xs
xsm
sm
md
lg

ชายแดน อ.สังขละบุรี เงียบเหงา ทั้งสองฝั่งต่างคุมเข้มประชาชนห้ามเข้า-ออก ป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ชายแดน จ.กาญจนบุรี ด้าน อ.สังขละบุรี เงียบเหงา เจ้าหน้าที่ทั้งสองฝั่งต่างคุมเข้มประชาชนห้ามเข้า-ออก ป้องกันโควิด-19 ด้าน ผบ.พล.ร.9 กกล.สุรสีห์ เตรียมเดินทางตรวจเยี่ยมบ่ายนี้

จากกรณีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศพม่า เพื่อให้คุมเข้มการลักลอบเดินทางเข้ามาของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมายทุกช่องทาง เนื่องจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 2

ต่อมา วันที่ 28 ส.ค.63 ที่ผ่านมา นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ กจ 0017.2/ว 14937 เรื่อง เน้นย้ำการดำเนินการป้องกันบุคคลต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้านลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แจ้งให้ส่วนราชการและอำเภอบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเน้นย้ำกำนัน ผู้ใหญ่บ้านของพื้นที่ที่ติดต่อกับชายแดนของประเทศเพื่อนบ้าน หรือมีช่องทางผ่านแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติให้ระมัดระวัง ป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเดินทางเข้ามาของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศช่วงเช้าวันนี้ (29 ส.ค.) ที่บริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราว บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ที่มีชายแดนติดกับอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า ภาพรวมเป็นไปอย่างเงียบเหงา จะสังเกตได้ว่าที่บริเวณซอยพาณิชย์ 2 ไม่พบแรงงานหรือประชาชนชาวพม่าเดินข้ามมายังฝั่งไทยแม้แต่รายเดียว เนื่องจากทางการของประเทศพม่าเองได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามช่องทางเข้าออกต่างๆ เพื่อห้ามไม่ให้ประชาชนข้ามมาฝั่งไทย 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย โดยหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี เจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี ได้ร่วมกันเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกันกับฝั่งประเทศพม่า สำหรับช่องทางเข้าออกในพื้นที่มีมากกว่า 20 ช่องทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังปิดช่องทางเอาไว้ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ข้างต้น ทราบว่า พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พร้อมคณะนายทหารจะเดินทางไปตรวจและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตามแนวชายแดนในช่วงเวลาประมาณ 12.30 น.และจะประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการรวมทั้งหน่วยงานทุกหน่วยงาน เพื่อวางมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

ขณะเดียวกัน มีผู้ประกอบการส่งออกกุ้ง ไปยังประเทศพม่า ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดด่านพรมแดน รอฟังนโยบายของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากผู้ประกอบการที่มีทั้งนำเข้าและส่งออกบริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราวบ้านพระเจดีย์สามองค์ ทราบแนวทางที่ชัดเจน ทุกคนก็จะได้ปรับตัวทัน


กำลังโหลดความคิดเห็น