xs
xsm
sm
md
lg

ค้าชายแดนหยุด! ร้านค้า-โกดังท่าขี้เหล็กร้าง คนแห่ชุมนุมครั้งใหญ่ปิดด่านอีกแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/เมียวดี - ตัวเมืองท่าขี้เหล็กแทบร้าง..ผู้ประกอบการร้านค้าทั้งเล็ก-ใหญ่ปิดโกดัง-ร้านลงถนนร่วมขบวนชุมนุมต้านรัฐประหารในเมียนมาครั้งใหญ่ตามนัดหมาย 2222 จนการค้าชายแดนต้องหยุดโดยปริยาย ขณะที่คนเมียวดีลุกฮือต่อเนื่อง จ่อกดดันหน้าด่านฯ สะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 บ่ายนี้


วันนี้ (22 ก.พ.) บรรยากาศภายในตัวเมืองท่าขี้เหล็ก หัวเมืองชายแดนเมียนมาตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เงียบสงัดตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะบริเวณตลาดวันโยมะซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่ห่างจากชายแดนไทยเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร พบว่าเกือบจะร้างทั้งตลาด ผู้ประกอบการ ร้านค้าทั้งเล็ก-ใหญ่ รวมไปถึงตลาดสินค้าทั่วไป ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า ต่างนัดหยุดค้าขายกันแทบทั้งเมืองเพื่อร่วมชุมนุมครั้งใหญ่ต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา เนื่องในวันที่ 22 เดือน 2 และปี 2021 ซึ่งถือว่ามีเลข 2 จำนวนมากถึง 5 ตัว ลักษณะคล้ายการรำลึกถึงเหตุการณ์ปราบกลุ่มผู้ชุมนุมในประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 8 เดือน 8 และปี 1988 ที่ผ่านมา รวมทั้งมีรายงานว่าการชุมนุมใหญ่กระจายไปในหลายเมือง เช่น เชียงตุง เมียวดี ฯลฯ

ทั้งนี้ ชาวเมียนมาในท่าขี้เหล็กได้ไปรวมตัวกันบริเวณบ้านสันทรายไต ก่อนเคลื่อนขบวนไปตามถนนนายแพลอองซานกลางใจเมืองเช่นเดิม แต่มีจำนวนผู้ร่วมขบวนเพิ่มขึ้นจากวันก่อนๆ นับหมื่นๆ คน


ขณะที่เจ้าหน้าที่เมียนมาได้นำรถฉีดน้ำแรงดันสูงจอดเตรียมการไว้ที่บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ซึ่งใช้เพื่อขนส่งสินค้าระหว่างไทย-เมียนมา ด้าน จ.เชียงราย เพียงจุดเดียวตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 หลังจาก 2 วันที่ผ่านมากลุ่มผู้ชุมนุมเคยไปปิดกั้นหน้าด่านฯ จนทำให้การขนส่งสินค้าต้องหยุดชะงักลงไปพักใหญ่

ด้านการค้าชายแดนผ่านจุดผ่านแดนถาวรสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 วันนี้ฝ่ายไทยยังคงเปิดให้มีการขนส่งสินค้ากันตามปกติ แต่ผู้ประกอบการตัดสินใจหยุดการขนส่งสินค้าชั่วคราวเพื่อเลี่ยงขบวนชุมนุมใหญ่ฝั่งท่าขี้เหล็ก รวมทั้งผู้ประกอบการในฝั่งเมียนมาได้นัดปิดโกดังสินค้าเป็นเวลา 1 วันด้วย ทำให้ที่ด่านพรมแดนไม่มีรถบรรทุกสินค้าวิ่งเข้าออก


ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย กล่าวว่าหลังจากมีการนัดชุมนุมใหญ่ในฝั่งท่าขี้เหล็ก ทางหอการค้าได้เสนอให้ผู้ประกอบการได้หยุดการส่งออกในวันนี้ชั่วคราว ซึ่งทางด่านศุลกากรแม่สายและหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 (ฉก.ม.3) กองกำลังผาเมืองก็เห็นชอบด้วย แม้จะไม่ได้มีการปิดด่านพรมแดนก็ตาม ส่วนวันถัดไปก็คาดว่าจะขนส่งกันได้เหมือนเดิม แต่ก็ต้องรอดูสถานการณ์กันวันต่อวัน

ขณะที่ชาวเมียนมาในเมืองเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ก็ออกมาชุมนุมกันอย่างหนาแน่นเต็มถนนกลางเมือง-หน้าด่านฯ พรมแดนแห่งที่ 1 โดยมีรายงานว่ากองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยง KNU ได้ออกมาคุ้มกันกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว อย่างไรก็ตาม การเดินขบวนต่อต้านรัฐประหารของชาวเมียวดีไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดนในช่วงเช้าที่ผ่านมา เนื่องจากการนำเข้า-ส่งออกสินค้ามีการดำเนินการผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 ที่อยู่นอกตัวเมืองเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.ที่ผ่านมามีรายงานว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มมุ่งหน้าไปบริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 ฝั่งเมียวดี ซึ่งอาจจะทำให้ต้องมีการปิดด่านฯ การค้าที่เชื่อมกับ อ.แม่สาย จ.ตาก ชั่วคราวในช่วงบ่ายนี้ก็เป็นได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น