xs
xsm
sm
md
lg

ทหารเมียนมา-กกล.BGF เริ่มถอนกำลังออกจากบ้านบ่อญี่ปุ่นแล้ว คาดผู้อพยพกว่า 1,000 คน กลับได้เร็วๆนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ทหารเมียนมา-กกล.BGF เริ่มถอนกำลังออกจากบ้านบ่อญี่ปุ่นแล้ว คาดผู้อพยพกว่า 1,000 คน กลับได้เร็วๆนี้ ส่วนคืนที่ผ่านมาเกิดการยิงปะทะระหว่าง ทหารเมียนมา-กับ BGF.เหตุเข้าใจผิด ทำกำลังพล BGF.ดับ 1 เจ็บ 1


วันนี้ (3 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้ากรณีกองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า (กะเหรี่ยง BGF)ร่วมกับกองกำลังทหารเมียนมา ยิงปะทะกับกองกำลังทหารมอญ (MNLA) กองร้อยที่ 5 ชุดรักษาความสงบบ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเขตปกครองของพรรคมอญใหม่ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยจุดยิงปะทะอยู่ห่างจากชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ประมาณ 2 กิโลเมตร ผลการยิงปะทะทำให้ฝ่ายทหารเมียนมาเสียชีวิต 1 ราย


ภายหลังเกิดเหตุทำให้ประชาชนชาวมอญบ้านบ่อญี่ปุ่นและบ้านไร่อ้อย อพยพข้ามชายแดนมาฝั่งไทยกว่า 1,000 คน ซึ่งทางการไทยได้ให้การช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยธรรม ด้วยการตั้งศูนย์พักพิงชั่วราวเพื่อให้ทุกคนได้ทานข้าวปลาอาหาร และใช้เป็นสถานที่นอนหลับพักผ่อน ที่บริเวณสำนักสงฆ์เตาถ่าน หมู่ 8 ต.หนองลู และบริเวณสำนักสงฆ์ซองกาเรีย หมู่ 9 ต.หนองลู ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดชาวบ้านที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวทั้ง 2 แห่ง เริ่มมีความหวังแล้วว่าจะได้เดินทางกลับบ้าน เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา ผู้นำทางทหารของทั้ง 2 ฝ่าย ได้พบปะพูดคุยกันในสถานที่แห่งหนึ่งของ อ. พญาตองซู โดยทางทหารเมียนมา ได้รับปากว่าจะถอนกำลังทหารที่เข้ายึดบ้านบ่อญี่ปุ่นมาตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.62 ออกจากบ้านบ่อญี่ปุ่นทั้งหมดภายในวันนี้


แต่ทั้งนี้ได้มีการตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมาทหารเมียนมา มีท่าทีที่แข็งกร้าว เนื่องจากหลังจากเกิดการยิงปะทะกัน เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ทหารเมียนมาและกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (กะเหรี่ยง BGF.) ได้เสริมกำลังเข้ามาในพื้นที่บ้านบ่อญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง และได้ประกาศเอาไว้ว่า จะไม่มีการถอนกำลังออกจากพื้นที่บ้านบ่อญี่ปุ่นโดยเด็ดขาด จนกว่าทหารมอญจะส่งตัวทหาร จำนวน 3 นาย ที่ลงมือก่อเหตุยิงฝ่ายเมียนมาจนได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสและเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา จำนวน 1นาย


การที่กองกำลังทหารเมียนมา กับ BGF.ติดอาวุธเข้ามาในพื้นที่ชุมชนชาวมอญบ้านบ่อญี่ปุ่น ก่อนเกิดการยิงปะทะเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ถือว่าเป็นการไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงในสัญญาหยุดยิง(NCA.) ที่ทำไว้กับชนกลุ่มน้อย มอญ ที่ระบุว่าหากทหารเมียนมาต้องการเข้ามาในเขตพื้นที่ของมอญ จะต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าและจะต้องทำการปลดอาวุธเสียก่อน ชาวมอญจึงจะอนุญาตให้เข้าพื้นที่ได้ เมื่อกองกำลังทหารเมียนมากับกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (กะเหรี่ยง BGF.)ไม่ทำตามข้อตกลง จึงเกิดการยิงปะทะกันขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนที่ผ่านมาได้เกิดการยิงปะทะกันขึ้นอีกครั้งหนึ่งที่บริเวณป่าช้าบ้านบ่อญี่ปุ่น ระหว่างทหารเมียนมา กับ กองกำลังพิทักษ์ชายแดน (กะเหรี่ยง BGF.) เนื่องจากเป็นการเข้าใจผิด จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ กำลังพล BGF.เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย


แต่อย่างไรก็ตามล่าสุดเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา แหล่งข่าวแจ้งว่า ขณะนี้กองกำลังทหารเมียนมาและกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (กะเหรี่ยง BGF.)ได้เริ่มทยอยถอนกำลังออกจากบ้านบ่อญี่ปุ่นแล้วบางส่วน หากถอนกำลังหมดเมื่อไหร่ ชาวมอญที่อยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราวของไทยทั้ง 2 แห่ง กว่า 1,000 คน ก็จะเดินทางกลับเมื่อนั้น คาดว่าจะเป็นในเร็ววันนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันสถานการณ์ตามแนวชายแดนบริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราว บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยแรงงานชาวเมียนมา ที่เข้ามาทำงานตามโรงงานต่างๆ แบบไปเช้าเย็นกลับ วันละกว่า 4,000 คน ได้เดินทางเข้ามาทำงานตามปกติ เช่นเดียวกับการท่องเที่ยวและการค้าตามแนวชายแดน บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ ได้กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งแล้วเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...