xs
xsm
sm
md
lg

ร้านอาหารอิสลาม เมืองกรุงเก่าปรับตัวเพื่ออยู่รอดในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - ร้านอาหารอิสลาม เมืองกรุงเก่า ปรับตัวเพื่อความอยู่รอดในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดไรวัสโควิด-19 เข้มความสะอาด วัดอุณหภูมิ ล้างมือ ลดการสัมผัส

หากพูดถึงอาหารอิสลาม ต้องนึกถึงข้าวหมกไก่ และซุปต่างๆ ผู้ที่ชื่นชอบอาหารอิสลาม วันนี้มีร้านอาหารอิสลามที่ต้องบอกว่าไม่ลองไม่ได้แล้ว ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านข้าวหมกไก่เทเวศร์ สาขาโรจนะ อยุธยา เจ้าเก่า ซุปหางวัว ซุปเนื้อ ซุปไก่ ตั้งอยู่เลขที่ 452/1 หมู่ที่ 2 ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลักษณะเป็นตึกแถว 3 ชั้น 2 คูหา ใกล้เคียงสี่แยกไฟแดง อุทัย-บางปะอิน ประมาณ 300 เมตร

พบกับนายคมสัน ไวยพจนีย์ อายุ 46 ปี เจ้าของร้านกำลังปรุงอาหารต่างๆ ขึ้นชื่อของทางร้านให้แก่ลูกค้า เช่น ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกไก่ทอด ข้าวหมกเนื้อ ซุปเนื้อ ซุปหางวัว ซุปไก่ เป็นเมนูที่ลูกค้าเกือบทุกคนมาแล้วต้องสั่ง โดยวัตถุดิบของทางร้านต้องคัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะซุปหางวัวที่จะหมดก่อนทุกวัน โดยการตุ๋นกรรมวิธีสูตรของทางร้านนานกว่า 3-4 ชั่วโมง ใช้แก๊สหมดวันละ 1 ถัง เพื่อให้ออกมาเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร ต้องมาสัมผัส

นายคมสัน เจ้าของร้านกล่าวว่า ร้านข้าวหมกไก่เทเวศร์ สาขาโรจนะ อยุธยา เป็นร้านอาหารอิสลาม เปิดมาแล้วกว่า 15 ปี เป็นสูตรที่ได้มาจากครอบครัว คือ ข้าวหมกไก่เทเวศร์ กรุงเทพมหานคร แต่ก่อนอยู่กับพี่สาวร้านที่กรุงเทพมหานคร พอตนเองมีครอบครัวจึงแยกมาอยู่กับครอบครัวและเปิดร้านที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของครอบครัวเราเองจนมาถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ลูกค้าหายไป 50% รวมถึงกำลังซื้อที่ลดลง เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งร้านเองมีมาตรการเข้มเช่นกัน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ทั้งลูกค้า และคนในร้าน มีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้อยู่รอด โดยพยายามให้ลูกค้าบริการตนเองเพื่อลดการสัมผัสตั้งแต่เข้าร้าน มีการนำลำโพงมาติดตั้ง ประกาศให้ลูกค้าที่เข้าร้านต้องทำก่อนเข้าร้าน คือ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่เตรียมไว้ ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้านทุกคน พอเข้ามาสั่งอาหารจะมีภรรยาเดินไปเสิร์ฟอาหารให้ที่โต๊ะ เว้นระยะห่าง ลูกค้าจะต้องเดินมาตักน้ำ น้ำแข็งฟรีที่มีไว้ให้บริการ รวมถึงช้อนส้อมที่จะต้องมาลวกน้ำร้อนทุกครั้ง ก่อนจะรับประทาน ตามที่ร้านได้จัดเตรียมไว้ให้ พอลูกค้าทานเสร็จเก็บโต๊ะจะมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อที่โต๊ะทุกครั้ง เพื่อความสะอาดปลอดภัย จานชามช้อนเมื่อล้างเสร็จจะมีการนำมาต้มน้ำร้อนอีกครั้งเพื่อฆ่าเชื้ออีกด้วย

ทั้งนี้ ร้านตนเองทำกันภายในครอบครัว ถ้าจะหยุดก็คงไม่มีรายได้มาเลี้ยงดูครอบครัว เลยต้องมีการปรับความพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไววัสโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ เพราะเมื่อครั้งก่อนหน้าที่ระบาดระลอกแรก ร้านต้องหยุดจนต้องให้ลูกน้องในร้านแยกย้ายกลับภูมิลำเนาเนื่องจากไม่มีรายได้ จนพอจะกลับมาดีอีกครั้ง ก็มีเพียงคนในครอบครัวคอยช่วยเหลือกัน แต่ก็มาเจอกับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ส่วนตัวก็กลัว แต่ถ้าไม่เปิดร้านก็ไม่รู้จะมีรายได้มาจากทางไหนมาใช้จ่ายภายในครอบครัว อีกทั้งค่าเช่า ค่าต่างๆ อีกมากมาย บอกเลยตอนนี้อยู่ได้เพราะลูกค้าเก่าแก่ ลูกค้าประจำที่ชอบในรถชาติ ไม่เช่นนั้นก็คงอยู่ไม่ได้เหมือนร้านอื่นเช่นกันในสถานการณ์แบบนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...