xs
xsm
sm
md
lg

จับเพิ่ม! กลุ่มชาติพันธุ์คนพบพระขนยา 5 ล้านเม็ด พบเชื่อมโยงเครือข่ายเวียงแก่น-บ้านม้งเก้าหลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ขยายผลจับเพิ่ม..เครือข่ายชาติพันธุ์คนพบพระขนยาบ้า 5 ล้านเม็ด จากชายแดนลงอยุธยา พร้อมออกหมายจับล่าหัวโจกคนสั่งการกลุ่มชาติพันธุ์พื้นที่เวียงแก่นนำเข้ายานรก-เครือข่ายบ้านม้งเก้าหลัง ร่วมสั่งการในพื้นที่เชียงราย


วันนี้ (24 พ.ค. 64) พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.นันทวิทย์ เทียมบุญธง ผบก.ภ.จว.ลำปาง พร้อมด้วย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ ลำปาง พล.ต.อโณทัย ชัยมงคล ผบ.มทบ.32 นายไกรเลิศ ดาวเรือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก แถลงข่าวที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ถึงความคืบหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริกจับกุมผู้ต้องหาชาวพบพระ จ.ตาก พร้อมยาบ้า 5 ล้านเม็ด

โดยมีการขยายผลจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมเป็น 5 ราย ทั้งหมดล้วนเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก คือ 1.  นายภานุวัฒน์ ธาดาศิริกุลชัย อายุ 24 ปี 2. นายใจ แช่ว่าง อายุ 38 ปี 3. นายนู้ แซ่ลี อายุ 40 ปี 4. นายเฉลิม อนันต์คีรี อายุ 39 ปี 5. นายเจริญพร แซ่ว่าง อายุ 24 ปี


ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจแม่พริกได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดโดยกลุ่มบุคคลพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก โดยใช้รถยนต์เป็นยานพาหนะลักลอบขนยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือตอนบนไปยังพื้นที่ตอนใน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยจะขับผ่านทางถนนสายรอง จึงได้ตั้งจุดสกัดตามเส้นทางสายรอง บริเวณถนนสายบ้านแม่ตั๋ง-บ้านพระบาทวังตวง ม.5 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จ.ลำปาง

กระทั่งรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีดำหมายเลขทะเบียนป้ายแดง ก 2748 พระนครศรีอยุธยา ผ่านมา จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุด แต่คนขับรถยนต์คันดังกล่าวกลับเร่งเครื่องขับหลบหนี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ไล่ติดตาม และพบรถคันดังกล่าว จึงได้ควบคุมตัวนายนู้ แซ่ลี คนขับ และนายเฉลิม อนันต์คีรี ที่นั่งโดยสารมาด้วย สอบถามบุคคลทั้งสองรับว่าเป็นผู้ขับรถนำทางให้กับรถยนต์หมายเลขทะเบียน ยจ 4926 เชียงใหม่ ซึ่งบรรทุกยาเสพติดมา

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ออกติดตาม และค้นหา ต่อมาพบรถยนต์คันที่ขนยาเสพติดของกลางจอดทิ้งไว้บริเวณป่าละเมาะภายในหมู่บ้านแม่ตั้ง ห่างจากถนนพหลโยธินประมาณ 6 กิโลเมตร เขตพื้นที่หมู่ 3 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก ภายในรถพบยาบ้ารวม 5,000,000 เม็ด แต่ไม่พบคนในรถ จึงได้แบ่งกำลังออกติดตามทั้งบริเวณป่าและหมู่บ้านใกล้เคียง


โดยพบตัวนายใจ แช่ว่าง และนายภานุวัฒน์ ธาดาศิริกุลชัย กำลังเดินออกมาจากป่าบริเวณบ้านแม่เชียงรายบน ม.8 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จึงได้ทำการจับกุมและควบคุมตัวมายัง สภ.แม่พริก สอบถามผู้ต้องหาทั้งสองรับว่าได้หลบหนีการจับกุม และได้ทิ้งรถยนต์ที่บรรทุกยาเสพติดของกลางไว้บริเวณป่า ซึ่งห่างจากถนนพหลโยธินประมาณ 6 กม.

และรับว่าได้ร่วมกันลักลอบขนยาเสพติด (ยาบ้า) มีสัญลักษณ์ที่เป็นอักษร 999 มี 2 ลักษณะ คือ อักษรสีน้ำเงินมีถุงบรรจุภายในสีน้ำเงิน ภายในจะมีเม็ดสีเขียว 1 เม็ด ส่วนอักษรสีแดงมีถุงบรรจุภายในมีซองสีดำแอปเปิล 2 ซอง ซองน้ำเงิน 8 ซองและเม็ดสีเขียว 1 เม็ด โดยทั้งสองลักษณะประทับตราอักษร WY รวมจำนวนประมาณ 5 ล้านเม็ดจริง

ต่อมาวันที่ 23 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจแม่พริกตรวจพบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน บน 4431 น่าน มีนายเจริญพร แซ่ว่าง ภูมิลำเนา อ.พบพระ จ.ตาก จึงได้ทำการควบคุมตัวและสอบสวน ซึ่งเจ้าตัวรับสารภาพว่าเกี่ยวข้องกับการลำเลียงยาเสพติด 5 ล้านเม็ด จึงจับกุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่พริก

จากการสอบสวนนายภานุวัฒน์ ธาดาศิริกุลชัย ให้การรับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจากนายจำ (ทราบชื่อภายหลังจากการค้นข้อมูลในโทรศัพท์ของนายภานุวัฒน์ นายจำ คือ นายไตยธรรม แซ่ว่าง อายุ 39 ปี ชาว ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก) ว่าจ้างขนยาเสพติดในราคา 1,800,000 บาท โดยจ่ายมาแล้วคนละ 50,000 บาท เมื่อทำงานเสร็จจะจ่ายส่วนที่เหลือให้


ในการดำเนินการลักลอบขนยาเสพติดครั้งนี้ นายภานุวัฒน์ ธาดาศิริกุลชัย ใช้โทรศัพท์ติดต่องานกับนายจำ เมื่อตกลงทำงานกับนายจำหรือนายไตยธรรมแล้วนายภานุวัฒน์ได้ติดต่อกับนายเฉลิม อนันต์คีรี ต่อจากนั้นนายเฉลิมได้ติดต่อชักชวนนายใจ แซ่ว่าง นายนู้ แซ่ลี ร่วมทำงานขนยาเสพติดของกลางทั้งหมด

ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันลักลอบขนยาเสพติดของกลางดังกล่าวจากพื้นที่ อ.เทิง จ.เชียงราย เพื่อนำส่งปลายทางในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยใช้เส้นทางถนนพหลโยธินจาก อ.เทิง จ.เชียงราย ผ่านพะเยา-อ.งาว จ.ลำปาง, อ.สอง อ.เมืองแพร่ อ.ลอง อ.วังชิ้น จ.แพร่, อ.เถิน จ.ลำปาง เลี่ยงด่านตรวจยาเสพติด อ.แม่พริก แล้วมาถูกจับกุมที่บริเวณบนถนนพหลโยธิน หมู่ 3 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก ต่อเนื่องบริเวณป่าข้างถนนพหลโยธิน บ้านแม่เชียงรายบน หมู่ 8 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จ.ลำปาง

ส่วนผู้ว่าจ้างนายจำ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับแล้ว โดยพบว่าเป็นคนประสานงานระหว่างเครือข่ายกับกลุ่มม้งใน อ.พบพระ จ.ตาก สั่งการไปยังกลุ่มม้งใน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เพื่อนำเข้ายาเสพติดจากเพื่อนบ้านเข้ามา โดยมีเครือข่ายบ้านม้งเก้าหลัง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ทำหน้าที่สั่งการในพื้นที่เชียงรายด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น