xs
xsm
sm
md
lg

พลัสฯ พร้อมดูแลลูกบ้านกว่า 8 หมื่นครัวเรือน ฝ่าโควิด-19 ระลอกใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น.ส.นฤมล อาภรณ์ธนกุล
พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ห่วงใยลูกบ้าน พร้อมดูแลรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ไม่เพียงยกระดับการป้องกัน แต่ยังดูแลครอบคลุมทุกมิติการอยู่อาศัยทั้งด้านร่างกายและสภาพจิตใจ เพิ่มความเข้มข้นด้วย 14 มาตรการรับมือโควิด-19 จากพลัสฯ และจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อดูแลจิตใจลูกบ้านในสถานการณ์ช่วงกักตัว ใส่ใจทุกการใช้ชีวิตให้ก้าวผ่านโควิด-19 ระลอกใหม่ด้วยกำลังใจที่ดีจากทีมนิติบุคคล ล่าสุด จับมือกับโรงพยาบาลพญาไท 3 จัดกิจกรรม PLUS WE CARE - พลัสฯ ส่งความห่วงใยถึงใจ โควิดรอบนี้อยู่บ้านอย่างไรให้ห่างไกลความเครียด และ foodpanda มอบส่วนลดพิเศษให้ลูกบ้าน

น.ส.นฤมล อาภรณ์ธนกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายบริหารอาคารที่พักอาศัย บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมตอบโจทย์ทุกบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ พลัสฯ ในบทบาทธุรกิจด้านบริหารจัดการโครงการที่พักอาศัย ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการให้ความร่วมมือด้านการดูแลป้องกันโรค เนื่องจากโครงการที่พักอาศัยเป็นสถานที่อยู่ร่วมกันของคนจำนวนมาก มีการใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกัน ดังนั้น พลัสฯ ในฐานะบริษัทบริหารนิติบุคคล จึงมีการยกระดับการดูแลโครงการในทุกมิติการอยู่อาศัย เพื่อดูแลความปลอดภัยให้ลูกบ้านที่พลัสฯ ดูแลกว่า 80,000 ครัวเรือน ใน 230 โครงการ ให้ก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปได้อีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่เพียงด้านการป้องกันโรคทางกายภาพเท่านั้น แต่พลัสฯ ยังดูแลครอบคลุมไปถึงด้านสภาพจิตใจและการใช้ชีวิตในช่วงสถานการณ์ไม่ปกตินี้ ทั้งนี้ พลัสฯ มีการยกระดับการดูแลในสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ ดังนี้


การดูแลด้านกายภาพ เพิ่มความเข้มข้นเรื่องมาตรการป้องกันโรค เน้นการดูแลเชิงรุก โดยมี

1.) 14 มาตรการรับมือโควิด-19 จากพลัสฯ เพิ่มการดูแลเชิงรุก ติดตั้งจุด Screening Point ที่เป็น QR Code สอบถามคัดกรอง มีการเก็บข้อมูล และติดตามใกล้ชิดอัปเดตข้อมูลผู้ที่มีความเสี่ยงและผู้ที่กักตัวในอาคารทุกวัน พร้อมดูแลให้ความช่วยเหลือลูกบ้านในทุกสถานการณ์ โดยมาตรการป้องกันครอบคลุมทั้งการตรวจคัดกรอง เก็บประวัติติดตามผู้มีความเสี่ยง การทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ระบบรับส่งพัสดุและอาหารที่ปลอดภัยผ่านการฆ่าเชื้อ แนวปฏิบัติการใช้พื้นที่ส่วนกลางอย่างปลอดภัย การจัดทำคู่มือดูแลตนเอง การจัดการและแยกขยะปนเปื้อน รวมถึงการให้บริการนิติบุคคลทั้งช่องทางสื่อสารและชำระบิลออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน ตอบโจทย์การเว้นระยะห่างทางสังคม

2.) ใช้เทคโนโลยีด้านการอยู่อาศัยตอบโจทย์ Touchless พลัสฯ มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ทั้งในเชิงการทำงานบริหารจัดการของทีมนิติบุคคล เช่น ระบบ Visitor Management System (VMS) ที่ใช้เก็บข้อมูลผู้มาติดต่อ มีฟีเจอร์ Visitor Pass ลงทะเบียนผู้มาติดต่อล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน ลดการสัมผัสแลกบัตร แต่ใช้วิธีการสแกนข้อมูลผู้มาติดต่อและทะเบียนรถเพื่อจัดเก็บในระบบ และอำนวยความสะดวกด้านการเข้าพื้นที่โครงการตามระเบียบปฏิบัติและตามระยะเวลาที่เจ้าของร่วม ได้ลงทะเบียนไว้ นอกจากนี้ ยังมีระบบ LIV-24 ศูนย์ควบคุมจากส่วนกลางที่มีเทคโนโลยี AI และ IoT เชื่อมต่อระบบความปลอดภัยในบางโครงการเข้ากับศูนย์ควบคุมจากส่วนกลาง เพื่อดูแลความปลอดภัยแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง

3.) ดูแลอำนวยความสะดวกด้านการใช้ชีวิต มีการพาร์ตเนอร์บริการ Food Delivery อย่าง foodpanda มอบส่วนลดพิเศษให้ลูกบ้าน อีกทั้งในหลายโครงการที่พลัสฯ ดูแล เดิมมีกิจกรรมปลูกสวนผักหลังบ้าน (Backyard) อยู่แล้ว ซึ่งเป็นการปลูกผักปลอดสารพิษและมีกิจกรรมให้ลูกบ้านในโครงการได้เก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งสวนผักนี้ได้ใช้ประโยชน์ในช่วงกักตัวด้วยเช่นกัน โดยฝ่ายจัดการฯ มีการนำผลผลิตจากในโครงการแจกจ่ายแบ่งปันให้ลูกบ้านสามารถนำไปประกอบอาหารทานเองในห้องพักส่วนตัวได้อีกด้วย


การดูแลด้านสภาพจิตใจของลูกบ้าน โดยมีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อลูกบ้าน ในช่วงที่มีการเข้มงวดเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมและ Work From Home ได้แก่

1.การจับมือกับโรงพยาบาลพญาไท 3 จัดกิจกรรม PLUS WE CARE - พลัสฯ ส่งความห่วงใยถึงใจ โควิดรอบนี้อยู่บ้านอย่างไรให้ห่างไกลความเครียด ซึ่งเป็นกิจกรรมออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom โดยนักจิตวิทยาบำบัด จากศูนย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลพญาไท 3 เพื่อช่วยให้คำแนะนำและดูแลด้านสภาพจิตของลูกบ้านในสถานการณ์นี้

2.ส่งความห่วงใยผ่าน Post Your Care โดยทีมบริหารจัดการนิติบุคคลได้มีการสื่อสาร ส่งผ่านกำลังใจ และเรื่องราวดีๆ ผ่าน Post-it และยังมีการสนทนาผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อให้ความช่วยเหลือ ตอบคำถามเกี่ยวกับการดูแลในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เพื่อการดูแลที่เข้าถึงมากกว่าเดิม ลดความกังวลใจให้แก่ลูกบ้าน

“สถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ในครั้งนี้ ในฐานะฝ่ายจัดการนิติบุคคลในโครงการที่พักอาศัย พลัสฯ มองว่า หน้าที่ของเราไม่ใช่เพียงยกระดับมาตรฐานการทำงานของทีมนิติบุคคลให้เข้มข้นเท่านั้น แต่ยังต้องดูแลด้านสภาพจิตใจของลูกบ้านที่เป็นเหมือนคนในครอบครัวให้ดีมากกว่าเดิม แน่นอนว่าการกักตัวเองเพื่อช่วยกันลดการแพร่ระบาดในบรรยากาศช่วงเวลานี้ไม่ง่าย พลัสฯ จึงเพิ่มการดูแลผ่านการจัดกิจกรรมพิเศษที่ช่วยเสริมกำลังใจดีๆ ให้ลูกบ้านของเรา เพื่อก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกันอีกครั้ง”

ปัจจุบัน พลัส พร็อพเพอร์ตี้ บริหารโครงการที่พักอาศัยกว่า 230 โครงการ โดยคิดเป็นพื้นที่กว่า 12 ล้านตารางเมตร
กำลังโหลดความคิดเห็น...