xs
xsm
sm
md
lg

อินเดียนับล้านล้างบาปที่ ‘แม่น้ำคงคา’ ไม่หวั่นโควิด ขณะจีนผวาหลังเจอผู้เสียชีวิตรายแรกในรอบ 8 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวฮินดูผู้ศรัทธาจำนวนมากมาย ชุมนุมกันเพื่อจุ่มตัวอาบน้ำล้างบาปในแม่น้ำคงคาเมื่อวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.)  ซึ่งเป็นวันแรกของพิธีมหากุมภะเมลา ณ เมืองหริทวาร ทางภาคเหนือของอินเดีย  เนื่องจากพิธีนี้มีคนนับแสนนับล้านมาชุมนุมกันโดยไม่มีการสวมหน้ากากป้องกันหรือเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้หวั่นเกรงกันว่าจะทำให้โควิด-19 ยิ่งระบาดหนัก
เอเจนซีส์ - โลกสยอง ชาวอินเดียนับล้านไม่หวั่นโควิด เดินลงแม่น้ำคงคาทำพิธีศักดิ์สิทธิ์โดยไม่สวมหน้ากากและไม่เว้นระยะห่าง ขณะที่จีนพบผู้เสียชีวิตคนแรกในรอบ 8 เดือน วันเดียวกับที่คณะผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกเดินทางถึงเมืองอู่ฮั่นเพื่อศึกษาค้นหาต้นตอของไวรัสมรณะ นอกจากนั้น WHO ยังจัดการประชุมฉุกเฉินก่อนวาระเพื่อหารือเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษและสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่แพร่เชื้อได้เร็วขึ้น โดยขณะนี้พบระบาดอยู่ในอย่างน้อย 50 ประเทศทั่วโลก

คาดหมายกันว่า ชาวฮินดูนับล้านคนทีเดียวกำลังพร้อมใจเดินทางไปยังเมืองหริทวาร ในวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกของพิธีอาบน้ำชำระล้างบาปมหากุมภะเมลา ด้วยการเดินลงแม่น้ำคงคาซึ่งถือเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู ท่ามกลางความเย็นยะเยือก และวิกฤตโรคระบาดใหญ่ซึ่งอินเดียมีผู้ติดเชื้อกว่า 10 ล้านคน สูงสุดอันดับ 2 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 150,000 คน

ผู้ร่วมทำพิธีส่วนใหญ่ซึ่งมีตั้งแต่อายุ 3 ขวบจนถึง 80 ปี ต่างไม่สวมหน้ากากและไม่เมีการว้นระยะห่างทางสังคม

ตำรวจอาวุโสนายหนึ่งที่คาดว่า จะมีประชาชนไปทำพิธีล้างบาปในวันพฤหัสฯ ระหว่าง 500,000-1,000,000 คน เผยว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามเตือนให้ประชาชนสวมหน้ากากแต่ไม่เป็นผล ขณะที่ผู้จัดงานยืนยันว่า ดำเนินมาตรการป้องกันโรคระบาดครบถ้วน และเชื่อว่าพระแม่คงคาจะช่วยคุ้มครองชาวฮินดูเหล่านี้

ทางด้านจีน ประเทศแรกที่พบไวรัสโคโรนา และขณะนี้มีการล็อกดาวน์ประชาชนกว่า 20 ล้านคน รวมทั้งมณฑลแห่งหนึ่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดใหญ่รอบใหม่นั้น รายงานเมื่อวันพฤหัสฯ พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 คนแรกในรอบ 8 เดือน นอกจากนั้นจำนวนเคสใหม่รายวันยังเพิ่มขึ้น 138 คน ซึ่งแม้เป็นจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศ แต่ก็ถือเป็นสถิติสูงสุดของแดนมังกรนับจากเดือนมีนาคม

ข่าวร้ายนี้มีขึ้นวันเดียวกับที่คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ 13 คนขององค์การอนามัยโลก (WHO) เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่น ซึ่งไวรัสโคโรนาอุบัติขึ้นครั้งแรกเมื่อปลายปี 2019 โดยมีรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญอีก 2 คนตรวจพบติดเชื้อโควิดที่สิงคโปร์ จึงไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่อง

ปีเตอร์ เบน เอ็มบาเร็ก ผู้นำคณะ เผยว่าทีมงานของเขาจะเริ่มทำการสืบค้นที่มาของไวรัสหลังจากกักตัวครบ 2 สัปดาห์ แต่ตั้งข้อสังเกตว่า ภารกิจนี้อาจต้องใช้เวลายาวนานกว่าที่จะเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด

เวลานี้ปักกิ่งกำลังแย้งว่า อู่ฮั่นอาจไม่ใช่ที่ซึ่งไวรัสโคโรนาถือกำเนิดขึ้น โดยอาจเป็นสถานที่พบไวรัสมรณะนี้เป็นครั้งแรกเท่านั้น

กระนั้น ไม่ว่าไวรัสโคโรนาที่เวลานี้ทำให้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อกว่า 91 ล้านคนและเสียชีวิตเกือบ 2 ล้าน จะมีที่มาจากที่ใด แต่นักวิจัยเชื่อว่า การฉีดวัคซีนให้คนจำนวนมากเป็นทางเดียวในการต่อสู้กับวิกฤตโรคระบาดนี้ ปัจจุบัน หลายประเทศริเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้ว แม้อาจมีความคืบหน้าล่าช้ากว่าที่คาดหวังไว้ก็ตาม

ที่อเมริกาซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 วันละกว่า 4,000 คน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) เปิดเผยเมื่อวันพุธ (13) ว่า ได้ฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชาชนแล้วราว 10 ล้านคน

นอกจากนั้นยังมีข่าวดีจากนักวิจัยอังกฤษว่า คนส่วนใหญ่ที่เคยติดโควิด-19 อาจมีภูมิคุ้มกันโรคนี้อย่างน้อย 5 เดือน สถานการณ์การระบาดในอังกฤษยังค่อนข้างรุนแรงหลังจากเมื่อปลายปีที่แล้ว พบไวรัสกลายพันธุ์ที่สามารถแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ในวันพฤหัสฯ คณะกรรมาธิการฉุกเฉินของ WHO ได้เปิดประชุมก่อนกำหนด 2 สัปดาห์ที่นครเจนีวา เพื่อหารือเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์ทั้งสายพันธุ์อังกฤษและแอฟริกาใต้ที่มีความสามารถในการแพร่เชื้อรุนแรงขึ้นเช่นเดียวกัน โดยขณะนี้ไวรัสกลายพันธุ์ทั้งสองสายพันธุ์นี้ระบาดไปยังอย่างน้อย 50 ประเทศ สร้างความกังวลไปทั่วโลก

นอกจากนั้นยังเผยว่า กำลังวิเคราะห์ไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ที่ 3 ที่มีต้นกำเนิดในป่าแอมะซอนของบราซิล และญี่ปุ่นรายงานว่า พบไวรัสสายพันธุ์นี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (10)

เจ้าหน้าที่ในชุดป้องกันการติดเชื้อ นำทางสมาชิกคณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติขององค์การอนามัยโลก ขณะเดินทางมาถึงสนามบินในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทาภาคกลางของจีน เมื่อวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...