xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กาญจน์ลงพื้นที่ด่านเจดีย์สามองค์ ติดตามสถานการณ์โควิด-19 หลังพบชาวพม่าติดเชื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้ว่าฯ ควง ผบก.กาญจน์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ลงพื้นที่ชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ติดตามสถานการณ์โควิด-19 หลังชายชาวพม่าติดเชื้อรายแรก ด้าน นอภ.พญาตองซู ชี้ผลตรวจยังไม่แน่ชัดว่าติดหรือไม่ ล่าสุด ส่งตัวไปตรวจที่กรุงย่างกุ้งแล้ว 

จากกรณีนายโอ๊ก กะ โทน ชาวพม่า อายุ 17 ปี อาศัยอยู่หมู่บ้านยัวติ๊ด ห่างจากตัวอำเภอพญาตองซู ออกไปประมาณ 5 กิโลเมตร ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรก ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจะอินสะจี จ.พะอาน เมืองหลวงของรัฐกะเหรี่ยง ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิด จำนวน 33 ราย กักตัวเป็นเวลา 14 วัน อยู่ที่โรงเรียนระดับชั้นมัธยม เขตหมู่ 1 อ.พญาตองซู ประเทศพม่า เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ตรงข้ามกับซอยพานิช 2 บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี โดยข้อมูลถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 21 ก.ย.63 ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (24 ก.ย.) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรีสีห์ นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา หัวหน้าสำนักงานจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางไปติดตามสถานการณ์ที่ด่านชายแดน จุดผ่อนปรนทางการค้า บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี เพื่อพบปะทำความเข้าใจกับเหล่าพ่อค้าแม่ค้ารวมทั้งประชาชนในพื้นที่

นายสัมพันธ์ เกียรติสมมารถ ประธานบริษัทบาซินี่เอนเตอร์ไพรส์ จำกัด และเป็นเจ้าของบริษัท bsn Factory Outlet ด่านเจดีย์สามองค์ จำหน่ายรองเท้าหนัง แบรนด์ SARAMANDA ในฐานะประธานกลุ่มผู้ประกอบการโรงงานบ้านพระเจดีย์สามองค์ รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ให้การต้อนรับ และร่วมรับฟังนโยบายแนวทางปฏิบัติตนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จากผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี 

การลงพื้นที่ครั้งนี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับนายอูโซโม นายอำเภอพญาตองซู รวมทั้ง พ.ต.อ่องเยชัน รักษาการผู้บัญชาการกองพันทหารราบที่ 32 และเจ้าหน้าที่ฝั่งอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า ด้วย สำหรับชาวพม่า อายุ 17 ปี ที่เป็นข่าวว่าติดเชื้อล่าสุด ยังไม่แน่นอน เราจึงส่งไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลจังหวัดพะอาน และขณะนี้ได้นำตัวไปตรวจหาเชื้อที่กรุงย่างกุ้งแล้ว

สำหรับผู้ที่กำลังกักตัวอยู่ในขณะนี้มีอยู่จำนวน 66 คน แต่ก็ยังไม่มีใครพบเชื้อเช่นกัน นอกจากนี้ นายอำเภอพญาตองซู ยังแจ้งให้ทราบอีกว่า พบ 2 สามีภรรยา ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อ แต่ช่วงเช้าวันนี้ได้นำตัวไปตรวจแล้ว ผลออกมาเป็นลบ 

ทั้งนี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้แจ้งให้นายอำเภอพญาตองซู ทราบว่า ฝั่งไทยเองก็เฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วันเหมือนกันกับฝั่งอำเภอพญาตองซู ซึ่งหากผู้ถูกกักตัวชาวพม่าครบ 14 วันผลออกมาเป็นลบ ทางไทยก็จะกลับมาใช้มาตรการผ่อนคลายเช่นเดิม 

สำหรับบรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากผู้ประกอบการร้านค้าที่มีอยู่โดยรอบเจดีย์สามองค์ ต่างก็พร้อมใจกันปิด ขณะเดียวกัน ตู้กดเงิน ATM ธนาคารก็หยุดให้บริการชั่วคราว เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามากดเงินของประชาชนชาวพม่าด้วย ซึ่งทางธนาคารได้ปิดประกาศเอาไว้หน้าตู้ว่า “งดใช้บริการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน ถึง 5 ตุลาคม 2563 ขออภัยในความไม่สะดวก เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)” 

พร้อมทั้งชี้แจงเหตุผลที่จังหวัดจำเป็นต้องออกประกาศการระงับการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยของบุคคล ยานพาหนะและสิ่งของ โดยขอความร่วมมือให้ทุกคนช่วยกันเฝ้าระวังและไม่ประมาท ซึ่งหากสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ก็พร้อมจะยกเลิกประกาศดังกล่าว 

ซึ่งครั้งนี้ นายสัมพันธ์ เกียรติสมมารถ ประธานบริษัทเครือบาซินี่ ผู้ผลิตรองเท้ายี่ห้อดัง salamander ได้เสนอแนวทางให้ทางจังหวัดกาญจนบุรี ช่วยผ่อนปรนมาตรการนำแรงงานพม่า จากพื้นที่พญาตองซู เข้ามาทำงานในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ 

ซึ่งทางผู้ประกอบการโรงงานจะจัดหาที่พัก โดยประสานให้หน่วยงานสาธารณสุขเข้ามาตรวจคัดกรอว วัดไข้ กักตัวในโรงงาน จนครบ 14 วัน หากไม่พบก็อนุญาตให้ทำงานในโรงงาน เพื่อลดความเดือดร้อนของผู้ประกอบการกว่า 60 ราย ที่ได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้ โดยได้รับปากว่าจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายหลังจากผ่านระยะเวลาตามประกาศ 14 วันไปแล้ว เพื่อหาแนวทางความช่วยเหลือ ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่พญาตองซู ประเทศพม่าเป็นหลัก 

ต่อจากนั้นคณะได้เดินทางมายัง สภ.สังขละบุรี เพื่อติดตามปัญหาผู้ต้องขัง ชาวพม่า ที่กระทำความผิด พ.ร.บ.หลบหนีเข้าเมือง และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งในพื้นที่สังขละบุรีมีปัญหา เนื่องจากที่ผ่านมามีการจับกุมผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวพม่าเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ห้องคุมขังของ สภ.สังขละบุรี มีพื้นที่ไม่เพียงพอ ทำให้ต้องนำตัวไปฝากขัง ในพื้นที่ สภ.ใกล้เคียง เพื่อนำไปหารือเพื่อหาแนวทางแก้ไข ในคณะกรรมการควบคุมโรคของจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น