xs
xsm
sm
md
lg

ยัน อ.ทองผาภูมิ-สังขละบุรี ปลอดเชื้อโควิด-19 ร้อยเปอร์เซ็นต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ยัน อ.ทองผาภูมิ-สังขละบุรี ปลอดเชื้อโควิด-19 ร้อยเปอร์เซ็นต์ เชิญนักท่องเที่ยวมาตามโปรแกรมที่วางแผนท่องเที่ยวช่วงหยุดยาว 4-7 ก.ย.63 นี้ได้อย่างสบายใจ แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากห้องพัก

จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบอก 2 ที่สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.63 ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ที่รัฐยะไข่ เมืองชิตตะเว ซึ่งเป็นเมืองเอก ส่งผลให้รัฐบาลประเทศพม่าสั่งล็อกดาวน์เมืองชิตตะเว อย่างไม่มีกำหนด เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมา นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศพม่า เพื่อให้คุมเข้มการลักลอบเดินทางเข้ามาของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมายทุกช่องทาง ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรี เป็น 1 ใน 10 จังหวัดชายแดนที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เมื่อวันนี้ 31 ส.ค. เพจเฟซบุ๊ก ‘โรงเรียนบ้านกุยแหย่’ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้โพสต์ข้อความแจ้งให้ผู้ปกครองและนักเรียนทราบว่า โรงเรียนประกาศปิดเรียนเป็นการชั่วคราว รวม 3 วัน ระบุว่า “ด้วยสถานการณ์โควิด-19 เริ่มมีความเสี่ยงต่อนักเรียนโรงเรียนบ้านกุยแหย่ เนื่องจากมีบุคคลที่กลับจากต่างประเทศ (พม่า) ได้เข้ามาในประเทศไทยโดยผ่านช่องทางธรรมชาติ มิได้ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างถูกต้อง และเข้ามาในพื้นที่ใกล้เคียงกับโรงเรียนและชุมชน

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อจากบุคคลที่มีความเสี่ยง ทางโรงเรียนจึงแจ้งให้นักเรียนหยุดการเรียน ตั้งแต่วันที่ 1-3 กันยายน 2563 และขอให้นักเรียนป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากความเสี่ยง งดอยู่ในที่ชุมชน หรืองดออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนั้นเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านกุยแหย่ ได้นำตัวบุคคลเป็นชาย รวม 3 ราย อายุ 20 ปี 1 ราย 17 ปี 1 ราย และ 1 ขวบ 1 ราย ส่งมาตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลทองผาภูมิ และผลการตรวจชายอายุ 20 ปี และ 1 ขวบ เมื่อวันที่ 1 ก.ย.พบไม่ติดเชื้อ ส่วนชายอายุ 17 ปี ผลตรวจออกมาเมื่อวันที่ 2 ก.ย.ไม่ติดเชื้อเช่นกัน ซึ่งนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ออกมายืนยันผลการตรวจด้วยตนเอง เพื่อสร้างความมั่นให้แก่ประชาชน และนักท่องเที่ยว 

ส่วนอำเภอสังขละบุรี ที่มีชายแดนติดกับประเทศพม่า ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข ได้เฝ้าระวังอาการของประชาชนอย่างต่อเนื่อง และยังไม่พบว่ามีประชาชนในพื้นที่ติดเชื้อโควิด-19 เลยแม้แต่รายเดียว ดังนั้น ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสบายใจได้

ล่าสุด วันนี้ (3 ก.ย.) มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากวันนี้เป็นวันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายมอญ มีการจัดกิจกรรมงานบุญเดือนสิบ หรือ "ประเพณีลอยเรือสะเดาะเคราะห์" บริเวณลานหน้าเจดีย์พระพุทธคยา วัดวังก์วิเวการาม ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของชุมชนมอญบ้านวังกะ อ.สังขละบุรี โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายของงาน

ส่วนที่ชุมชนบ้านวังกะ และสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.สังขละบุรี ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาทำบุญตักบาตร และเที่ยวชมบรรยากาศความสวยงามบนสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเป็นจำนวนมากเช่นกัน สำหรับโรงแรม รีสอร์ตในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ถูกจองเอาไว้ล่วงหน้าจนเกือบเต็มทั้งหมด เนื่องจาก ระหว่างวันที่ 4-7 ก.ย.นี้เป็นวันหยุดยาว

โดยผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ตต่างๆ ที่มีอยู่ ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุขกันอย่างเคร่งครัด โดย นายวิษณุ ฐิติเวชญาคุณ ผู้จัดการโรงแรมแมกไม้รีสอร์ท เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวได้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามถึงข่าวที่เกิดขึ้นเช่นกันว่ามีข้อเท็จเป็นอย่างไร ตนจึงได้อธิบายให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ว่า ยังไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียว ซึ่งการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในฝั่งพม่าเท่านั้น จึงอยากให้นักท่องเที่ยวมั่นใจว่า อ.สังขละบุรี สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้

ซึ่งทางโรงแรมมีมาตรการการดูแลป้องกันตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งการตรวจวัดไข้ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัย อีกทั้งยังพ่นฆ่าเชื้อภายในห้องพัก ซึ่งทางโรงแรมเองอยากประชาสัมพันธ์ขอให้นักท่องเที่ยวป้องกันตนเองตามาตรการ เช่น สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อยๆ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดอีกทางหนึ่งด้วย

ด้านนายศุกกร สุขประสิทธิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดยาวที่จะมาถึงนี้ อยากจะประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทุกคนในเรื่องของการปฏิบัติตัว โดยเฉพาะพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับเมืองพญาตองซู ประเทศพม่า

ขอให้นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด และล้างมือให้บ่อยครั้ง และหากพบว่าร้านค้าร้านใดผู้ประกอบการไม่สวมหน้ากากอนามัย ก็ขออย่าเข้าไปซื้อสินค้า ซึ่งจะเป็นการเตือนอีกทางหนึ่ง และหากพบว่าสินค้ามาจากพื้นที่เสี่ยงควรจะต้องทำความสะอาดสินค้าก่อนที่จะตัดสินใจซื้อด้วยการล้างด้วยแอลกอฮอล์เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ส่วนผู้ประกอบการร้านค้า หากพบนักท่องเที่ยวที่เข้ามาซื้อสินค้าไม่สวมหน้ากากอนามัย ก็สามารถเตือนหรือแนะนำให้นักท่องเที่ยวคนนั้นสวมหน้ากากอนามัยเสียก่อน จึงขายให้ในภายหลัง

แต่อย่างไรก็ตาม สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี ขอยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่พบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีแต่อย่างใด ขอให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ในช่วงวันหยุดยาว ระหว่างวันที่ 4-7 ก.ย.นี้สบายใจได้ แต่ต้องขอให้นักท่องเที่ยวทุกคนหมั่นล้างมือและสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากที่พัก

ด้านนายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ อ.ทองผาภูมิ มีกระแสข่าวออกไปว่าโรงเรียนบ้านกุยแหย่ ต.ลิ่นถิ่น ได้ปิดทำการเรียน 3 วัน เนื่องจากในหมู่บ้านพบผู้ป่วยมีอาการไข้สูง และมีเด็กนักเรียนโรงเรียนกุยแหย่ สัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว ทางโรงเรียนจึงได้สั่งปิด เพียงเพื่อเป็นการป้องกันและเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นไปตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งผลการตรวจเชื้อของผู้ที่มีอาการไข้สูงทั้ง 3 ราย ผลออกมาแล้วว่าไม่มีใครติดเชื้อแม้แต่รายเดียว แต่ภายหลังที่มีข่าวออกไป ทำให้พี่น้องประชาชน และชาว อ.ทองผาภูมิ เกิดความตื่นกลัว ห้องพักตามโรงแรม และรีสอร์ต ที่นักท่องเที่ยวจองเอาไว้ล่วงถูกยกเลิกเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นรายย่อยได้รับผลกระทบไปด้วย เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ตนในฐานะนากยกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ ที่ได้ติดตามข่าวสารและข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งโรงพยาบาลทองผาภูมิมาโดยตลอด ขอยืนยันว่า ในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิปลอดเชื้อโควิด-19 ร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาท่องเที่ยวตามโปรแกรมเดิมที่วางแผนเอาไว้ได้อย่างสบายใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น