xs
xsm
sm
md
lg

กาญจน์คุมเข้มชายแดน พบชายชาว อ.พญาตองซูติดโควิด-19 รายแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - เมืองกาญจน์คุมเข้มชายแดนบ้านพระเจดีสามองค์ ป้องกันโควิด-19 หลังพบชายชาว อ.พญาตองซู วัย 17 ปี ติดโควิด-19 รายแรก

วันนี้ (22 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 19.00 น.ของวันที่ 21 ก.ย.63 ที่ผ่านมา ทางการอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า ที่มีชายแดนติดกับจุดผ่อนปรนชั่วคราว บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่านายโอ๊ก กะ โทน อายุ 17 ปี ที่อยู่อาศัยอยู่หมู่บ้านยัวติ๊ด ห่างจากตัวอำเภอพยาตองซู ออกไปประมาณ 5 กิโลเมตร ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยชายคนดังกล่าวเริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.63 และได้มาพบแพทย์ที่คลินิกแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.พญาตองซู ซึ่งคณะแพทย์ สงสัยว่านายโอ๊ก กะ โทน มีอาการคล้ายคนติดเชื้อโควิด-19

ดังนั้น จึงประสานให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิ นำตัวนายโอ๊ก กะ โทน ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลจะอินสะจี จ.พะอาน เมืองหลวงของรัฐกะเหรี่ยง ผลการตรวจหาเชื้อเป็นบวก ทางการอำเภอพญาตองซูได้ทำการสอบสวน พบผู้สัมผัสใกล้ชิด จำนวน 33 ราย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่มูลนิธิของพญาตองซู ที่นำตัวนายโก๊ะ กะ โทน ไปตรวจหาเชื้อ จำนวน 8 ราย พยาบาล จำนวน 8 ราย และชาวบ้าน จำนวน 17 ราย

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ทางการฝั่งอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า ได้นำตัวทั้งหมดมากักที่บริเวณโรงเรียนระดับชั้นมัธยม เขตหมู่ 1 อ.พญาตองซู ประเทศเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ตรงข้ามกับซอยพานิช 2 บ้านพระเจดีสามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี

โดยนายโอ๊ก กะ โทน ไม่เคยเดินทางไปที่ใดมาก่อน คาดน่าจะติดเชื้อมาจากน้าชาย ที่ก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปที่เมืองเมาะละแหม่ง ขณะนี้ทางการ อ.พญาตองซู ได้นำตัวไปตรวจหาเชื้อ

จากกรณีดังกล่าว ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ที่ผ่านมา นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ สั่งการให้ พ.อ.อนิรุจน์ ดิษฐประชา รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า นายสุทธิวงศ์ เมฆฉาย ปลัดอาวุโส อ.สังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ เดินทางไปพบปะพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนในพื้นที่ด่านเจดีย์สามองค์ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนเข้าใจถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ร้านค้าต่างๆ ที่มีอยู่ปิดร้านเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป และนอกจากนี้ ยังห้ามนำสินค้าเข้าออกตามช่องทางต่างๆ โดยเด็ดขาด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทหาร หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ได้ทำเพิ่มยุทโธปกรณ์ สิ่งกีดขวางทางเข้าออกในทุกช่องทาง และนอกจากนี้ ยังได้เพิ่มกำลังในการตั้งด่านตรวจ เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยอย่างเข้มข้นอีกด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถึงแม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำการปิดด่านชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ เพื่อป้องการการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ที่ประเทศพม่าก็ตาม แต่ประชาชนและนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีได้ตามปกติ เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้อชาวอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า อยู่ห่างจากแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอสังขละบุรี กว่า 20 กิโลเมตร

อีกทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้เตรียมพื้นที่จุดคัดกรองเอาไว้อย่างเต็มที่ ดังนั้น นักท่องเที่ยวจึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...