xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบท่าขี้เหล็กลาม! ยึดด่านฯ สะพาน 2-ล้อมโรงพักจี้ปล่อยแกนนำ กระทบค้าแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่สาย/ท่าขี้เหล็ก - ม็อบต้านรัฐประหารเมียนมาในท่าขี้เหล็กลาม..หลังแกนนำนักศึกษาโดนจับ ทำผู้ชุมนุมลุกฮือล้อมโรงพัก-ยึดด่านฯ สะพาน 2 เชื่อมแม่สาย รถบรรทุกสินค้าตกค้างทั้งสองฝั่ง-คนไทยติดในพม่าเกือบ 100 คน


วันนี้ (20 ก.พ. 64) ชาวเมียนมาในฝั่งท่าขี้เหล็ก หัวเมืองชายแดนตรงกันข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังคงรวมตัวชุมนุมและเดินขบวนไปตามถนนนายพลอองซาน ใจกลางเมือง เพื่อต่อต้านการรัฐประหารและสนับสนุนนางอองซานซูจี แกนนำพรรคสันนิบาตรแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ติดต่อกันมาเป็นสัปดาห์ที่ 2

โดยการชุมนุมวันนี้เกิดปัญหาขึ้นเมื่อกลุ่มนักศึกษาและนักเรียนที่บางส่วนแต่งกายด้วยชุดเรียนเข้าร่วมชุมนุมมากขึ้น กระทั่งเจ้าหน้าที่เมียนมาได้เข้าจับกุมแกนนำนักศึกษาได้ 3 คน และมีรายงานว่าอาจจะนำตัวไปควบคุมที่สถานีตรวจเมืองท่าขี้เหล็ก หรือที่สถานีตำรวจร่องลึก ฝั่งท่าขี้เหล็ก ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมหลายพันคนเกิดความไม่พอใจและได้แยกย้ายกันไปชุมนุมเพื่อกดดันหน่วยงานภาครัฐในท่าขี้เหล็กอย่างน้อย 4 จุด คือ บริเวณสำนักงานข่าวกรอง สถานีตำรวจเมืองท่าขี้เหล็ก สถานีตำรวจร่องลึก และยังมีมวลชนหลายร้อยคนพากันไปชุมนุมบริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อีกด้วย ส่งผลทำให้การนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างไทย-เมียนมา ต้องหยุดชะงักไปโดยปริยายตั้งแต่เวลาประมาณ 15.30 น.เป็นต้นมา


หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่าขี้เหล็กพยายามเข้าไปเจรจา แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงนำแผงกั้นและจัดการชุมนุมในสถานที่ต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำทั้ง 3 คนดังกล่าว ขณะที่มีรายงานว่าทางทหารเมียนมาได้เริ่มส่งกำลังเข้าไปสนับสนุนการป้องกันสถานที่สำคัญร่วมกับตำรวจแล้วประมาณ 50 นาย แต่ยังไม่มีการปะทะหรือเข้าไปปราบปรามใดๆ

ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย ระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ไม่สามารถขนส่งสินค้าระหว่างไทย-เมียนมาไปมาได้ และต้องปิดชายแดนลงชั่วคราว รวมทั้งมีรถบรรทุกสินค้าทั้งของไทยและเมียนมาตกค้างในฝั่งแม่สาย-ท่าขี้เหล็กจำนวนมาก เฉพาะรถบรรทุกสินค้าทางทางการเกษตรของไทยที่ข้ามไปรับซื้อข้าวโพดในฝั่งเมียนมาตกค้างอยู่จำนวน 33 คัน มีคนงานติดค้างอยู่ด้วยประมาณ 70 คน

สำหรับจุดผ่านแดนถาวรตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 มีมูลค่าการค้าวันละประมาณ 30-50 ล้านบาท สินค้าส่งออกส่วนใหญ่เป็นน้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องอุปโภคบริโภคเกือบทุกชนิด วัสดุก่อสร้าง ฯลฯ ส่วนสินค้านำเข้าส่วนใหญ่สินค้าทางการเกษตร เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ฯลฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น