25 พ.ค.ก็พบรถจักยานยนต์ 2 คันขับนำหน้ารถยนต์เก๋ง 2 คันมาจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้านหมู่บ้านหัวแม่คำ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย จึงออกติดตามพบขบวนรถมุ่งหน้าไปทาง อ.เชียงแสน ชายแดนไทย-สปป.ลาว


เจ้าหน้าที่จึงตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณวงเวียนช้างงู ต.เวียง อ.เชียงแสน และสกัดขบวนรถเอาไว้ก็พบนายจะซือขับรถยนต์เก๋งคันหนึ่ง ส่วนคนขับรถยนต์เก๋งอีกคันและรถจักรยานยนต์หลบหนีไปได้ ตรวจสอบในรถยนต์เก๋งทั้ง 2 คัน พบมียาบ้าประทับตรา 999 รวม 23 กระสอบ 6,000,000 เม็ด

วันต่อมา (26 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเข้าจับกุมตัวนายจะบื่อ ซึ่งทำหน้าที่ขับขี่รถจักรยานยนต์นำทางได้ที่บริษัทแห่งหนึ่งใน อ.เมืองเชียงราย สอบถามก็สารภาพว่าได้ร่วมกับพวกอีก 2 คนรับจ้างขนยาเสพติดจากชาวเขาเผ่ามูเซอพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อนำไปส่งที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหาร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

พล.ต.ท.ประจวบกล่าวว่า ช่วงนี้ขบวนการค้ายาเสพติดพยายามโหมนำเข้าทุกจุดก่อนที่จะเข้าฤดูฝนเต็มตัว ซึ่งจะทำให้เส้นทางคมนาคมในประเทศเพื่อนบ้านเดินทางได้ยากลำบาก ในส่วนของเจ้าหน้าที่จึงต้องพยายามสกัดกั้นให้ได้ที่แนวชายแดนต่อไป เพราะปริมาณยาบ้าที่จับได้ 5,000,000-6,000,000 เม็ดนั้นขบวนการเหล่านี้สามารถผลิตมาทดแทนได้อย่างรวดเร็วเพราะมีการใช้เทคโนโลยีที่ผลิตได้ครั้งละมากๆ

ผบช.ภ.5 กล่าวอีกว่า สำหรับเครือข่ายยาเสพติดที่พยายามขนยาบ้าเข้ามาจำนวนมากช่วงนี้มี 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ถูกจับกุมได้เมื่อหลายวันก่อนที่ จ.ลำปาง 5,000,000 เม็ด และที่ อ.เชียงแสน 496,000 เม็ด เป็นกลุ่มม้งที่มีเครือข่ายจากบ้านม้งเก้าหลัง ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และ อ.พบพระ จ.ตาก ส่วนเครือข่ายรายนี้เป็นกลุ่มลาหู่หรือมูเซอ เชื่อมโยงกับกลุ่มจะลอโบ่ในประเทศเพื่อนบ้านที่มีกลุ่มนายวีระ หมื่นจะดา ร่วมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น