xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลลาวห่วงอนาคต "เขต ศก.พิเศษสามเหลี่ยมทองคำ" หลังปีกว่าแล้ววิกฤตโควิด-19 ยังไม่จบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้า เหว่ย (เสื้อสีแดง) ให้การต้อนรับสมดี ดวงดี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการเงิน สปป.ลาว (ภาพจากเพจเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ)
MGR Online - รัฐบาลลาวเป็นห่วงเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ หลังเผชิญกับพิษโควิด-19 ต้องปิดๆ เปิดๆ พื้นที่ยาวนานกว่า 1 ปี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุขลงพื้นที่ เห็นชอบมาตรการตรวจตราคนเข้า-ออกอย่างเข้มงวด ที่แม้เป็นคนลาวยังต้องขออนุญาต เผยก่อนโควิด-19 ระบาด สามเหลี่ยมทองคำสร้างรายได้ให้ลาวแล้ว 458 ล้านดอลล์

เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา สมดี ดวงดี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการเงิน สปป.ลาว เดินทางมายังเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว โดยมีเจ้าเหว่ย ประธานคณะกรรมการบริหาร เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ให้การต้อนรับ

คณะของรองนายกรัฐมนตรีลาว ประกอบด้วย รศ.ดร.บุนกอง สีหาวง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ทองคูน พนทองสี ประธานคณะกรรมการควบคุมเขตเศรษฐกิจพิเศษ แขวงบ่อแก้ว และเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยวัตถุประสงค์การเดินทางมาที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำของคณะรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงการเงิน และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขลาวครั้งนี้ เพื่อให้คำแนะนำแนวทางรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 แก่ผู้บริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ

รองนายกรัฐมนตรีและทีมงาน ร่วมประชุมกับผู้บริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ
นอกจากนี้ คณะของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปชมห้องกักตัวรอดูอาการในเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ รวมถึงดูการทำงานของอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากโรงพยาบาลในประเทศสิงคโปร์ ที่ถูกนำมาใช้ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ

คณะของรองนายกรัฐมนตรี เห็นด้วยกับมาตรการควบคุมคนเข้า-ออกเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ อย่างเข้มงวด ที่แม้แต่คนลาวยังต้องขออนุญาตก่อนจึงจะเข้าพื้นที่ได้ และสนับสนุนให้ใช้มาตรการนี้ต่อนับแต่โควิด-19 เริ่มระบาดที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปลายปี 2562 เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว ที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำต้องได้รับผลกระทบมาตลอด เนื่องจากเป็นพื้นที่ลงทุนขนาดใหญ่ของกลุ่มทุนจีนที่อยู่ในภาคเหนือของลาว มีชาวจีนจำนวนมากเดินทางเข้ามาเที่ยวเสี่ยงโชคที่นี่

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงตรงพื้นที่รอยต่อ 3 ประเทศ คืออำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย กับจังหวัดท่าขี้เหล็ก รัฐชาน ลงทุนโดยบริษัทดอกงิ้วคำ ในเครือคิงส์ โรมัน กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจกาสิโนที่จดทะเบียนอยู่ในฮ่องกง ซึ่งมีเจ้าเหว่ย เป็นเจ้าของ

ปี 2550 รัฐบาลลาวได้ให้สัมปทานแก่บริษัทดอกงิ้วคำเช่าที่ดิน 2,173 เฮคเตอร์ (13,581 ไร่) เป็นเวลา 99 ปี เพื่อสร้างเมืองใหม่และศูนย์บันเทิงครบวงจร โดยมีกาสิโนเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ใช้เงินลงทุน 3,000 ล้านดอลลาร์ เริ่มเปิดให้บริการเมื่อปี 2555

วันที่ 13 ตุลาคม 2562 จันทะจอน วางฟาเซง กรรมการบริหาร เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวสารประเทศลาวว่า ปี 2561 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำรวม 452,571 คน ณ สิ้นเดือนกันยายน 2562 เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำมีรายรับรวม 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คาดว่าปี 2568 จะเพิ่มเป็น 370 ล้านดอลลาร์หรือเพิ่มขึ้น 150%

เขาบอกว่านับแต่เริ่มเปิดให้บริการในปี 2555 ถึงกลางปี 2562 เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำได้จ่ายพันธะอากรให้แก่รัฐบาลลาวไปแล้ว 458 ล้านดอลลาร์ทีมงานของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขลาว ดูห้องกักตัว ตรวจอุปกรณ์และการทำงานของทีมแพทย์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ
โควิด-19 เริ่มระบาดในจีนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 แม้ว่าโรคนี้ยังไม่ได้ระบาดลงมาถึงลาว แต่ในวันที่ 26 มกราคม 2563 แแขวงบ่อแก้วก็มีคำสั่งปิดด่านสามเหลี่ยมทองคำและด่านบ้านมอม ห้ามคนสัญชาติจีนและพม่าเดินทางเข้า-ออกด่านทั้ง 2 แห่งชั่วคราวเพื่อป้องกันไว้ก่อน

จากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำได้ล็อกดาวน์พื้นที่ กิจการที่อยู่ในนี้ต้องถูกปิดลงชั่วคราวไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม

หลังกลับมาเปิดใหม่ได้ไม่นาน ในเดือนพฤศจิกายนได้เกิดโควิด-19 ระบาด ในเมืองท่าขี้เหล็ก ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม มีชาวจีน 2 คน ที่ไปเปิดร้านคาราโอเกะที่นั่นลักลอบข้ามแม่น้ำโขง เดินทางผ่านลาวเพื่อกลับไปในจีน และถูกตรวจพบว่าติดโควิด-19 ทำให้ต้องมีการปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำอีกครั้ง จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม

เมื่อเตรียมกลับมาให้บริการอีกครั้งหลังเพิ่งเปิดพื้นที่ตอนต้นปี 2564 เดือนมกราคมก็พบคนจีนในเมืองต้นผึ้งติดโควิด-19 เพิ่มมาอีก 1 คน ทำให้เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำต้องปิดพื้นที่ต่ออีกรอบ จากนั้นจึงมีการออกมาตรการเข้มงวด จำกัดและตรวจตราผู้ที่จะเดินทางเข้า-ออกพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำอย่างละเอียด

แม้แต่คนลาว หากไม่ได้ทำงานหรือค้าขายอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ หากต้องการเดินทางเข้าไปในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษฯ ต้องมีคนที่อยู่ในนี้ให้การรับรอง และได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำเสียก่อน จึงสามารถเดินทางเข้าไปได้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...