xs
xsm
sm
md
lg

คนท่าขี้เหล็กฮือปักหลักรอบ รพ.ทั้งคืน กัน ตร.-ทหารพม่าบุกจับหมอใหญ่สกัดต้านรัฐประหารเมียนมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก - ชาวเมืองท่าขี้เหล็ก ตีกระทะ-หม้อ-ไห เรียกระดมคนปักหลักรอบ รพ.กันทั้งคืน ผวาหมอใหญ่โดนจับตัดแรงหนุนประท้วงต้านรัฐประหาร หลังตำรวจ-ทหารพม่า บุกค้นโรงพยาบาลกลางดึก


วันนี้ (14 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวเมืองท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่พักอาศัยบริเวณใกล้เคียงโรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก ห่างจากชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 2 กม. ได้ออกมารวมตัวตีกระทะ หม้อ ไห ส่งสัญญาณระดมพลด่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังพบว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเมียนมากลุ่มใหญ่เข้าตรวจค้นโรงพยาบาล ทำให้เข้าใจว่ามีการบุกจับกุมแพทย์ประจำโรงพยาบาลที่มีท่าทีร่วมเคลื่อนไหวประท้วงรัฐประหารเมียนมา กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเมียนมาดังกล่าวได้ถอนกำลังออกจากโรงพยาบาลโดยไม่มีผู้ใดถูกจับกุม

อย่างไรก็ตาม ชาวเมียนมาในท่าขี้เหล็กจำนวนมากต่างยังคงปักหลักอยู่บริเวณด้านหน้าและถนนรอบโรงพยาบาลกันตลอดทั้งคืน เพราะเกรงว่าหากสลายตัวไปจะมีเจ้าหน้าที่เมียนมาเข้าไปจับกุมตัวนายแพทย์ในโรงพยาบาล ที่ได้นำอาหาร-น้ำดื่มออกมาตั้งโต๊ะแจกจ่ายให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนต่อต้านรัฐประหารตลอดหลายวันที่ผ่านมา รวมทั้งยังเคยแสดงท่าทีในการคัดค้านการก่อรัฐประหารของกองทัพ ขึ้นป้ายประกาศรับรักษาผู้เข้าร่วมการชุมนุม และไม่รับรักษาเจ้าหน้าที่ที่สนับสนุนการรัฐประหาร เป็นต้น

เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลท่าขี้เหล็กคนหนึ่ง กล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เมียนมาต้องการจะจับกุมหมอใหญ่มาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะแสดงท่าทีไม่ขอทำงานให้รัฐบาลทหาร และทำให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอีกหลายคนพากันหยุดงานตาม ดังนั้น การที่เจ้าหน้าที่ได้มีประกาศห้ามออกจากบ้านหลังเวลา 20.00 น.ตามเวลาของประเทศเมียนมา นอกจากจะเพื่อไม่ให้มีการรวมตัวกันของประชาชนแล้วยังถือโอกาสเข้าจับกุมแกนนำ-ผู้ให้การสนับสนุน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือนายแพทย์ใหญ่ รวมถึงแกนนำผู้ชุมนุม ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ เพื่อหวังให้การชุมนุมยุติลงให้ได้


รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า หลังมีเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวท่าขี้เหล็กที่ออกมาชุมนุมต่างเกรงว่าจะมีคนถูกจับกุมในเวลากลางคืน ขณะที่ทางกระทรวงการสื่อสารและคมนาคมของเมียนมาเริ่มใช้มาตรการปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั้งหมดเป็นการชั่วคราว เริ่มตั้งแต่ 14-28 ก.พ. 2564 เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่สังคมออนไลน์แล้ว ทำให้การติดต่อสื่อสารกันภายในกลุ่มผู้ชุมนุมทำได้ยากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังคงมีการนัดหมายกันออกมาชุมนุมเป็นประจำทุกวันในเวลา 08.30 น.ตามเวลาเมียนมาเช่นเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น