xs
xsm
sm
md
lg

ท่าขี้เหล็กตึงเครียด! ทหารเสริมกำลังพล-ตั้งด่านฯ ปิดล้อม รพ.บุกคุยหมอ-พยาบาล สกัดหนุนชุมนุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก - สถานการณ์ท่าขี้เหล็กตึงเครียดเพิ่มขึ้น..หลังทหารภาคสามเหลี่ยมเสริมกำลังเข้าประจำการเพิ่ม พร้อมประกาศเคอร์ฟิว-ตั้งด่านฯ ตรวจเข้มไม่พอ ล่าสุดยังปิดล้อม รพ.บุกพบหมอ-พยาบาลสกัดหนุนชุมนุมต้านรัฐประหารด้วย


ความคืบหน้าการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารเมียนมาในพื้นที่ท่าขี้เหล็ก หัวเมืองชายแดนตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ล่าสุดพบว่าทหารที่ประจำการอยู่ในท่าขี้เหล็กได้ส่งกำลังกว่า 100 นาย พร้อมยานยนต์ลำเลียงพลเข้าปิดถนนและวางกำลังบริเวณหน้าโรงพยาบาลท่าขี้เหล็กตลอดทั้งกลางวัน-กลางคืน ระหว่าง 3-4 มี.ค.นี้ พร้อมประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 20.00-06.00 น.ด้วย

“หลังจากมีการปิดล้อมโรงพยาบาลท่าขี้เหล็กแล้ว ทางเจ้าหน้าที่เมียนมาได้เข้าไปพบกับแพทย์และพยาบาลในโรงพยาบาล โดยมีรายงานว่ามีการพูดคุยตักเตือนไม่ให้สนับสนุนการเดินขบวนประท้วงของประชาชนอีก แต่ยังไม่ถึงขั้นจับกุมดำเนินคดี แต่สิ่งที่ฝ่ายทหารพยายามทำกันขณะนี้คือปราบปรามหน่วยกู้ภัยที่มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ประท้วงและเป็นเครือข่ายของกลุ่มผู้ประท้วงที่เมืองย่างกุ้ง” แหล่งข่าวกล่าว

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่ากองทัพภาคสามเหลี่ยมที่เป็นกองบัญชาการอยู่ที่เมืองเชียงตุงได้เสริมกำลังทหารเข้าไปยังท่าขี้เหล็กอีกอย่างน้อย 4 คันรถบรรทุก คาดว่ากำลังพลชุดนี้จะถูกส่งเข้าประจำการตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะด่านตรวจ รวมทั้งกดดันไม่ให้ชาวเมียนมาออกมาชุมนุม ซึ่งยังคงมีความพยายามจะกลับมาเดินขบวนเหมือนเดิมอีก


รวมทั้งมีการตั้งด่านตรวจค้นประชาชนที่สัญจรไปมาตามจุดต่างๆ ในท่าขี้เหล็กเข้มงวดกว่าเดิม โดยเป้าหมายหลักคือโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนที่มีการบันทึกภาพและคลิปเกี่ยวกับสถานการณ์ภายในประเทศ รวมทั้งการใช้สื่อโซเชียลต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ ฯลฯ หากตรวจพบว่ามีการกดไลก์หรือแชร์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การชุมนุม การจับกุมหรือกระทำรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตามเมืองต่างๆ ก็จะถูกจับกุมโดยทันที ทำให้ประชาชนหลายคนต่างพากันลบภาพ คลิปออกจากโทรศัพท์มือถือของตน

ด้านความเคลื่อนไหวของชาวท่าขี้เหล็กตลอด 2 วันที่ผ่านมานี้ ยังคงพยายามออกมาจัดกิจกรรมรวมตัวต่อต้านการรัฐประหารกันหลายรอบ และล่าสุดวันนี้ (4 มี.ค. 64) มีชาวท่าขี้เหล็กบางส่วนหันไปรวมตัวชุมนุมในตลาดเพื่อลดการเผชิญหน้ากับทหารบนถนนแทน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น