xs
xsm
sm
md
lg

21 แรงงานชาวพม่าลักลอบเข้าเมืองด้าน อ.สังขละบุรี สุดท้ายไปไม่รอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - 21 แรงงานชาวพม่าลักลอบเข้าเมือง โดนทหารรวบกลางป่า เผยเป้าหมายทำงานที่ 3 จังหวัดชั้นใน สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม

จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศพม่า เป็นเหตุทำให้กระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งให้จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศพม่าปิดด่านชายแดนชั่วคราวเพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรีเป็น 1 ใน 10 จังหวัดชายแดนที่ต้องสนธิกำลังร่วมกันเฝ้าระวังกันมาอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง

วันนี้ (24 พ.ย.) ขณะที่ ร.ท.ศุภกฤต ทรัพย์เจริญ ผู้บังคับหมวดลาดตระเวนระยะไกล หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ รวมทั้ง ร.ต.เลิศชัย นากงาม และเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ออกลาดตระเวนไปตามช่องทางธรรมชาติ เมื่อลาดตระเวนไปถึงบริเวณป่าที่อยู่ด้านหลังศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูง ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ปรากฏว่า พบแรงงานต่างด้าวชาวพม่าจำนวนมากกำลังเดินเท้าลัดเลาะอยู่ภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวพร้อมกับตะโกนเรียกให้แรงงานทั้งหมดหยุดเพื่อมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่


จากนั้นจึงนำแรงงานทั้งหมดพร้อมสัมภาระเป็นกระเป๋าเสื้อผ้าขึ้นรถยูนิม็อกมาตรวจสอบข้อมูล และรายละเอียดที่จุดตรวจร่วมน้ำเกิ๊กหมู่ 8 ต.หนองลู โดยแรงงานที่ถูกจับกุมมีจำนวน 21 คน เป็นชาย 9 คน เด็กชาย
1 คน และหญิง 11 คน หลังจากตรวจสอบแล้วเสร็จ จึงประสานเจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี นำแรงงานทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ศ.2558 มาตรา 52 ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.กาญจนบุรี ที่ 2296/63 และเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ซึ่งแรงงานทั้งหมดจะต้องถูกดำเนินการตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด


โดย 1 ในหญิงสาวชาวพม่าที่ถูกจับกุมตัวและสามารถพูดไทยได้ กล่าวว่า แรงงานที่ถูกจับกุมตัวทั้งหมดลักลอบเข้ามาในประเทศไทยตามช่องทางธรรมชาติบริเวณบ้านบ่อญี่ปุ่น ในช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. เพื่อมุ่งหน้าไปขึ้นรถยนต์ที่มีคนนำมาจอดรอรับในพื้นที่แห่งหนึ่งของ อ.สังขละบุรี ระหว่างเดินทางก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เสียก่อน ส่วนคนนำทางอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไปได้

สำหรับแรงงานทั้งหมดมีจุดมุ่งหมายที่จะเดินทางไปทำงานในเขตพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม จ.สมุทรสาคร และ จ.นครปฐม ซึ่งทุกคนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายให้แก่คนนำพาหัวละ 15,000-18,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางว่าใกล้หรือไกล หญิงสาวรายดังกล่าวยังกล่าวอีกว่า ส่วนตนเป็นชาวเมืองเย ประเทศพม่า เมื่อทราบข่าวว่ากลุ่มเพื่อนจะเดินทางเข้ามาทำงานที่ประเทศไทย ตนจึงเดินทางมาจากเมืองเย ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำของวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา

ครั้งแรกตนเข้าใจว่าสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ตามปกติโดยไม่คิดว่าจะลำบากเช่นนี้ ถ้ารู้มาก่อนว่าลำบากก็คงจะไม่ร่วมเดินทางมาด้วยอย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...