xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายโควิด US ทำสถิติใหม่วันเดียวเกือบ 4,500 คน รีบออกกฎให้ผู้เดินทางเข้าต้องแสดงผลตรวจไวรัสเป็นลบ ขณะจีนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ‘เฮยหลงเจียง’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันอังคาร (12 ม.ค.) แสดงให้เห็นรถยนต์คันหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ห้ามไม่ให้ออกจากเมืองฉีฉีฮาร์ อำเภออังอังซี ภายหลังทางมณฑลเฮยหลงเจียงประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วมณฑล
สหรัฐฯเผชิญวันเลวร้ายที่สุดจากโควิด-19 ทำสถิติสูงสุดใหม่รอบ 24 ชั่วโมง เสียชีวิตเกือบ 4,500 คน หรือ 1 คนทุก 3 นาที ออกระเบียบเข้มให้ผู้เดินทางเข้าต้องแสดงผลตรวจเชื้อเป็นลบ ขณะที่จีนก็ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในมณฑลเฮยหลงเจียง เพื่อสกัดการระบาดก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ที่คนจะออกเดินทางทั่วประเทศ ด้านไต้หวันยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์จากแอฟริการายแรก ส่วนรัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มอีก 7 จังหวัดในวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.)

ตามตัวเลขในเว็บไซต์ติดตามสถานการณ์โรคระบาดใหญ่โควิด-19 ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 91 ล้านคนแล้ว และกำลังเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็ว กดดันให้รัฐบาลประเทศต่างๆ ต้องงัดมาตรการจำกัดเข้มงวดกลับมาบังคับใช้อีกครั้ง และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

อเมริกายังคงเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดรุนแรงที่สุด วันอังคารที่ผ่านมา (12) มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯรอบ 24 ชั่วโมง ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ที่ 4,470 คน รวมเป็น 380,000 คน โดยประมาณ หรือ 1 ใน 5 ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลก ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีกว่า 235,000 คน

วันเดียวกันนั้น ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯ ประกาศว่า นับจากวันที่ 26 เดือนนี้ นักเดินทางจากประเทศอื่นทั้งหมด ต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบก่อนออกเดินทางไปอเมริกา หรือมีเอกสารรับรองว่า รักษาโควิดหายแล้ว

ทางด้านจีน รัฐบาลของมณฑลเฮยหลงเจียง ที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ และมีประชากร 37.5 ล้านคน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันพุธ (13) ห้ามประชาชนเดินทางออกนอกมณฑล ยกเว้นมีความจำเป็น รวมทั้งสั่งยกเลิกการประชุมและการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ หลังพบผู้ติดเชื้อ 28 คน ในจำนวนนี้มี 12 คน ไม่แสดงอาการ

ทั้งนี้ มีผู้ติดเชื้อ 3 ราย พบในเมืองเอกของมณฑล ซึ่งคือ เมืองฮาร์บิน ที่กำลังเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลประติมากรรมน้ำแข็งซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดัง และปกติแล้วสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นเจ้ามาก

ด้าน เมืองสุ่ยหัว ซึ่งอยู่ติดกับตอนเหนือของฮาร์บิน และมีประชากรกว่า 5.2 ล้านคน ก็ถูกล็อกดาวน์มาตั้งแต่วันจันทร์ (11) ภายหลังมีรายงานว่า พบเคสยืนยันติดเชื้อโควิด 1 ราย และเคสไม่แสดงอาการอีก 45 ราย

พวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบระบุในวันพุธ (13) ว่า มีเมืองเล็กๆ อีกหลายแห่งที่อยู่ใกล้ๆ สุยหัว ได้ถูกล็อกดาวน์หรือไม่ก็ประกาศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางด้วย

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานในวันเดียวกันว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ทั่วประเทศ 115 คน ในจำนวนนี้ 90 คนอยู่ในการระบาดแบบกลุ่มก้อนในมณฑลเหอเป่ยใกล้ปักกิ่ง

ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายเมืองของจีนสั่งล็อกดาวน์ ห้ามการเดินทางทันที พร้อมกับออกตรวจหาเชื้อในประชาชนหลายสิบล้านคน โดยขณะนี้มีชาวจีนที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์บางรูปแบบราว 20 ล้านคน แม้พบผู้ติดเชื้อใหม่จำนวนเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ก็ตาม

นอกจากนั้น จีนยังกำลังเร่งฉีดวัคซีนของบริษัทท้องถิ่นให้ประชาชนก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนในเดือนหน้า ซึ่งประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาครั้งใหญ่ ทำให้มีความเสี่ยงว่า ไวรัสโคโรนาอาจกลับมาระบาดรอบใหม่หลังจากที่จีนสามารถควบคุมได้เป็นส่วนใหญ่ตั้งแต่ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี เฟิง สีเจี้ยน เจ้าหน้าที่อาวุโสของศูนย์เพื่อการควบคุมโรค ยืนยันว่า ไม่มีแนวโน้มที่จีนจะเผชิญการระบาดขนาดใหญ่ เนื่องจากมีความเข้าใจไวรัสโคโรนามากขึ้นหลังจากสู้กันมากว่าปี

ขณะเดียวกัน ไต้หวันยืนยันเมื่อวันพุธพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้คนแรก เป็นชาวอีสวาตินี (ชื่อเดิมคือประเทศสวาซีแลนด์) ซึ่งเป็นประเทศเดียวในแอฟริกาที่ยังคงเป็นพันธมิตรทางการทูตกับไต้หวัน

ผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวเป็นชายวัย 20 ปี เดินทางถึงไต้หวันเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม เริ่มมีอาการระหว่างการกักตัว และได้รับการยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมา
วันเดียวกัน ศูนย์บัญชาการโรคระบาดกลางของไต้หวัน ออกคำสั่งให้ผู้ที่เดินทางจากแอฟริกาใต้ หรือ อีสวาตินี ทั้งหมดต้องถูกกักตัวเช่นเดียวกับผู้ที่เดินทางจากอังกฤษ ซึ่งพบไวรัสกลายพันธุ์ที่ระบาดง่ายขึ้นเหมือนกับไวรัสสายพันธุ์แอฟริกาใต้

ส่วนที่ญี่ปุ่นซึ่งกำลังเผชิญการระบาดระลอกสาม รัฐบาลแถลงเมื่อวันพุธว่า จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 7 จังหวัด ได้แก่ โอซากา เกียวโต เฮียวโงะ ฟูกูโอกะ ไอจิ กิฟุ และ โตชิกิ เพิ่มเติมจากโตเกียวและ 3 จังหวัดใกล้เคียง โดยคาดว่า จะจัดแถลงข่าวนี้ในวันพฤหัสบดี (14) ขณะที่ผลสำรวจพบว่า ประชาชนจำนวนมากขึ้นคัดค้านการจัดกีฬาโอลิมปิกในปีนี้

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากา เกียวโต และจังหวัดอื่นๆ ที่มีไวรัสระบาดรุนแรง ขอให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสามารถบังคับใช้มาตรการจำกัดเข้มงบวดกับประชาชนและภาคธุรกิจ ขณะที่นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ กังวลว่า มาตรการเหล่านั้นจะยิ่งทำให้กิจกรรมเศรษฐกิจยิ่งซึมเซา

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธ จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 300,000 คน และยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 4,187 คน

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)

ภาพถ่ายไว้เมื่อ 4 มกราคม แสดงให้เห็นหน้าต่างของร้านอาหาร ฟาร์ม บอย ไดรฟ์อิน ใกล้ๆ เมืองโอลิมเปีย รัฐวอชิงตัน  ติดป้ายเขียนว่า ร้านเปิดอยู่ ให้เสี่ยงเอาเองว่าจะเข้าหรือไม่  ทั้งนี้ทางการหลายท้องถิ่นซึ่งโควิด-19 ระบาดหนัก ได้ออกมาตรการห้ามรับประทานอาหารภายในร้าน แต่เวลานี้มีร้านจำนวนมากขึ้นทั่วสหรัฐฯพากันท้าทายคำสั่งเช่นนี้ แม้อาจจะถูกปรับหรือถูกลงโทษอย่างอื่นๆ โดยให้เหตุผลว่าแบกรับการขาดรายได้นานๆ ไม่ไหวแล้ว

ร้านคาร์เวอร์ แฮงการ์ ในเมืองบอริ่ง รัฐออริกอน เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เปิดรับลูกค้าเข้าไปรับประทานอาหารข้างในร้าน ซึ่งเป็นการท้าทายมาตรการห้ามปรามของทางการ ทั้งนี้ประกาศของงทางร้านบอกว่า ในร้านมีการปฏิบัติตามคำแนะนำเรื่องการทำความสะอาด และกฎเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด   ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่มาตรวจ ก็ขอให้นำเอาหนังสือรับรองมาด้วย  อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง ทางร้านไม่ได้กำหนดให้ลูกค้าต้องสวมหน้ากากป้องกันแต่อย่างใด (ภาพถ่ายเมื่อ 6 ม.ค.)

พนักงานเสิร์ฟของร้านคาร์เวอร์ แฮงการ์ ในเมืองบอริ่ง รัฐออริกอน รับออร์เดอร์จากลูกค้า ซึ่งไม่ได้สวมหน้ากากป้องกัน (ภาพถ่ายเมื่อ 6 ม.ค.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...