xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.พล.ร.9 เผยเหตุทหารพม่ายิงปะทะทหารมอญ คาดการยิงปะทะอาจเป็นเรื่องเข้าใจผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผบ.พล.ร.9 ลงพื้นที่ชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ ให้กำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชา หลังทหารพม่ายิงปะทะทหารมอญ วานนี้ คาดการยิงปะทะอาจเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน ส่วนผู้อพยพพร้อมดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน

จากกรณีกองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า (กะเหรี่ยง BGF) ร่วมกับกองกำลังทหารพม่า ยิงปะทะกับกองกำลังทหารมอญ (MNLA) กองร้อยที่ 5 ชุดรักษาความสงบบ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเขตปกครองของพรรคมอญใหม่ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยจุดยิงปะทะอยู่ห่างจากชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ประมาณ 2 กิโลเมตร หลังเกิดเหตุทำให้ประชาชนชาวมอญบ้านบ่อญี่ปุ่น และบ้านไร่อ้อย อพยพข้ามชายแดนมาฝั่งไทยกว่า 700 คน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด วันนี้ (28 พ.ย.) พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พร้อมด้วย พ.อ.สิทธพร จุลปานะ ผบ.ร.19/ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ประจำจุดผ่อนปรนชั่วคราว ด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีแนวชายแดนติดกับ อ.พญาตองซู ประเทศพม่า

ทั้งนี้ พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุการณ์ทหารพม่า กับกองกำลังมอญยิงปะทะกันขึ้นเมื่อวาน จุดเกิดเหตุอยู่ใกล้ชายแดนไทย ทางกองกำลังสุรสีห์ โดยหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ได้มีการดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยว ด้วยการลาดตระเวนไปตามเส้นทางและช่องทางต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของราษฎร สำหรับราษฎรชาวมอญที่อพยพเข้ามา เราได้ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี เหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดที่พักและนำอาหาร น้ำดื่มมาให้ราษฎรชาวมอญได้กิน ซึ่งเราได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตามหลักสิทธิมนุษยชน

สำหรับการดูแลตามแนวชายแดนเราได้มีการเข้มงวด ด่านตรวจ จุดตรวจทุกช่องทางที่มีอยู่ตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันไม่ให้มีกองกำลังติดอาวุธต่างๆ เข้ามาในพื้นที่ฝั่งไทย ซึ่งเราได้มีการประสานกับทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายพม่าว่าอย่าล้ำชายแดนเข้ามา ซึ่งเรามีชุดประสานงาน โดยเราไม่ได้สนับสนุนฝ่ายใดทั้งนั้น

ส่วนกรณีของนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวที่ด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์นั้น ช่วงนี้อาจจะไม่สะดวกนัก ดังนั้น จึงขอให้สถานการณ์สงบลงสักระยะหนึ่ง เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ก่อน ส่วนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น มองดูแล้วไม่ใช่การยิงปะทะกันครั้งใหญ่อะไร แต่อาจจะเป็นไปในลักษณะของการเข้าใจกันผิดเท่านั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันเป็นมาตรการทางทหาร จึงทำให้ชาวบ้านตื่นตกใจกลัว แล้วอพยพออกมา ซึ่งชาวบ้านเองก็ไม่ได้ถูกทำร้ายแต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...