xs
xsm
sm
md
lg

โตสวนกระแส! โควิด-19 ระลอก 2 ทำธุรกิจรับ-ส่งพัสดุเมืองพัทยายอดใช้บริการพุ่ง 60%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - โตสวนกระแส! ธุรกิจรับส่งพัสดุเมืองพัทยา วิกฤตโควิด-19 ระลอก 2 ทำยอดบริการพุ่ง 60% เหตุประชาชนไม่ออกจากบ้าน มาตรการ WORK FROM HOME เชื่อยังมีอนาคต ด้านไปรษณีย์บางละมุง ปรับรูปแบบบริการรับส่งถึงบ้านลดการแพร่เชื้อ

จากวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 ที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อภาคการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการโรงแรม รวมทั้งภาคบริการหลายแห่งทั่วประเทศ หลายกิจการต้องทยอยปิดตัวเนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระได้ไหว แต่ก็ยังมีอีกหลายผู้ประกอบการที่ในวันนี้ได้ลุกขึ้นสู้ด้วยการหารายได้เล็กๆ น้อยๆ เลี้ยงพนักงานโดยไม่งอมืองอเท้ารอรับความช่วยเหลือจากส่วนราชการเพียงอย่างเดียว

ที่ผ่านมา manager online ได้นำเสนอภาพผู้ประกอบการโรงแรมเมืองพัทยาที่ออกมาตั้งกระทะขายปาท่องโก๋ กาแฟ และอาหารเช้าในราคาที่คนพื้นที่สามารถจับต้องได้ เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงพนักงาน

ผู้บริหาร ซีพลัส เอ็กซ์เพรส พัทยา
แต่ในวิกฤตก็ย่อมมีโอกาสโดยเฉพาะภาคธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และธุรกิจให้บริการรับส่งสินค้า ที่ในวันนี้ถือได้ว่าเติบโตสวนกระแสจากมาตรการเวิร์ก ฟอร์ม โฮม และมาตรการเฝ้าระวังตนเองของประชาชนที่นิยมการสั่งซื้อสินค้าจากที่บ้าน

นายสมภพ วันดี ผู้บริหาร ซีพลัส เอ็กซ์เพรส พัทยา ผู้ให้บริการรับส่งพัสดุในพื้นที่เมืองพัทยา บอกว่า ตั้งแต่ครั้งแรกของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยอดใช้บริการส่งพัสดุและสิ่งของของประชาชนในพื้นที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนับตั้งแต่การแพร่ระบาดในระลอก 2 ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ม.ค.2564 ที่ผ่านมา พบว่าภายใน 1 สัปดาห์บริษัทฯ มีลูกค้าใช้บริการส่งพัสดุมากถึง 300-400 กล่อง ส่งผลให้ยอดการใช้บริการเพิ่มขึ้นประมาณ 50-60%

โดยสินค้าที่นิยมส่งทางพัสดุส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทอาหารแห้งและของใช้ต่างๆ เช่น โทรทัศน์ และตู้เย็น ซึ่งทางร้านจะคิดค่าบริการในจังหวัดชลบุรี เริ่มต้นที่ 18 บาท แต่หากส่งไปกรุงเทพฯ และปริมณฑลจะคิดค่าบริการเริ่มต้นที่ 25 บาท


ขณะที่ค่าจัดส่งไปตามจังหวัดต่างๆ คิดค่าบริการเริ่มต้นที่ 35 บาท แล้วแต่ขนาดและน้ำหนักสินค้า

“เนื่องจากปัจจุบันผู้ขายออนไลน์ส่วนใหญ่มีงานประจำจึงไม่มีเวลาในการแพกสินค้าส่งตามออเดอร์ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจได้ ในวันนี้ทางร้านจึงมีบริการสต๊อกสินค้า พร้อมบริการแพกสินค้าและจัดส่งให้ตามออเดอร์ ซึ่งจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ ในเวลา 08.30-17.00 น.และวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น. ทั้งนี้ พัสดุที่มีระยะทางไกลสุดจะใช้เวลาในการส่งเพียง 2 วัน”

ผู้บริหารซีพลัส เอ็กซ์เพรส พัทยา ยังบอกอีกว่าลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการส่งพัสดุจะต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดเพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่จะลอบส่งสิ่งผิดกฎหมาย โดยตนเองมองว่าธุรกิจขนส่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีอนาคตแม้ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะได้รับผลกระทบบ้างก็ตาม


ไปรษณีย์บางละมุง ปรับรูปแบบบริการรับส่งถึงบ้านลดการแพร่เชื้อ

เช่นเดียวกับ นายวิชญะ หนองใหญ่ หัวหน้าไปรษณีย์บางละมุง ที่เผยถึงแนวทางและมาตรการในการรับส่งพัสดุช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 ว่าได้มีการจัดมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัดทั้งการตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้ามาใช้บริการ และจัดเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดจุดที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง รวมทั้งฉีดพ่นฆ่าเชื้อพัสดุที่รับส่ง และฉีดพ่นบริเวณสำนักงานและจุดบริการนำจ่ายบริเวณปลายสะพานอ่างเก็บน้ำมาบประชัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน

ขณะที่ในส่วนการนำจ่ายของเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกคนพกเจลแอลกอฮอล์ก่อนจะนำจ่ายพัสดุให้แก่ลูกค้าและจะต้องฉีดพ่นแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนนำส่ง เพื่อความปลอดภัยของประชาชน รวมถึงสร้างความปลอดภัยให้เจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ ไปรษณีย์บางละมุงยังเปิดให้บริการรับส่งพัสดุตามบ้านเรือนประชาชนและโรงพยาบาล เพื่ออำนวยความสะดวกโดยที่ประชาชนไม่ต้องเดินทามายังที่ทำการไปรษณีย์ ลดความแออัดและหากประชาชนไม่สะดวกเดินทางมายังสำนักงานก็สามารถแจ้งผ่านเฟซบุ๊กไปรษณีย์บางละมุง หรือ call center หมายเลข 06-5730-6598 และ 06-5730-6597 โดยไม่จำกัดจำนวนในการรับส่งพัสดุ

นายวิชญะ หนองใหญ่ หัวหน้าไปรษณีย์บางละมุง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...