xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจไม่ตอบจะสลายม็อบหรือไม่ ยันดำเนินคดีพวกขวางขบวนเสด็จฯ อย่างถึงที่สุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองโฆษกตำรวจ ไม่ตอบจะสลายม็อบหรือไม่ แต่ชัดเจนเป็นการชุมนุมโดยผิดกฎหมาย จงใจขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ที่สั่งให้ยุติก่อน 4 ทุ่ม ซึ่งต้องดำเนินคดีแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำที่ส่งผลกระทบขบวนเสด็จฯ ต้องดำเนินการอย่างถึงที่สุด 
วันที่ 14 ตุลาคม 2563 เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้ากรณีการชุมนุมของคณะราษฎร 2563 โดยระบุว่า ตั้งแต่เมื่อวาน (13 ต.ค.) จนถึงปัจุบัน การชุมนุมมีการยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนร่วมกระทำความผิดต่างๆ เช่น เมื่อวานนี้ ได้มีการมั่วสุม ก่อความวุ่นวาย ใช้กำลังประทุษร้ายเจ้าพนักงาน มีการขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน การชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเป็นความผิดซึ่งหน้า ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อย และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ ได้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังมีการกระทำผิดซ้ำๆ ในข้อหาเดิมๆ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งยังปรากฏว่าในปัจจุบันนี้เอง กลุ่มผู้ชุมนุมมาชุมนุมในพื้นที่หวงห้าม มีการปิดล้อมทำเนียบฯ โดยเจ้าหน้าที่มีคำสั่งให้ยกเลิกการชุมนุมก่อน 22.00 น. แต่ผู้ชุมนุมฝ่าฝืนประกาศ จัดชุมนุมที่ผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง
ถือว่าการกระทำวันที่ 14 ต.ค. นั้น เป็นการชุมนุมโดยไม่สงบ และมีแนวโน้มว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีการกระทำที่รุนแรงยิ่งขึ้น จนเกิดความไม่สงบในบ้านเมือง ทั้งนี้ ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำที่มีผลกระทบต่อขบวนเสด็จพระราชดำเนิน โดยทุกคนคงทราบแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ลำดับต่อไปจึงต้องการให้ผู้มาชุมนุมเลิกการชุมนุมและเดินทางกลับบ้าน

ส่วนกรณีสลายการชุมนุม พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ไม่ได้ตอบว่าจะสลายการชุมนุมหรือไม่สลายการชุมนุม แต่ตำรวจประกาศแล้วว่าให้ออกจากพื้นที่ก่อน 22.00 น. เมื่อฝ่าฝืนคำสั่ง พร้อมประกาศปักหลัก 3-4 คืน ถือว่าเป็นการจงใจขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงาน คงต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนจะเป็นในรูปแบบไหน ต้องพิจารณาบริบทที่เกิดขึ้นด้วย ยังไม่สามารถตอบได้ แต่จะดำเนินตามการกฎหมายให้ดีที่สุด ที่สำคัญเป็นการทำผิดซ้ำๆ กลุ่มเดิมๆ ข้อหาเดิมๆ จึงต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างหนึ่งอย่างใด

เมื่อสักครู่โฆษกรัฐบาลออกมาแถลงข่าวว่า มีการกระทำอะไรบ้าง ที่ต้องดำเนินการอย่างถึงที่สุด และไม่ละเว้นด้วย ซึ่งผู้ที่ชุมนุมน่าจะทราบอยู่แล้วว่ากระทำผิดตรงไหนและมีโทษอย่างไร โดยเฉพาะการกระทำที่มีผลกระทบขบวนเสด็จฯ ต้องดำเนินการอย่างถึงที่สุด ขณะนี้ยังระบุไม่ได้ว่ามีกี่คน

ตัวการและผู้สนับสนุนให้เกิดความผิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ที่ผ่านมา มีการเจรจามาโดยตลอด ไม่ได้อยากเห็นภาพความวุ่นวาย ทางฝ่ายผู้บังคับใช้กฎหมายก็ใช้ความอดทนอดกลั้น

ทางด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เผยว่า ได้มีการดำเนินคดีผู้ชุมนุมใน 10 ข้อหา และนำตัวไปฝากขังแล้วในวันนี้ แต่วันนี้ยังมีหลายกลุ่มละเมิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยมีคำสั่งให้ยุติการชุมนุมก่อนเวลา 22.00 น. จึงขอเตือนอีกครั้งให้ยุติการชุมนุมและเดินทางกลับบ้านเพราะเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะสลายการชุมนุม พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า เป็นการตัดสินใจของผู้บังคับบัญชาตามระดับชั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...