xs
xsm
sm
md
lg

นศ.มฟล.-เสื้อแดงรวมตัวเต็มลานดาวหลังรื้อป้ายข้อความสำคัญ จี้ปล่อยตัวคนถูกจับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - กลุ่ม นศ.มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง-เสื้อแดง นปช.รวมตัวเต็มลานดาว มฟล.ขึงป้ายข้อความ “โชคดีที่มีประชาชน” หลังป้ายข้อความสำคัญถูกรื้อไปก่อนหน้านี้ พร้อมเปิดปราศรัยถล่ม “ประยุทธ์” จี้ปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎร


วันนี้ (17 ต.ค.) หลังมีคนรื้อข้อความสำคัญบนป้ายหน้าลานดาว มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย จนทางมหาวิทยาลัยฯ ต้องรื้อข้อความที่เหลือออกทั้งหมดเพื่อเตรียมปรับปรุงทำใหม่

ขณะที่กลุ่ม "นักศึกษาผู้สนับสนุนประชาธิปไตย มฟล." และเพจ Chiangrai No เผด็จการ ได้มีการเชิญชวนนักศึกษาให้เข้าร่วมการชุมนุมในบริเวณดังกล่าวช่วงหัวค่ำวันเดียวกันนี้ เพื่อแสดงพลังขับไล่รัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และเรียกร้องไม่ให้มีการสลายการชุมนุมที่กรุงเทพฯ รวมทั้งให้มีการปล่อยผู้ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้หลายคนอีกด้วย

ซึ่งพบว่ามีนักศึกษาและมวลชนส่วนหนึ่งของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เชียงราย 52 เข้าร่วมเต็มลานดาวประมาณ 1,000 คน และได้ใช้บันไดของอาคารด้านหน้าใกล้กับอาคารตึกอธิการบดีเป็นเวทีปราศรัย บางคนก็เดินถือป้ายไปมา เช่น สาธารณรัฐไทยแลนด์ ฯลฯ


ขณะที่ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม เช่น น.ส.ณิชนันทน์ สุนันทา หรือน้องแนน นศ.ชั้นปีที่ 3, นายณพวุฒิ บุญถนอม หรือมีน ฯลฯ ได้เปิดโอกาสให้คนที่ต้องการจะปราศรัยผลัดเปลี่ยนกันขึ้นพูด ซึ่งแต่ละคนต่างโจมตีรัฐบาลเรื่องการบริหารประเทศ รัฐบาลเผด็จการ และประณามการใช้ความรุนแรงต่อการสลายการชุมนุมของกลุ่มราษฎร 2563 ที่กรุงเทพฯ คืนวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งบางคนมีการปราศรัยที่หมิ่นเหม่พาดพิงไปถึงเบื้องสูง เช่น หากไม่สำเร็จก็คงต้องให้จบแบบฝรั่งเศส ฯลฯ

นอกจากนี้ ผู้ปราศรัยบางคนก็ด่าว่าถึงผู้บริหารสถานศึกษาที่ไม่อนุญาตให้คนนอกเข้าไปร่วมกิจกรรมกับนักศึกษา รวมทั้งมีข้อเรียกร้องต่อมหาวิทยาลัยอีกหลายอย่าง เช่น ต้องดูแลความปลอดภัยให้นักศึกษาหญิง จัดระบบให้อำนวยความสะดวกให้มากกว่านี้ ฯลฯ


และก่อนยุติการชุมนุม ทั้งหมดได้ร่วมกันชูสามนิ้วร้องเพลงชาติ และเมื่อพระอาทิตย์ตกดินก็ร่วมกันใช้แสงไฟจากโทรศัพท์มือถือชูขึ้นเป็นสัญลักษณ์ และตัวแทนได้อ่านแถลงการณ์ที่มีเนื้อหาว่าในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงที่กรุงเทพฯ โดยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และมีการสลายการชุมนุมตั้งแต่ช่วงรุ่งเช้าของวันที่ 15 ต.ค.เป็นต้นมา

กลุ่มนักศึกษาผู้สนับสนุนประชาธิปไตย มฟล.เห็นว่าประกาศดังกล่าวขัดต่อหลักความได้สัดส่วนและไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย เพราะเป็นการชุมนุมโดยสันติปราศจากอาวุธโดยไม่ได้ใช้ความรุนแรงตามที่รัฐกล่าวอ้าง โดยเฉพาะที่อ้างว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้ขัดขวางขบวนเสด็จพระราชดำเนิน ดังนั้นจึงเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ


ช่วงท้ายแถลงการณ์ระบุว่า การชุมนุมที่แยกราชประสงค์นั้นจะยุติลงในอีก 1 ชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่ได้เข้าสลายการชุมนุมในช่วงรุ่งสาง ถือเป็นความไม่ชอบธรรมและไม่เคารพประชาชน จึงเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ปล่อยตัวแกนนำและผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทั้งหมด ห้ามไม่ให้มีการกระทำการรัฐประหารและหยุดคุกคามประชาชน ทั้งนี้ ช่วงท้ายก็มีการนับ 1-3 และ 4-5 แล้วด่า พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ก่อนจะทิ้งท้ายด้วยการตะโกนว่า "เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ" และสลายการชุมนุมโดยสงบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...