xs
xsm
sm
md
lg

เข้มคุมแรงงานลักลอบเข้าเมือง หลังพบห้องขังหลาย สภ.เริ่มแออัดไปด้วยแรงงานชาวพม่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้การเมืองกาญจน์ บินลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพร้อมมอบนโยบายป้องกันขบวนการลักลอบขนยาเสพติด และป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานชาวพม่า ป้องกันโควิด-19 พบห้องคุมขัง สภ.หลายแห่งเริ่มแออัดไปด้วยแรงงานชาวพม่าแล้ว

วันนี้ (8 ก.ย.) ที่ห้องประชุมศูนย์ฏิบัติการ (ศปก.) สภ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี เป็นประธานประชุมเพื่อมอบนโยบายให้แก่ข้าราชการตำรวจ สภ.สังขละบุรี ในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบขนยาเสพติดทุกชนิด รวมทั้งการป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานชาวพม่าโดยผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัวโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ที่ประเทศพม่าอย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ 

ซึ่งการประชุมครั้งนี้มี พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ พ.ต.อ.ไพฑูรย์ อยู่พะเนียด พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.นันทเศรษฐ์ สุขนพกิจ ผกก.สภ.สังขละบุรี พ.ต.ท.ฐิติกร วันเจริญพันธุ์ รอง ผกก.ป.สภ.สังขละบุรี พ.ต.ท.อำนวย ศรีสงคราม รอง ผกก.สส.สภ.สังขละบุรี และข้าราชการตำรวจ.สภ.สังขละบุรี ให้การต้อนรับและร่วมประชุม 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ส.ค.63 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทยได้ที่บริเวณจุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ ผู้ต้องหา 1 ราย ของกลางยาไอซ์ หนัก 1,385 กิโลกรัม ยาเค หนัก 500 กิโลกรัม เฮโรอีน หนัก 77 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1,600 ล้านบาท ของกลางทั้งหมดซุกซ่อนมากับรถบรรทุก 12 ล้อ ที่ดัดแปลงพื้นกระบะให้เป็นช่องซุกซ่อนยาเสพติด 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมขบวนการขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่ลักลอบข้ามเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติของจังหวัดกาญจนบุรีได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากแรงงานชาวพม่าถูกจับกุมตัว เจ้าหน้าที่ ตม. และทางการไทยไม่สามารถผลักดันแรงงานเหล่านี้กลับประเทศต้นทางได้ เนื่องจากทางการพม่าไม่รับ เพราะประเทศพม่ากำลังเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบ 2 อย่างรุนแรง ทำให้ทางการไทยจำเป็นต้องนำแรงงานเหล่านี้ไปฝากขังเอาไว้ตาม สภ.ต่างๆ ที่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี 

ปัจจุบัน ห้องคุมขัง สภ.สังขละบุรี เริ่มเกิดการแออัด เนื่องจากมีผู้ต้องหาชาวพม่าถูกจับกุมในคดีลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งคดี พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ที่รอการผลักดับกลับประเทศต้นทางอยู่ จำนวน 33 ราย เป็นชาย 27 ราย หญิง 6 ราย บางรายถูกคุมตัวมานานกว่า 1-2 เดือน 

นอกจาก สภ.สังขละบุรี ที่กำลังประสบปัญหาห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาเริ่มแออัดแล้ว สภ.ทองผาภูมิ สภ.ไทรโยค สภ.ศรีสวัสดิ์ ก็กำลังประสบกับปัญหาเช่นเดียวกัน และแต่ละ สภ.จำเป็นต้องดูแลด้านอาหาร รวมทั้งด้านสุขภาพให้แก่ผู้ต้องหาชาวพม่าทุกคนตามหลักมนุษยธรรมด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นจึงสร้างภาระให้แก่สถานีตำรวจในพื้นที่ดังกล่าว 
 
ทั้งนี้ พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี เผยว่า ภายหลังจากการจับกุมยาเสพติดล็อตใหญ่ เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ทาง ผบ.ตร.ได้มอบนโยบายและให้ตรวจสอบลงลึกในรายละเอียดถึงเส้นทางลำเลียงยาเสพติด เพื่อดำเนินการสกัดกั้นในเบื้องต้นก่อนขนเข้ามายังพื้นที่ชั้นใน 

จึงได้ลงพื้นที่มามอบนโยบายให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ อ.สังขละบุรี อ.ทองผาภูมิ และ อ.ไทรโยค ในเรื่องของการสกัดกั้นเส้นทางในการลำเลียงยาเสพติด เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านจะลักลอบขนเข้ามาตามเส้นทางด้าน จ.กาญจนบุรี เป็นหลัก 

นอกจากยาบ้า ยังมียาไอซ์ เฮโรอีน ยาเค หากปล่อยให้กระจายเข้าไปยังพื้นที่ส่วนกลาง ก็จะทำให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อน หรือติดยาเสพติดจำนวนมาก จึงได้มาให้นโยบายการทำงานที่ชัดเจนในเรื่องของการสืบสวนหาข่าวและการจับกุม

ส่วนในเรื่องของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านเกิดการแพร่ระบาด และมีการคาดการณ์กันว่าอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ จะแพร่ระบาดมาถึงพื้นที่ชายแดน ดังนั้น การที่แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนหาข่าวและเน้นในเรื่องของการจับกุม 

ขณะเดียวกัน ให้ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดน ช่วยกันระวังป้องกัน และหากมีข่าวก็ให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยในเบื้องต้นได้ประสานกับฝ่ายปกครอง ทหาร และ ตชด.ในเรื่องดังกล่าว เพื่อบูรณาการร่วมกันในการสกัดกั้นทั้งเรื่องของยาเสพติด และแรงงานที่หลบหนีเข้าเมือง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...