xs
xsm
sm
md
lg

น้ำโขงแห้งซ้ำแถมหนักกว่าทุกปี หาดทรายโผล่แม้แต่เรือน้ำตื้นยังติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ระดับน้ำโขงแถมสามเหลี่ยมทองคำ แห้งซ้ำหนักกว่าทุกปี แถมจีนไม่แจ้งข้อมูลปิด-ปล่อยน้ำ จนหาดทรายโผล่ให้เห็นเพียบ เรือท่องเที่ยวกินน้ำลึกไม่ถึงเมตรยังติด-เรือเล็กยังต้องระวัง


ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ชายแดนไทย-พม่า-สปป.ลาว ได้แห้งลงอย่างต่อเนื่อง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย แจ้งระดับน้ำจากชายแดนไทย-สปป.ลาว บริเวณด้านหน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เมื่อ 9 ก.พ.ลึก 2.11 เมตร, 10 ก.พ.ลึก 2.50 เมตร, 11 ก.พ.ลึก 2.50 เมตร, 12 ก.พ.ลึก 2.19 เมตร, 13 ก.พ.ลึก 1.98 เมตร, 14 ก.พ.ลึก 1.92 เมตร, 15 ก.พ.ลึก 1.88 เมตร และมีแนวโน้มว่าน้ำโขงจะยังคงแห้ง จนมองเห็นหาดทรายผุดขึ้นมาตามจุดต่างๆ ได้อย่างชัดเจนตลอดฤดูแล้งนี้ ทำให้เรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่แทบจะไม่สามารถแล่นในน้ำโขงได้ แม้แต่เรือเล็กก็ต้องใช้ความระมัดระวัง

ขณะที่ศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้าง เขื่อนจี่งหง เขตปกครองตนเองชนชาติไต สิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มักจะรายงานการระบายน้ำออกจากเขื่อนให้กับคนเดินเรือที่เป็นสมาชิกกับองค์กรเดินเรือในมณฑลยูนนานเป็นประจำ โดยเฉพาะเมื่อถึงช่วงก่อนเวลาสำคัญที่ทางการจีนจะกักเก็บน้ำหรือเร่งระบายน้ำในบางช่วง เพื่อให้คนเดินเรือได้เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ กลับไม่มีการแจ้งข้อมูลให้แก่สมาชิกที่อยู่นอกประเทศเลย ในห้วง 7-8 เดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่มีการปิดด่านท่าเรือกวนเหล่ย ซึ่งเป็นเมืองท่าหน้าด่านในแม่น้ำโขงของจีน

ก่อนหน้านั้น ศูนย์ดังกล่าวจะมีการแจ้งข้อมูลพื้นฐานคือวัน เวลา ปริมาณน้ำที่ระบายออกจากเขื่อนจิ่งหงต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อน ฯลฯ ทั้งภาษาไทยและภาษาจีน โดยในช่วงเวลาปกติจะมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนในอัตรา 1,200-1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และในฤดูน้ำหลากจะปล่อยน้ำในอัตรา 2,000-3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนฤดูแล้งอาจจะต่ำกว่า 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่จะใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็จะกลับไปสู่ภาวะปกติ


น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และนักธุรกิจผู้เดินเรือท่องเที่ยวลุ่มแม่น้ำโขง เปิดเผยว่าตามปกติเขื่อนจิ่งหงจะลดการปล่อยน้ำในช่วงเทศกาลตรุษจีน วันชาติจีน และเทศกาลสงกรานต์ แต่ปีนี้ถือว่าระดับน้ำแห้งกว่าทุกปี

ล่าสุดตนได้นำเรือท่องเที่ยวที่กินน้ำลึกเพียง 80 ซม.แล่นในน้ำโขงยังตีทรายที่ใต้ท้องน้ำ ดังนั้นเรือสินค้าแทบเป็นไปไม่ได้เลย โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องหาดทรายที่ตื้นเขิน เช่น มองป่าแหลว ชายแดนประเทศเมียนมา-สปป.ลาว 

ส่วนสาเหตที่ศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้างฯ ไม่มีการแจ้งข้อมูลน้ำโขงนั้น คงเกิดจากการปิดท่าเรือกวนเหล่ยตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ติดต่อกันมานานหลายเดือน ทำให้ไม่มีเรือขนส่งสินค้าจีนในแม่น้ำโขงตั้งแต่ชายแดนที่ติดกับเมียนมา และ สปป.ลาวลงมา นอกจากนี้ ท่าเรือของ สปป.ลาวก็ปิดหมดเช่นกัน เหลือแค่ท่าเรือไทยและเมียนมา ซึ่งกรณีของเมียนมาก็หันมาใช้การขนส่งสินค้าทางบกที่มีความสะดวกกว่า ดังนั้น คาดว่าหากจีนกลับมาเปิดท่าเรือและมีเรือสินค้าก็จะกลับมาแจ้งข้อมูลระดับน้ำเหมือนเดิม

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า ในห้วงที่น้ำโขงแถบสามเหลี่ยมทองคำแห้งจนเห็นหาดทรายนี้ ในฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ได้ถือโอกาสนำรถแบคโฮลงขุดตักทรายน้ำโขงด้วย ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยเตรียมยื่นประท้วงแล้ว เนื่องจากจะส่งกระทบต่อทิศทางของกระแสน้ำและเขตแดนได้
กำลังโหลดความคิดเห็น