xs
xsm
sm
md
lg

ท่าขี้เหล็กเงียบสงัดวันกองทัพเมียนมา คนปิดบ้าน-พ่อค้าปิดร้าน ถนนแทบร้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/แม่สาย - คนท่าขี้เหล็กปิดบ้าน-พ่อค้าแม่ขายปิดร้าน ถนนหนทางแทบร้างวันกองทัพเมียนมา


วันนี้ (27 มี.ค.) รายงานจากชายแดนไทย-เมียนมา แจ้งว่า ในวันกองทัพเมียนมานี้ ชาวเมืองท่าขี้เหล็ก หัวเมืองชายแดนเมียนมาตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต่างพากันปิดบ้านเรือน-ห้างร้าน รวมถึงท้องถนนก็เงียบสงัด ไม่มียานพาหนะสัญจรไปมาเหมือนก่อนหน้านี้

ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมาได้ตั้งจุดตรวจตามจุดสำคัญๆ ซึ่งสามารถมองเห็นการตั้งจุดตรวจดังกล่าวได้จากฝั่งไทย เพื่อตรวจตราผู้คน-สกัดการออกมารวมตัวชุมนุมต่อต้านการก่อรัฐประหารของกองทัพ รวมทั้งมีรายงานว่าได้มีการจับกุมผู้ที่จะออกมาเคลื่อนไหวเพิ่มเติมอีก 3 ราย หลังจากช่วงประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนได้จับกุมไปแล้ว 6 ราย

ด้านการค้าชายแดน แม้ทางการไทยและเมียนมายังคงเปิดใช้จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เชื่อมระหว่าง อ.แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ตามปกติ แต่การค้าชายแดนในช่วงเช้าของวันนี้เป็นไปด้วยความซบเซา ผู้ประกอบการไม่กล้าขนส่งสินค้าข้ามไปยังฝั่งท่าขี้เหล็กเหมือนทุกวัน เพราะเกรงว่าจะเกิดสถานการณ์ความไม่สงบขึ้นในวันกองทัพเมียนมา

อย่างไรก็ตาม ต่อมาพ่อค้าค้าชายแดนที่มีสายสัมพันธ์ดีกับเจ้าหน้าที่ ได้ทดลองนำรถตู้ขนส่งสินค้าข้ามจากแม่สายไปยังฝั่งท่าขี้เหล็ก และสามารถกลับมาได้ ทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ทยอยขนส่งสินค้าข้ามแดนกันเหมือนเดิมแล้ว แต่ก็ยังคงต้องตรวจสอบสถานการณ์ในเมียนมาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ทั้งทหาร ตำรวจ ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ฯลฯ ต่างเฝ้าระวังชาวเมียนมาลักลอบข้ามฝั่งเข้าไทยหากเกิดสถานการณ์รุนแรง ซึ่งก่อนหน้านี้ทหารร้อย ม.4 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง สกัดจับผู้นำพาชาวเมียนมา 3 คน และผู้ที่หลบหนีข้ามฝั่ง ซึ่งเป็นชาวเมืองพงและเมืองโกในรัฐฉาน 5 คน ได้ที่ท่าทรายกำนันแดงเก่า บ้านปางห้า หมู่ที่ 1 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย สอบถามเบื้องต้นทั้งหมดยืนยันว่าไม่ได้ลี้ภัยการเมืองมา เพียงแต่ข้ามฝั่งมาหางานทำ เนื่องจากในฝั่งเมียนมาหางานทำได้ยากมากเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปคัดกรองและดำเนินคดีรวมทั้งผลักดันให้กลับไปแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...