xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์เดือดร้อนหนัก ไร้แรงงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้ประกอบการชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์เดือดร้อนหนัก ไร้แรงงาน เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ หากปล่อยไว้คาดว่าคงต้องได้รับความเดือดร้อนจนยากจะเยียวยา แนะรัฐหาช่องทางนำเข้าแรงงานชาวพม่า ในพื้นที่ไม่พบการระบาดของโควิด-19

วันนี้ (17 ก.ย.) พ.ต.ท.อำนวย ศรีสงคราม รอง ผกก.สส.สภ.สังขละบุรี พ.ต.ท.มงคล เกิดไทยดี สวป.สภ.สังขละบุรี ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปุรินทราภิบาล รอง สวป.สภ.สังขละบุรี ร่วมกับนายกิตตินันท์ แสงจันทร์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน อ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ อส.อ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง อ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ชุดประสานงานไทย-พม่า ผู้นำท้องถิ่นบ้านเจดีย์สามองค์ ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานและสถานประกอบการต่างๆ ที่ใช้แรงงานชาวพม่าในการผลิตสินค้า ในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อป้องกันการนำแรงงานชาวพม่าเข้ามาทำงาน

ภายหลังจากที่ประเทศพม่ากำลังประสบปัญหาหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีคำสั่งให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันในการป้องกันชาวพม่าลักลอบเข้ามาในประเทศไทยในช่วงนี้

จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีการนำแรงงานเข้ามาทำงานในโรงงานในแต่อย่างใด โดยสถานประกอบการและโรงงานที่มีอยู่ในพื้นที่ บ้านพระเจดีย์สามองค์กว่า 40 แห่ง ต้องปิดกิจการลง เนื่องจากการประกาศปิดจุดผ่อนปรนชั่วคราวช่องทางด่านเจดีย์สามองค์ ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เฟสแรก ส่งผลให้แรงงานชาวพม่า ในพื้นที่พญาตองซู กว่า 4,000 คน ที่ข้ามแดนเข้ามาทำงานในลักษณะเช้าไปเย็นกลับ ไม่สามารถข้ามแดนเข้ามาทำงานได้อีกจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม พบว่ายังมีสถานประกอบการบางแห่งยังคงดำเนินการผลิตอยู่ เนื่องจากต้องส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าตามที่ได้ทำสัญญากันเอาไว้ เช่น บริษัท บาซินี่ เอนเตอร์ไพรซ บริษัทผลิตรองเท้าหนังชื่อดัง ในชื่อแบรนด์ salamander ที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งบริษัทดังกล่าวเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ต้องประคองธุรกิจให้ดำเนินต่อไปให้ได้ ส่วนแรงงานล้วนเป็นคนงานชาวไทย

เช่นเดียวกับสถานประกอบการอีกหลายแห่ง ที่ทำการผลิตโดยใช้แรงงานของสมาชิกภายในครอบครัว เพื่อนำรายได้มาใช้จ่ายเป็นค่าเช่าสถานที่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ด้วยวิกฤตที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ไม่มีใครรู้ว่าจะมีระยะเวลายาวนานแค่ไหน ผู้ประกอบการในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากหากปล่อยให้สถานการณ์ยังคงเป็นอยู่เช่นนี้ คาดว่าคงต้องได้รับความเดือดร้อนจนยากจะเยียวยา

โดยได้แนะนำภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้หาช่องทางให้สามารถนำแรงงานชาวพม่า ที่ส่วนใหญ่มีถิ่นอาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอพญาตองซู ซึ่งยังเป็นพื้นที่ที่ไม่พบการระบาดของโควิด-19 โดยอนุญาตให้แรงงานเหล่านี้สามารถเข้ามาทำงานในสถานประกอบการได้ โดยการกักบริเวณและทำการตรวจสอบคัดกรองโรค 14 วัน ตามมาตรการของกรมควบคุมโรค

แรงงานส่วนนี้ผู้ประกอบการจะจัดหาที่พักอาศัยให้อยู่ในสถานประกอบการ ซึ่งเป็นสถานที่ปิด ที่มีมาตรการป้องกันโรคได้ ซึ่งรัฐสามารถช่วยได้ ก็จะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการและสภาพเศรษฐกิจในพื้นที่ที่ปัจจุบันนี้ได้รับผลกระทบกันทุกภาคส่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่งคง ยังคงเง้มงวดในการเฝ้าระวังการลักลอบข้ามแดนของชาวพม่าตลอดแนวชายแดนด้านด่านพระเจดีย์สามองค์ โดยเฉพาะช่องทางเข้าออกทางธรรมชาติ ที่เคยเป็นที่นิยมในการเดินทางเข้ามา ทั้งช่องทางบ้านบ่อญี่ปุ่น ช่องทางบ้านไร่อ้อย ช่องทางซอยพาณิชย์ 2-3 และ 5

ด้วยการเสริมลวดหนามและการจัดเวรยามของเจ้าหน้าที่ทหาร ตชด และ อส. ในการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เช่นเดียวกับบริเวณจุดตรวจความมั่นคงบ้านน้ำเกิ๊ก หมู่ 8 ต.หนองลู ที่อยู่บนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 323 สังขละบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์ เจ้าหน้าที่ยังคงเข้มงวดในการตรวจตรารถยนต์ที่เดินทางเข้าออกอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะรถยนต์ที่เดินทางกลับมาจากชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองของชาวพม่า และป้องกันขบวนการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...