xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.บินด่วนวันหยุดตรวจภูมิประเทศ เฝ้าระวังชายแดนไทย-พม่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผบ.ทบ. บินด่วนวันหยุดตรวจภูมิประเทศ เฝ้าระวังชายแดนไทย-พม่า จุดผ่านแดนถาวร และช่องทางการค้าชายแดน ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 2 ตามข้อห่วงใยและสั่งการนายกรัฐมนตรี

วันนี้ (4 ก.ย.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมคณะนายทหารผู้ติดตาม ลงพื้นที่ตรวจจุดผ่อนปรนชั่วคราวทางการค้าด่านชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ต่อเนื่องจากวานนี้ ที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ณ ด่านแม่สาย จ.เชียงราย เพื่อประเมินสถานการณ์ จากกรณีเกิดการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ ในประเทศพม่า

ซึ่งพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์มีชายแดนติดกับอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า โดยมี พล.ตรี.ฐกัด หลอดศิริ ผบ.พล.ร.9 พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (กองกำลังสุรสีห์) พร้อมคณะนายทหารกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ จากข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 ของประเทศเพื่อนบ้าน ด้านชายแดนไทย-พม่า ได้กำหนดพื้นที่เฝ้าระวัง 10 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง และชุมพร ซึ่งมีช่องทางการค้าขายชายแดน จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่านแดนชั่วคราว และจุดผ่านแดนผ่อนผัน จำนวนทั้งสิ้น 21 จุด

ในวันนี้ซึ่งเป็นวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ ผบ.ทบ. ได้สั่งการให้นักบินซึ่งเป็นลูกน้องเก่า สมัยดำรงตำแหน่ง ผบ.ร.11 รอ. ได้เดินทางร่วมคณะไปด้วย ในวันนี้ได้ลงพื้นที่ตรวจภูมิประเทศบริเวณจุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยวด่านพระเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งภูมิประเทศทางด้านตะวันตกของไทย เป็นภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง ป่าทึบ มีความแตกต่างจากภูมิประเทศทางด่านแม่สาย ซึ่งมีแม่น้ำเป็นภูมิประเทศกั้นเขตแดน ผบ.ทบ. และคณะตรวจการณ์ sealed แนวชายแดน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของทุกหน่วย บริเวณช่องทางพาณิชย์ และช่องทางบ่อญี่ปุ่น ในการนี้ แม่ทัพภาคที่ 1 แม่ทัพน้อยที่ 1 ผบ.กกล.สุรสีห์ พร้อมทั้ง ตชด. เจ้าหน้าที่ ตม. และกำลังพลผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ด่านพระเจดีย์สามองค์ ได้ให้ข้อมูลสรุปมาตรการป้องกัน ภายหลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 ในรัฐยะไข่

กกล.สุรสีห์ ได้ใช้มาตรการคุมเข้ม “Sealed” พื้นที่ตลอดแนว เข้มข้นในเฝ้าระวังการป้องปรามการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย แม้ว่าตลอดแนวรอยต่อกับประเทศเพื่อนบ้านจะมีแนวกำแพงกั้นตลอดระยะทาง แต่ทาง กกล.สุรสีห์ โดย ฉก.ลาดหญ้า ได้เพิ่มจำนวนกำลังพล พร้อมทั้งวางแนวลวดหนามตลอดแนว เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังป้องกันตลอด 24 ชม. ทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องกับ ตชด. เจ้าหน้าที่ ตม. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงประชาชนอาสาสมัครในพื้นที่อีกด้วย

ระหว่างการลงตรวจพื้นที่ ผบ.ทบ. ได้พูดคุยกับประชาชนบริเวณด่าน นายสัมพันธ์ เกียรติสมมารถ เจ้าของธุรกิจทำรองเท้า แสดงความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจ การค้าขายชายแดน แต่อย่างไรก็ตาม ประชาชนและผู้ประกอบการพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่

โดย ผบ.ทบ. ได้รับฟัง พร้อมให้กำลังใจ ขอให้อดทน แจ้งว่าท่านนายกฯ ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้องของประชาชน จึงสั่งการให้กองทัพบก ในฐานะหน่วยงานหน้าด่านต้องเพิ่มความเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 จากขบวนการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 ของประเทศพม่า พบผู้ติดเชื้อมากทางด้านตะวันออกของประเทศ ซึ่งก็คือทางด้านทิศตะวันตกของไทย ทางด้าน จ.ตาก กาญจนบุรี และระนอง ซึ่งในแต่ละด่านหรือพื้นที่มีความแตกต่างทางลักษณะภูมิประเทศ และวัตถุประสงค์ในการตั้งด่าน จุดผ่านแดน ดังนั้น ผบ.ทบ. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ กกล.สุรสีห์ วางแนวทางมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย ให้มีความรัดกุม เข้มงวด และสอดคล้องกับลักษณะบริบทในแต่ละพื้นที่

ทั้งนี้ ผบ.ทบ. ให้นำความห่วงใยและข้อความให้กำลังใจจากนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มาถึงกำลังพลทุกนายที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันประเทศอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ขอขอบคุณที่เสียสละ อุทิศตนในการร่วมกันปกป้องคุ้มครองประชาชนคนไทยทุกคนให้รอดพ้นจากวิกฤตโควิด-19 นี้ไปให้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (4 ก.ย.) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ กจ 0017.0/ว 15324 เรื่อง เน้นย้ำให้เข้มงวดเฝ้าระวัง ป้องกันการดินทางเข้าพื้นที่ของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้าน อ้างถึง หนังสือจังหวัดกาญจนบุรี ด่วนที่สุด ที่ กจ 0017.2/ว 14589 ลงวันที่ 24 ส.ค.2563

ระบุว่า “ตามที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVD-19) มีผู้ติดเชื้อในสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า เกิดการระบาตระลอกที่ 2 โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ที่รัฐยะไข่ ที่ชิตตะเว ซึ่งปัจจุบันได้กระจายไปหลายเมือง รวมทั้งเมืองย่างกุ้ง และเมืองพะโคะ และมีผู้ป่วยสงสัยในรัฐมอญ เมืองเมาะละแหม่ง ซึ่งมีระยะทางห่างจากอำเภอสังขละบุรี 250 กิโลเมตรนั้น

เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVD-19) ในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนที่มีพื้นที่ติดต่อชายแดนของสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า จังหวัดจึงขอเน้นย้ำให้ส่วนราชการที่มีหน้าที่รับผิดชอบ และอำเภอที่มีเขตติดต่อชายแดน เข้มงวด เฝ้าระวัง ป้องกันการเดินทางเข้าพื้นที่ของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กลุ่มประชาชนและนักเรียนที่มีถิ่นพำนักอยู่แนวตะเข็บชายแดนสาธารณรัฐแห่สหภาพพม่า ณ จุดผ่อนปรนทางการค้าด้านพระเจดีย์ (จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว) ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี และบริเวณช่องทางผ่านแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติทุกช่องทาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...