xs
xsm
sm
md
lg

หมอลำ-รถแห่มหาสารคามโอด โควิด-19 กระทบงานหายเกลี้ยง!! ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ หาทางช่วยด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวแทนผู้ประกอบอาชีพศิลปินนักร้อง หมอลำ แดนเซอร์ นักดนตรี เวทีเครื่องเสียง และรถแห่ในเขตจังหวัดมหาสารคาม ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ให้ช่วยเหลือหลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดรอบใหม่
มหาสารคาม - โควิด-19 กระทบกลุ่มศิลปินนักร้อง หมอลำ รถแห่ จ.มหาสารคาม เดือดร้อนหนัก งานถูกยกเลิก เหตุเจ้าภาพไม่สามารถขออนุญาตจัดงานได้ พร้อมยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ มหาสารคามให้ผ่อนปรนเปิดทำการแสดงได้

วันนี้ (18 ม.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม ศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม ตัวแทนผู้ประกอบอาชีพศิลปินนักร้อง หมอลำ แดนเซอร์ นักดนตรี เวทีเครื่องเสียง และรถแห่ในเขตจังหวัดมหาสารคาม ยื่นหนังสือถึง นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม หลังได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 รอบใหม่ โดยมีนายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม เป็นผู้รับหนังสือ ก่อนจะเข้าร่วมพูดคุยถึงแนวทางช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

โดยหนังสือระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อกลุ่มศิลปินหมอลำ แดนเซอร์ นักดนตรี เวทีเครื่องเสียง และรถแห่ในจังหวัดมหาสารคามอย่างมาก งานจ้างถูกยกเลิกทั้งที่เจ้าภาพได้ว่าจ้างเอาไว้ก่อนหน้านี้ สาเหตุเพราะเจ้าภาพไม่สามารถขออนุญาตจัดงานจากหน่วยงานราชการ นายอำเภอ ผู้นำชุมชน กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน โดยอ้างว่าเป็นคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัด

นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม
ทั้งที่สถานบันเทิงต่างๆ ผับ บาร์ ร้านอาหาร ตลาดนัด ยังสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ ซึ่งไม่ต่างกันกับการจัดงานที่มีการแสดงของศิลปินนักร้องหมอลำ จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้กลุ่มศิลปิน นักร้อง หมอลำและทีมงานบันเทิงขาดรายได้จำนวนมาก ส่งผลให้เกิดปัญหาภาระหนี้สินตามมา และกระทบต่อค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวัน จึงได้รวมตัวกันเพื่อขอความชัดเจนในการอนุญาตจัดงานและหาแนวทางแก้ปัญหา และบรรเทาความเดือดร้อน

นายไพบูลย์ เสียงทอง ตัวแทนหมอลำจากคณะไพบูลย์เสียงทอง กล่าวว่า หลังจากโควิดรอบ 2 ระบาด ทำให้งานแสดงในคณะของตนกว่า 60 งานต้องถูกยกเลิกไป ไม่สามารถทำการแสดงได้ ประกอบกับจังหวัดมหาสารคามพบผู้ติดเชื้อที่อำเภอบรบือ แต่ขณะนี้รักษาอาการหายแล้ว โดยประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคามฉบับที่ 2/2564 ประกาศให้งดจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก

มีผลไปจนถึงวันที่ 28 กุมพาพันธ์ 2564 ทำให้ศิลปิน นักร้อง นักแสดง แดนเซอร์ นักดนตรี รวมถึงรถแห่ ขาดรายได้จำนวนมาก จึงรวมตัวมาขอคำแนะนำ และขอให้ผ่อนปรนให้สามารถทำการแสดงได้ ภายใต้เงื่อนไขที่รัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด

ด้านนายสุวิทย์ ภาคบัว ผู้ประกอบการรถแห่ย่องเบามหาสารคาม กล่าวว่า ผู้ประกอบการรถแห่มาขอความอนุเคราะห์ต่อทางจังหวัด เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่สามารถทำการแสดงได้ งานเวที เครื่องเสียง หมอลำ รถแห่ ถูกยกเลิกไปทั้งหมด ซึ่งผลกระทบจากการระบาดรอบแรกถือว่าหนักแล้ว พอมาถึงรอบสองยิ่งได้รับผลกระทบหนักกว่าเดิมหลายเท่า ซึ่งกลุ่มศิลปินหมอลำ รถแห่ เป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบก่อนทุกอาชีพ และเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้รับการปลดล็อก


โดยงานจ้างเฉพาะที่จังหวัดมหาสารคามในเดือนมกราคมถูกยกเลิกไป 10 งาน ส่วนทีมที่มีรถแห่หลายคันถูกยกเลิกไป 40 งาน ซึ่งสูญรายได้นับแสนบาท สิ่งที่มาเรียกร้องวันนี้ไม่ใช่ว่ากลุ่มตนไม่ใส่ใจสังคม แต่หลายชีวิตต้องตกงาน ไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว ภาระค่าใช้จ่ายยังคงมีอยู่ ซึ่งรถแห่แต่ละคันลงทุนไม่ต่ำกว่า 3-5 ล้านบาท รถแห่ 1 คันจะประกอบด้วยนักร้อง นักดนตรี ประมาณ 15 คน หลายคนก็เป็นเสาหลักให้ครอบครัว ซึ่งผลกระทบเหมือนลูกโซ่หากล้มก็ล้มทั้งกระดาน

ปัจจุบันจังหวัดมหาสารคามไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 จึงอยากขอความเห็นใจให้จังหวัดมหาสารคามผ่อนปรนการแสดง ซึ่งทางชมรมรถแห่ หมอลำ เวทีเครื่องเสียง พร้อมจะอยู่ภายใต้มาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ด้านนายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า วันนี้รับเรื่องร้องทุกข์ความเดือดร้อนการประกอบอาชีพของศิลปินนักร้อง หมอลำ แดนเซอร์ นักดนตรี เวทีเครื่องเสียง และรถแห่ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม โดยกลุ่มผู้เดือดร้อนได้เข้ามาหารือขอให้สามารถเปิดการแสดงได้ ภายใต้เงื่อนไขมาตรการควบคุมโรคด้านสาธารณสุข มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และฝ่ายปกครองเข้าหารือร่วมกัน ซึ่งทุกฝ่ายเข้าใจถึงความเดือดร้อน


กลุ่มศิลปินฯ ขอให้ผ่อนปรนเปิดการแสดงสำหรับงานที่รับมัดจำจากเจ้าภาพไว้แล้ว โดยจะทำรายละเอียดชี้แจงเพื่อขออนุญาตต่อฝ่ายปกครองเรื่องทำการแสดงว่าจะออกมาในรูปแบบไหน เช่น การแสดงหมอลำ การแต่งตัวจะมิดชิด ไม่เล่นหรือแสดงไปในทางปลุกใจ ส่วนรถแห่จะแสดงอยู่กับที่ โดยเจ้าภาพจะต้องจัดหาพื้นที่ไว้ให้ มีการสแกนแอปฯ ไทยชนะ เล่นเพลงไม่ปลุกเร้าจนเกินไป เป็นต้น ซึ่งจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคามเพื่อออกมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น