xs
xsm
sm
md
lg

“วัฒน์ ศิวดล” พระเอกหมอลำเจอพิษโควิดคิวแสดงถูกยกเลิกหมด เปิดร้านขายขนมจีนหาเลี้ยงครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - “วัฒน์ ศิวดล” พระเอกหมอลำวงสาวน้อยเพชรบ้านแพง สู้ไม่ถอยหลังเจอพิษโควิด-19 งานถูกยกเลิกถูกเลื่อนกว่า 100 คิว รายได้ก้อนโตหายไปทันที ลูกน้องในวงหิ้วกระเป๋ากลับบ้าน ขณะที่ตัวเขาเปิดร้าน “ขนมจีนบ่าวหมอลำเพลิน” ที่บ้านเกิด อ.วาปีปทุม หาเงินเลี้ยงครอบครัว

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกสาขาอาชีพบริษัทใหญ่น้อยต่างได้รับผลกระทบ ต่างกันแค่มากหรือน้อยเท่านั้นเอง เช่นเดียวกับอาชีพนักร้องนักแสดง ศิลปินท้องถิ่นที่มีรายได้จากการรับจ้างแสดงตามงานบุญงานบวชงานแต่งก็ได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ


อย่างกรณีของพระเอกหมอลำวงสาวน้อยเพชรบ้านแพง วัฒน์ ศิวดล หลังไวรัสร้ายโควิด-19 หวนมาระบาดรอบสอง ทำให้คิวงานแสดงนับ 100 กว่างานถูกแจ้งเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด สูญรายได้หลายแสนบาท แต่เขาและครอบครัวไม่ย่อท้อ หันมาเปิดร้านขายขนมจีนที่สถานีบริการน้ำมัน บนถนนวาปีปทุม-นาดูน ต.หนองแสง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ใช้ชื่อร้าน “ขนมจีนบ่าวหมอลำเพลิน”

อาศัยสื่อเฟซบุ๊กเป็นกระบอกเสียงป่าวประกาศเชิญชวนผู้คนที่เดินทางผ่านไปมาเส้นทางนี้แวะลิ้มรสขนมเส้นบ่าวหมอลำ ทำให้แต่ละวันมีลูกค้า และเอฟซีเดินทางแวะเวียนมารับประทานขนมจีนอย่างต่อเนื่อง บางวันขายแทบไม่ทัน นอกจากนี้ยังมี FC ที่อยู่ต่างประเทศสั่งขนมจีนไปทำบุญตั้งโรงทานอีกด้วย

นายชัยวัตน์ ทะวะลัย หรือวัฒน์ ศิวดล พระเอกหมอลำวงสาวน้อยเพชรบ้านแพง เล่าว่า ตัวเขามีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านกระยอม ต.หนองแสง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม หลังจากเรียนจบปริญญาตรีก็ได้เข้าสู่วงการหมอลำ จนถึงวันนี้ก็ยึดอาชีพหมอลำมานานกว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นพระเอกวงหมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง 4 ปี ที่ผ่านมามีงานแสดงตลอดปีละไม่ต่ำกว่า 200 งาน ตะลอนไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำแล้วแต่เจ้าของงานจะจ้างไปแสดง รายได้ก็พออยู่พอกินเลี้ยงดูครอบครัวได้


อย่างไรก็ตาม นับแต่ปลายปีที่ผ่านมาได้เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 รอบสอง จึงทำให้วงหมอลำต้องหยุดทำการแสดง เจ้าภาพได้เลื่อนงานที่จ้างไว้ออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะหายไป ทำให้นักร้อง นักแสดงในวงกว่า 200 ชีวิตต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา

ส่วนตนนั้นเป็นคนวาปีปทุมแต่เกิด จึงกลับมาพักผ่อนที่บ้าน ตอนแรกก็ไม่รู้จะทำมาค้าขายอะไรที่ได้เงินพอเลี้ยงครอบครัว เพราะตลอดระยะเวลา 10 ปีประกอบอาชีพร้องเพลง และแสดงหมอลำเพียงอย่างเดียว มีรายได้จากการแสดงเฉลี่ยเดือนละ 30,000 บาท หากเป็นช่วงเทศกาลตนเคยได้สูงสุดคืนละ 100,000 บาท

แต่มาฤดูกาลนี้ออกงานได้เพียง 2 เดือนก็เกิดการระบาดโควิด งานในอีก 3 เดือนข้างหน้ากว่า 90 งานถูกเลื่อนหมด ทำให้ไม่มีรายได้ ไหนจะต้องผ่อนรถ ไหนจะค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูครอบครัว ดูแลน้องสาว รวมไปถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะมากมาย

จึงได้ปรึกษาพี่สาว และพี่เขยที่กลับจากกรุงเทพฯ เพราะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่นกัน น่าจะหาอาชีพมารองรับไว้เพื่อหาเงินไปใช้จ่ายหนี้สิน ซึ่งทั้งหมดเคยไปชิมอาหารประเภทขนมจีน และเมนูยำหลายๆ ที่ รวมถึงเคยทำให้เพื่อนๆ และญาติรับประทาน โดยเพื่อนๆ บอกว่าอร่อย ตนจึงลองนำมาทำขาย


โดยเปิดร้านวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าลูกค้าติดใจในความอร่อยบอกปากต่อปากทำให้มีรายได้พอได้ใช้จ่ายในครอบครัว

พระเอกหมอลำรายนี้บอกอีกว่า ทุกวันนี้มีแฟนคลับที่ทราบข่าวเดินทางแวะเวียนมารับประทานอาหารอย่างไม่ขาดสาย หากตนว่างก็จะร้องเพลงให้ฟังเพื่อเป็นการตอบแทนอีกด้วย โดยร้านขนมจีนบ่าวหมอลำเพลินมีขนมจีนน้ำยากะทิ และน้ำยาป่า บุฟเฟต์ผัก ขายจานละ 35 บาท และยำขนมจีนจานละ 50 บาท ซึ่งถือว่าเยอะ และคุ้มมาก

“ผมอยากให้ลูกค้ารับประทานแล้วเต็มอิ่มท้อง ไม่ต้องไปหาอะไรกินเพิ่มให้สิ้นเปลือง เพราะนึกถึงเวลาที่ตัวเองไม่มีเงินมันลำบากมาก จึงตักให้ลูกค้าเยอะเป็นพิเศษ ช่วยเหลือดูแลกันไปยามยากอย่างนี้” นายชัยวัตน์กล่าวทิ้งท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...