xs
xsm
sm
md
lg

หวิดวอด! ไฟไหม้หลัง รพ.ท่าขี้เหล็ก จนท.พม่าห้ามชาวบ้านรวมกลุ่มดับ แถมยิงเจ็บ 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก - โกลาหลกลางดึกกันชั่วขณะ..ชาวพม่ารวมตัวดับไฟไหม้ดงกล้วยหลัง รพ.ท่าขี้เหล็ก แต่ จนท.เมียนมากลับระดมพลขวาง แถมยิงกระสุนยางใส่ จนต้องหนีกันกระเจิง-เจ็บ 1 โชคดีไฟดับ


กลางดึกคืนที่ผ่านมา (27 มี.ค. 64) ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ต้นกล้วยด้านหลังโรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก (โรงพยาบาลใหม่) ห่างจากพรมแดนไทยด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 2 กิโลเมตร ทำให้เกิดความโกลาหลขึ้นชั่วขณะ เนื่องจากชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงได้พากันเข้าไปดับไฟสกัดการลุกลาม

แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่เมียนมากลับระดมพลเข้าปราบปรามแจ้งให้ชาวบ้านสลายตัวและแยกย้ายกันกลับ และเมื่อมีคนพยายามจะเข้าไปดับไฟ เจ้าหน้าที่ได้ใช้ปืนกระสุนยางยิงเข้าใส่ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกยิงที่ขาอย่างน้อย 1 ราย และส่งผลทำให้ประชาชนวิ่งหลบหนีกลับบ้านกันไป แต่ท้ายที่สุดเพลิงก็ดับลง

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ขณะนี้กองทัพภาคสามเหลี่ยมที่มีกองบัญชาการใหญ่อยู่เมืองเชียงตุง ห่างจากท่าขี้เหล็กไปทางเหนือประมาณ 168 กิโลเมตร ได้ส่งกำลังทหารเข้าประจำการในท่าขี้เหล็กเพื่อสนับสนุนการปราบปรามการชุมนุมของประชาชนชาวเมียนมาที่เคยออกมาเดินประท้วงคัดค้านการรัฐประหารของกองทัพ โดยเฉพาะกลุ่มเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล สาธารณสุข ฯลฯ ตามโรงพยาบาลในท่าขี้เหล็กทั้งของรัฐและเอกชนรวม 3 แห่งที่สนับสนุนการชุมนุม จนเหลือเพียงกลุ่มเยาวชนที่ออกมาแสดงพลังเชิงสัญลักษณ์ด้วยการจุดเทียน ถือป้าย ฯลฯ ตามจุดต่างๆ ก่อนถ่ายภาพเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียเท่านั้น


ก่อนหน้านี้ทางการท่าขี้เหล็กยังได้จับกุมชาย 1 คน พร้อมอุปกรณ์และเศษวัสดุที่จัดทำเป็นวัตถุระเบิดขนาดย่อมได้ โดยวัตถุดังกล่าวได้เกิดปะทุขึ้นก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง ทำให้ชายคนดังกลาวได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอ้างว่าเป็นการประกอบวัตถุเพื่อจะเตรียมนำไปก่อการระหว่างชุมนุมประท้วง

ช่วงเดียวกันยังมีการออกติดตามจับกุมกลุ่มเยาวชนเมียนมาที่ออกมาต่อต้านการรัฐประหารอีกหลายราย และมีการติดตามหาตัวนักข่าวท้องถิ่นในท่าขี้เหล็กจำนวน 4 คน รวมทั้งจับกุมตัวผู้ที่เคยเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อท้องถิ่นดังกล่าวทั้งชายและหญิงอีกหลายรายด้วย

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อการค้าชายแดนไทย-เมียนมา โดยยังคงมีการขนส่งสินค้าผ่านจุดผ่านแดนถาวรแม่สาย สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ตามปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...