xs
xsm
sm
md
lg

ตัดเน็ตไม่พอ! พม่าไล่เกณฑ์ชายฉกรรจ์ถึงหมู่บ้าน คาดส่งฝึกทหาร-ลูกหาบเหมือน 20 ปีก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/เชียงราย - สะพัด..ตัดสายสัญญาณเน็ตเชื่อมจากไทยไม่พอ กองทัพเมียนมาส่งทหารไล่เกณฑ์ชายฉกรรจ์ถึงหมู่บ้านละ 7-14 คน คาดส่งฝึกในค่าย-เตรียมใช้เป็นลูกหาบ เหมือน 20 ปีก่อนสมัยรบกับชนกลุ่มน้อย


กรณีเมียนมายังคงเดินหน้าปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหารอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่เมียนมาได้ส่งคนลงมือตัดสายส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อจากประเทศไทยโยงสายลอดใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เชื่อมระหว่าง อ.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาแล้ว เพื่อหวังจะปิดสัญญาณไวไฟตามอาคารบ้านเรือนต่างๆ ในฝั่งท่าขี้เหล็กทั้งหมด ทำให้คงเหลือเพียงการใช้โทรศัพท์มือถือของประชาชนบางส่วนที่ใช้ซิมที่หาซื้อมาจากฝั่งไทยเท่านั้น

นอกจากนี้ มีรายงานว่าทางการเมียนมายังได้ส่งกำลังทหารเข้าไปตามหมู่บ้านต่างๆ ในรัฐฉานเพื่อเกณฑ์ชายฉกรรจ์อายุ 18-20 ปีขึ้นไป หมู่บ้านละประมาณ 7-14 คน เพื่อนำไปฝึกในกองทัพของแต่ละพื้นที่ด้วย และหากพบมีการขัดขืนหรือหลบหนีก็จะมีการติดตามจับกุมตัวแล้วทำการคัดเลือกบุคคลที่เห็นว่าเหมาะสมเพื่อนำเข้าสู่กองทัพเองด้วย

เบื้องต้นผู้นำชุมชนและชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ยังไม่ได้รับแจ้งเรื่องวัตถุประสงค์ในการเกณฑ์คนไปดังกล่าว แต่ลักษณะคล้ายกับเหตุการณ์เมื่อประมาณ 20 ปีก่อนที่มีการรบกันระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยต่างๆ ซึ่งทางการเมียนมาก็ได้มีการเกณฑ์ชายฉกรรจ์เข้าไปเป็นทหารหรือเป็นลูกหาบ ทำหน้าที่ลำเลียงอาวุธต่างๆ ให้ทหารตามภูมิประเทศที่ทุรกันดาร ด้วยเหตุนี้จึงทำให้กลุ่มผู้ที่เป็นเยาวชนจำนวนมากต่างพากันหลบหนีและบางส่วนมีกระแสว่าเริ่มเข้าไปจับอาวุธร่วมกับชนกลุ่มน้อยต่างๆ ด้วย

ด้านชาวเมืองท่าขี้เหล็กยังออกมาแสดงพลังต่อต้านกองทัพและการรัฐประหารเมียนมาต่อเนื่อง โดยพยายามรวมกลุ่มคนครั้งละ 20-30 คน ออกจัดกิจกรรมถือป้ายหรือจุดเทียนยามค่ำคืนเป็นกลุ่มๆ แล้วถ่ายภาพเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียเป็นหลัก

ขณะที่จังหวัดเชียงรายที่มีพื้นที่ชายแดนติดกับท่าขี้เหล็ก พบว่าได้มีการจัดเตรียมศูนย์อพยพรองรับชาวเมียนมาที่อาจจะทะลักข้ามชายแดนมาหากมีการปราบปรามหนักจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ วัดเกาะทราย ชุมชนเกาะทราย, วัดปิยะพร หมู่บ้านปิยะพร ต.แม่สาย, โรงเรียนเทศบาล 1 ต.แม่สาย และวัดถ้ำผาจม ต.เวียงพางคำ ซึ่ง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีกำหนดจะไปตรวจเยี่ยมในวันที่ 23 มี.ค.นี้ ด้านกองกำลังผาเมืองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มีกำหนดซักซ้อมแผนรองรับการอพยพเข้ามาของชาวเมียนมาดังกล่าวแล้วด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...