xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มพม่าไลฟ์สดแจ้งผลเชื้อโควิด-19 เป็นลบ ด้าน สสอ.สังขละบุรี เตรียมลงพื้นที่สุ่มตรวจหาเชื้อพรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - หนุ่มกู้ภัยชาวพม่า ไลฟ์สดแจ้งผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นลบ หลังกักตัวตรวจหาเชื้อเหตุใกล้ชิดหนุ่มวัย 17 ปี จนท.ทั้ง 15 นาย พร้อมเดินหน้าทำงาน ส่วนกลุ่มเสียงพยาบาล-ชาวบ้าน 45 ราย ผลยังไม่ออก ด้าน สสอ.สังขละบุรี เตรียมลงพื้นที่สุ่มตรวจหาเชื้อพรุ่งนี้

วันนี้ (1 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า นามว่า Phayathonezu Rescue ได้ไลฟ์สดลงในเฟซบุ๊กเป็นภาษาพม่า เพื่อชี้แจงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่กู้ภัย จำนวน 15 นาย ที่ช่วยกันนำตัวนายโอ๊กกะโทน หนุ่มชาวพม่า อายุ 17 ปี ที่อาศัยอยู่หมู่บ้านยั๊วติ๊ด อ.พญาตองซู ไปส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ จ.ซาเองเซจี ซึ่งต่อมาพบว่านายโอ๊กกะโทน ติดเชื้อโควิด-19 โดยบุคคลดังกล่าวยืนยันผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้ง 15 นาย ไม่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไลฟ์สดลงในเฟซบุ๊ก ปรากฏว่า มีผู้ติดตามมากว่า 17,000 คน
โดยเนื้อหาระบุว่า “จากผลตรวจที่ยืนยัน ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจะกลับมาทำการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่พญาตองซู อีกครั้ง ซึ่งการทำงานในการช่วยเหลือผู้ป่วยนำส่งโรงพยาบาลต่อจากนี้ เจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องเพิ่มความระมัดระวัง ด้วยการใช้อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPE) เพื่อป้องกันตนเองจากละอองไอจาม หรือของเหลวในร่างกายอื่นๆจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ซึ่งอุปกรณ์ PPE มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่จุดละ 4,000 จ๊าด ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง ทำให้การเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยแต่ละครั้งจำเป็นต้องลดจำนวนเจ้าหน้าที่ลงเหลือครั้งละ 1-2 คน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย”

รายงานข่าวแจ้งว่า เวลาต่อมาประชาชนชาวพม่าทยอยเดินทางมาบริจาคเงินให้แก่เจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่บริเวณสำนักงานใหญ่ภายในอำเภอพญาตองซู รวมทั้งร่วมกันมอบสิ่งของ อาหาร น้ำดื่ม และอื่นๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัย

ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ใกล้ชิดกับนายโอ๊ก กะ โทน ประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาล จำนวน 12 คน และชาวบ้าน จำนวน 33 คน ที่ถูกกักตัวเพื่อตรวจหาเชื้อเป็นเวลา 14 วัน จนถึงขณะนี้ผลการตรวจยังไม่ออก จึงต้องรอผลตรวจต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศบริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราว บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่มีชายแดนติดกับอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า เป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากร้านค้าต่างๆ ที่มีอยู่ต้องปิดตัวลงชั่วคราว โดยประชาชนในพื้นที่ต่างเก็บตัวอยู่แต่ภายบ้าน จะมีก็เพียงแค่เจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอสังขละบุรีที่คอยดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่เท่านั้น

สำหรับช่องทางเข้าออกทางธรรมชาติในพื้นที่นั้น เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ได้นำลวดหนามมาขึงกั้นเส้นทางเข้าออกเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันแรงงานและประชาชนชาวพม่า ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น

ขณะเดียวกัน ทราบว่า พรุ่งนี้ (2 ต.ค.) เวลาประมาณ 08.00 น.เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี จะลงพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ เพื่อสุ่มตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยง มีทั้งเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านพระเจดีย์สามองค์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ อสม. เจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ และชาวบ้านในพื้นที่รวมประมาณ 100 คน การสุ่มตรวจหาเชื้อในวันพรุ่งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างแท้จริง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...