xs
xsm
sm
md
lg

สสอ.สังขละบุรีแนะงดนำเข้าสินค้าจากพม่าชั่วคราวลดเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - สสอ.สังขละบุรี สั่ง รพ.สต.คุมเข้มรักษาชาวพม่าที่มาใช้บริการ ด้านสาธารณสุข แนะนักท่องเที่ยว และแม่ค้าล้างมือทุกครั้งหวั่นติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากสินค้าที่นำมาจากทางที่ดีควรงดนำเข้ามาจำหน่าย เพื่อความไม่ประมาท

จากกรณีกระทรวงมหาดไทยแจ้งเมื่อวันที่ 27 ส.ค.63 ที่ผ่านมาว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) ได้รายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อในสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า เกิดการระบาดระลอกที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.63 จำนวน 580 ราย ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ที่รัฐยะไข่ เมืองชิตตะเว ซึ่งเป็นเมืองเอก ทั้งนี้ รัฐยะไข่กำลังเป็นพื้นที่วิกฤตที่สุด จำนวนผู้ป่วยสะสมในพื้นที่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้รัฐบาลประเทศพม่าสั่งล็อกดาวน์เมืองชิตตะเว อย่างไม่มีกำหนด เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา 
 
โดยนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศพม่า เพื่อให้คุมเข้มการลักลอบเดินทางเข้ามาของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมายทุกช่องทาง ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรี เป็น 1 ใน 10 จังหวัดชายแดนที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด 

ล่าสุด วันนี้ (31 ส.ค.) นายศุภกร สุขประสิทธิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ตลาดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกและของฝากบริเวณสุดชายแดนด้านตะวันตก ด่านเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 บ้านพระเจดีย์สามองค์ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี 

เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ให้บรรดาพ่อค้าแม่ขายที่อยู่ภายในตลาดดังกล่าวได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยหากใช้มือหยิบสินค้าให้แก่ลูกค้า จะต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง และต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา
 
นอกจากนี้ นายศุภกร สุขประสิทธิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี ยังสั่งให้เจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านพระเจดีย์สามองค์ เพิ่มมาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวังผู้ป่วยชาวพม่าที่ข้ามแดนมารับบริการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพราะที่ผ่านมาสาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี ได้รับแจ้งข้อมูลข่าวสารจากทางการพม่า ว่า พบผู้ป่วยต้องสงสัยในพื้นที่เมืองมะละแหม่ง (เมาะลำเลิง) ที่อยู่ห่างจากชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ ออกไปเพียงแค่ประมาณ 270 กิโลเมตร 

ทั้งนี้ นายศุภกร สุขประสิทธิ์ เปิดเผยภายหลังว่า สำหรับการสัมผัสสิ่งของมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 อยู่แล้ว โดยเฉพาะสิ่งของที่เป็นสินค้านำเข้ามาจากประเทศพม่า ดังนั้น จึงอยากฝากเตือนและประชาสัมพันธ์ไปถึงนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวไทยที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าทุกชนิด เมื่อหยิบสินค้าแล้วจะต้องล้างมือด้วยสบูหรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย 

ที่สำคัญตนมองว่าระยะนี้เห็นควรจะต้องห้ามนำสิ่งของหรือสินค้าต่างๆ เข้ามาในประเทศโดยเด็ดขาดก็จะเป็นการดี เพราะหากยังปล่อยให้นำเข้ามาเราก็ไม่แน่ใจว่าสิ่งของเหล่านั้นติดเชื้อมาด้วยหรือไม่ หากพลาดขึ้นมาอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบ้านเราได้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้พื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์มีช่องทางธรรมชาติที่ชาวบ้านใช้เดินทางข้ามแดน ซึ่งเป็นไปตามวิถีชีวิตคนชายขอบ ตั้งแต่บริเวณบ้านบ่อญี่ปุ่น ถึงบ้านพระเจดีย์สามองค์ ซึ่งมีมากกว่า 20 ช่องทาง ทำให้ยากต่อการเฝ้าระวังและป้องกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

โดยที่ผ่านมา แม้จะเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ยังพบเห็นการเดินทางข้ามแดนโดยผ่านช่องทางธรรมชาติเหล่านี้อยู่ ขณะเดียวกัน ยังพบว่าชาวพม่าที่อาศัยอยู่ฝั่งอำเภอพญาตองซู และมีร้ายจำหน่ายสินค้าอยู่ฝั่งไทย เมื่อถึงเวลาปิดหรือเปิดร้าน ก็จะข้ามฝั่งด้วยการเปิดประตูหลังร้านเข้ามาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่มีความสุ่มเสี่ยงมากพอสมควร เพื่อความไม่ประมาทหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน
กำลังโหลดความคิดเห็น