xs
xsm
sm
md
lg

ผงะ! ผลักดันกลับทันที ทั้งพระพม่า-ฆราวาสชาย/หญิงลอบข้ามน้ำรวกเข้าไทย เจอไข้สูงถึง 3 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - จนท.เร่งผลักดันกลับฝั่งท่าขี้เหล็กทันที..ทั้งพระพม่า-ฆราวาสชาย/หญิงลอบข้ามน้ำรวกเข้าชายแดนไทยเป็นกลุ่มกลางดึก แถมเจอไข้สูงถึง 3 ราย ขณะสถานการณ์ชุมนุมต้านรัฐประหารเมียนมายังตึงเครียด


วันนี้ (7 มี.ค. 64) เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมผลักดันชาวเมียนมารวม 8 คน เป็นพระภิกษุ 2 รูป ฆราวาสชาย 2 และหญิง 4 คน ผ่านช่องทางชายแดนกลับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

หลังเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย.ม.4 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับ ร้อย.ม.คทร.และ มว.2 ร้อย.ม.4 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ตำรวจน้ำเชียงแสน หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 327 ได้ลาดตระเวนไปตามชายแดนไทย-เมียนมา และ สปป.ลาว บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ พบทั้งหมดกำลังเดินข้ามน้ำรวกจากฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา เข้าไทยบริเวณท่าข้ามสวนเงาะ บ้านเวียงแก้ว หมู่ 5 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบ เบื้องต้นทั้งหมดให้การว่ากำลังจะเดินทางเข้าไป อ.เมืองเชียงราย บางส่วนจะไปยัง จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฯ ตรวจคัดกรอง-วัดไข้ตามมาตรการสกัดกั้นไวรัสโควิด-19 พบมีไข้สูงจำนวน 3 ราย เจ้าหน้าที่จึงมีความเห็นร่วมกันให้ผลักดันกลับประเทศเมียนมาตามช่องทางเดิมดังกล่าว พร้อมเพิ่มการเฝ้าระวังตรวจตราชายแดนป้องกันไม่ให้มีการหลบหนีเข้ามาอีก

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ไทย-เมียนมาปิดพรมแดนตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ก็มีความพยายามลักลอบข้ามแดนอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเจ้าหน้าที่เพิ่มการตรวจตราเข้มงวด ขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองใน จ.ท่าขี้เหล็กยังคงตึงเครียดเมื่อมีการประกาศห้ามออกนอกบ้านเรือนหลังเวลา 20.00-06.00 น. และใช้กำลังตำรวจ ทหารจำนวนมากสกัดการชุมนุมประท้วง ตรึงกำลังทั้งใน-นอกโรงพยาบาลที่มีกลุ่มแพทย์และพยาบาลสนับสนุนการชุมนุม ติดตามจับกุมแกนนำ ฯลฯ

ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมทั่วประเทศได้นัดหมายหยุดงานพร้อมกัน 3 วันตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.นี้ เพื่อออกมาชุมนุมครั้งใหญ่ ทำให้เจ้าหน้าที่เมียนมาเร่งติดตามหาตัวคนที่เคยมีบทบาทสนับสนุนการชุมนุมในท่าขี้เหล็กที่ผ่านๆ มาด้วย แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าการลักลอบข้ามแดนของชาวเมียนมาเป็นกลุ่มใหญ่ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น