xs
xsm
sm
md
lg

ทีม สธ.หาย! ท่าขี้เหล็กถอนด่านฯ โควิด-19 เกลี้ยง ม็อบต้านรัฐประหารดาวกระจายทั่วเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก - ด่านตรวจโควิด-19 ท่าขี้เหล็กถูกรื้อถอนเกลี้ยง..หลังทหารพม่าตรึงเต็มโรงพยาบาล แพทย์-เจ้าหน้าที่ สธ.หาย ม็อบต้านรัฐประหารเมียนมาดาวกระจายทั่วเมือง เช้าสวดมนต์ กลางคืนปล่อยโคมแสดงสัญลักษณ์เลี่ยงปะทะ


ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาประจำท่าขี้เหล็ก หัวเมืองชายแดนตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้สั่งการให้คนงานเข้ารื้อถอนด่านตรวจไวรัสโควิด-19 บนถนนสายหลักเข้าออกตัวเมืองแล้ว โดยเฉพาะด่านหมากยาง ถนนอาร์สามบี (เส้นทางยุทธศาสตร์เชื่อมไทย-พม่า-จีนตอนใต้) ห่างจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประมาณ 20 กิโลเมตร เชื่อมทางเมืองเชียงตุงซึ่งเป็นศูนย์กลางทางทหารในเขตรัฐฉานตะวันออกของกองทัพเมียนมาก็ถูกรื้อถอนไปทั้งหมดเช่นกัน

โดยมีการขนย้ายทั้งเต็นท์ โต๊ะ เก้าอี้ ป้ายเตือนเรื่องไวรัสโควิด-19 อุปกรณ์จำเป็นในการตรวจออกทั้งหมด ทำให้การสัญจรผ่านไปมาบนถนนอาร์สามบีดังกล่าวไม่มีการตรวจหาไวรัสโควิด-19 อีก

สำหรับสาเหตุที่มีการรื้อถอนด่านตรวจไวรัสโควิด-19 ดังกล่าว เนื่องจากไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่นับตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาแล้ว ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในท่าขี้เหล็กหยุดอยู่ที่ 104 คน นอกจากนี้ยังอาจเป็นผลมาจากการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ร่วมเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพมาตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เพราะหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารเมียนมา เสริมกำลังเข้าพื้นที่ท่าขี้เหล็กและเข้ายึดโรงพยาบาลทั้งหมดเอาไว้ ทำให้กลุ่มบุคลากรภายใน ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 300 คนได้หลบหนีไป และบางส่วนอาจถูกควบคุมตัวเอาไว้


ขณะที่สถานการณ์ชุมนุมต้านรัฐประหารเมียนมาของชาวท่าขี้เหล็ก หลังตำรวจเมียนมาได้ปราบปรามการชุมนุมเมื่อวันที่ 7-8 มี.ค.ที่ผ่านมาอย่างหนักนั้น มีการใช้ปืนยิงขู่ ระเบิดเสียง ฯลฯ ทำให้การชุมนุมใหญ่ด้วยมวลชนจำนวนมากไม่สามารถทำได้ จึงมีการปรับรูปแบบการชุมนุมเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกับเจ้าหน้าที่

โดยมีการกระจายคนออกเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละ 30-50 คน แล้วไปรวมตัวกันตามจุดต่างๆ เช่น หน้าโรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก ตลาดท่าล้อ บ้านป่าสัก บ้านสันทรายไต ฯลฯ ส่วนกลางคืนก็หันมาจุดไฟ ปล่อยโคมลอย เช้าก็มารวมตัวกันบริเวณทางเดินเท้าแล้วนั่งสวดมนต์พร้อมกัน

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ใน จ.ท่าขี้เหล็กกล่าวว่า ในวันนี้ (10 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของท่าขี้เหล็กได้นัดหมายคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมาระดับท้องถิ่น หรือทีบีซีฝ่ายไทย ประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนในช่วงที่มีการจัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุมในท่าขี้เหล็ก ขณะเดียวกันพบว่าประชาชนในท่าขี้เหล็กยังพากันออกมาจัดการชุมนุมเป็นกลุ่มย่อยเป็นประจำทุกวัน แม้จะมีการส่งกำลังตำรวจออกปราบปรามจับกุมเป็นประจำทุกวันก็ตาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...