xs
xsm
sm
md
lg

ค้าขายชายแดน จ.กาญจน์สุดคึกคัก หลังผู้ว่าฯ ผ่อนปรนช่วงโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ค้าขายชายแดน จ.กาญจน์ สุดคึกคัก หลังผู้ว่าฯ ผ่อนปรนให้มีการนำเข้าส่งออกสินค้า สินค้าอุปโภคบริโภค และปศุสัตว์ สัตว์น้ำ สัตว์บก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนช่วงโควิด-19

จากกรณีนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ประกาศผ่อนปรนให้มีการนำเข้าส่งออกสินค้า สินค้าอุปโภคบริโภค และปศุสัตว์ สัตว์น้ำ สัตว์บก และสัตว์ปีกทุกชนิด รวมทั้งสินค้าทางการเกษตรและสิ่งของจำเป็นที่ใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันทุกประเภท ให้นำเข้าส่งออกบริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราวทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้ทุกวันพุธและวันพฤหัสบดี ในสัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน 
               
สำหรับสินค้าการเกษตร กำหนดให้นำเข้าและส่งออกที่บริเวณช่องทางซอยพาณิชย์ 1 ด้วยวิธีการเปลี่ยนถ่ายสินค้าในลักษณะท้ายชนท้าย ส่วนสินค้าจำพวกสัตว์ ให้นำเข้าและส่งออกที่บริเวณช่องทางซอยเกษตร 1 ขั้นตอนทั้งหมดจะต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตามหลัก social distancing อย่างเคร่งครัด สำหรับสินค้าที่ห้ามนำเข้าและส่งออก ประกอบด้วย ยาสูบและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยประกาศเมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา 
               
ล่าสุด วันนี้ (26 พ.ย.) ตรงกับสัปดาห์ 4 ของเดือน ที่ได้รับการผ่อนปรนเป็นวันสุดท้ายของเดือน พ.ย. การนำเข้าและส่งออกสินค้าการเกษตรที่บริเวณซอยพาณิชย์ 1 เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากผู้ประกอบการได้นำรถบรรทุกมาจอดรอขนถ่ายสินค้ากันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสินค้าการเกษตรที่นำเข้าประเภทหัวหอมและไม้ไผ่ที่ใช้ทำเป็นกระบอกข้าวหลาม รวมทั้งสินค้าส่งออกประเภทอุปโภคบริโภค โดยรถบรรทุกสินค้าจะต้องผ่านการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนที่จะอนุญาตให้ผ่านเข้าออกระหว่างประเทศทุกคัน 
               
ส่วนบรรยากาศการนำเข้าส่งออกสินค้าประเภทสัตว์บกและสัตว์น้ำที่บริเวณช่องทางซอยเกษตร 11  มีความคึกคักไม่แพ้กัน เนื่องจากมีการนำเข้าสินค้าประเภทโคกระบือ และส่งออกสินค้าประเภทสัตว์น้ำที่เป็นอาหาร รวมทั้งสัตว์บกและสัตว์ปีกเป็นจำนวนมาก สำหรับสินค้านำเข้าโคและกระบือนั้น จะต้องผ่านการเจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อต้องห้าม รวมทั้งจะต้องทำการกักโรคที่บริเวณด่านกักสัตว์กาญจนบุรีอย่างน้อย 1 สัปดาห์ จึงจะอนุญาตให้นำเข้าได้ 
               
การนำเข้าและส่งออกทั้ง 2 ช่องทาง จะมีเจ้าหน้าที่ศุลกากรสังขละบุรี เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาคอยอำนวยความสะดวก ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 
               
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมูลค่าการค้าชายแดนระหว่างไทย-พม่า ผ่านจุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ จากข้อมูลของศุลกากรสังขละบุรี พบว่า ในปี 2562 ไทยส่งสินค้าออกมีมูลค่า จำนวน 354.91 ล้านบาท นำเข้าสินค้า จำนวน 72.25 ล้านบาท 
               
ส่วนการส่งสินค้าทั้งนำเข้าและส่งออก ตั้งแต่ต้นปี 2563 มาจนถึงปัจจุบัน พบว่า ไทยส่งออกมูลค่า จำนวน 322.96 ล้านบาท นำเข้า 69.69 ล้านบาท เชื่อว่าหากไม่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การค้าขายบริเวณชายแดนด้านอำเภอสังขละบุรี จะมีมูลค่ามากกว่าอย่างแน่นอน 
               
เนื่องจากปัจจุบันสินค้าของไทยกำลังเป็นที่ต้องการของชาวพม่าเป็นอย่างมาก และที่สำคัญการขนส่งสินค้าผ่านช่องทางนี้ค่อนข้างสะดวก อีกทั้งมีระยะทางที่ใกล้ ทำให้ลดต้นทุนในการขนส่งสินค้าได้เป็นจำนวนมาก หากรัฐบาลให้ความสนใจและพัฒนาการค้าชายแดนไทย-พม่า บริเวณจุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์อย่างจริงจัง จะทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ทั้งไทยและพม่า ดีขึ้น มูลค่าการค้าจะเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...